อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

เกรียนคีย์บอร์ดหนาว ลุ้นกม.ใหม่คุมเฟกนิวส์

กระทรวงดีอีเอสหรือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศชัดว่าจะทำการแก้ไขกฎหมายหรือการออกร่างประกาศกระทรวงฉบับใหม่ ครั้งนี้เพื่อจัดการกับพวกพวกนักเลงคีย์บอร์ดให้อยู่หมัด จันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น.


ทุกวันนี้ ปัญหาเรื่อง...ข่าวปลอมหรือเฟกนิวส์ ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อในเรื่องของความมั่นคงของประเทศเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับ “ทุกคน” ที่เสพสื่อโซเชียล

ข่าวไหนจริง ข่าวไหนปลอม ไม่มีใครรู้ แต่กระพรือ กระจายกันออกไปอย่างรวดเร็วเพียงแค่กระพริบตาเท่านั้น!! ถามว่าคนที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล จัดการหรือไม่?

คำตอบชัด ๆ ก็คือ...ทุกฝ่าย ทุกหน่วย ทุกองค์กร เข้ามาบริหารจัดการกันอย่างเต็มที่แน่ ๆ แต่!! ถ้าถามว่า... แล้วทันการณ์ หรือไม่ ? คำตอบคือ อาจไม่ใช่

ต่อให้เจ้าหน้าที่เก่ง!! มีกฎหมายกำกับดูแล!! แต่อย่าลืมว่า...เทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงทุกวัน และคนในโลกไซเบอร์นั้น ก็ “สุดขั้ว” ฉลาด ไว เก่ง

คนตามจับ คนกำกับดูแล ทำอย่างไรก็ไม่ชนะ ทำอย่างไรก็ไม่หมด เพราะโลกเปลี่ยน โลกหมุนทุกวัน ต่อให้ นายกฯ “บิ๊กตู่” กำชับแล้วกำชับอีกให้ทุกหน่วยงาน “เกาะติด”กระแสโลกโซเชียลให้ทันท่วงที ถ้าพบเจอข่าวปั้นข่าวไม่จริงให้รีบแก้ไขทันที ก็ตาม

แต่ก็อย่างที่ทุกคนเห็นกันนั่นแหล่ะ “เฟกนิวส์” มีให้เห็นกันแทบทุกวัน ทุกชั่วโมง สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของ “คนเสพสื่อโซเชียล” นั่นแหล่ะ ที่ต้องมี “สติ”ขณะที่คนที่ถือกฎหมายอย่าง “ดีอีเอส” หรือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จ่อที่จะคุมบรรดาแพลตฟอร์มชื่อดังจากต่างประเทศ ให้อยู่หมัด รวมถึงการพิสูจน์ตัวตนผู้ที่ใช้งานในโลกโซเชียล

โดยเตรียมออกประกาศกระทรวงฯ เรื่องหลักเกณฑ์การจัดเก็บข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ พ.ศ. .... และแนวทางการกำกับดูแลและการลงทะเบียนผู้ใช้งานโซเซียล มีเดีย ภายในอีก2-3 เดือน

เพราะที่ผ่านมา ต่อให้มีพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือพ.ร.บ.คอมฯ ซึ่งมีโทษหนักหนาสาหัส แต่สุดท้ายแล้วก็เอาไม่อยู่ โดยเฉพาะเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดัง แม้จะให้ความร่วมมือ แต่ใช่ว่าจะให้ความร่วมมือทั้ง 100% ต่อให้เป็นคำสั่งศาลก็ตาม

เรื่องนี้จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ ที่ทั้ง...นายกฯบิ๊กตู่ รองนายกฯบิ๊กป้อม หรือรมว.ใหม่ไฟแรงที่กำกับดูแลดัอีเอส ต่างนั่งไม่ติด ต้องออกมากระพรือข่าวว่าจับจริง!! เอาจริง!! คุกจริง!! กันบ่อยครั้งบางครั้งก็สำเร็จ... บางครั้งก็เหลว...ด้วยความที่ว่าแพลตฟอร์มชื่อดัง ต่างมองว่าตัวเองบริษัทต่างชาติ อาจไม่ต้องทำตามกฎหมายไทย

ด้วยเหตุนี้การออกกฎหมายใหม่ จึงต้องให้ครอบคลุมบริษัทต่างชาติด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้นก็คุมไม่ได้ เช่นเดียวกับการพิสูจน์ตัวตนของผู้ใช้งานโซเชียล  หากพิสูจน์ไม่ได้ ปล่อยให้ล่องหนไปเหมือนอวตาร เชื่อเถอะ เอาจริงเอาจังไป ก็ปราบไม่หมด

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอส เอง ก็ประกาศชัดเจน ว่าการแก้ไขกฎหมายหรือการออกร่างประกาศกระทรวง ฉบับใหม่ครั้งนี้ อาจจำเป็นต้องข้อกฎหมายตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาบังคับใช้ควบคู่กับพ.ร.บ.คอมฯ ฉบับแก้ไข ไปด้วย

ไม่เพียงเท่านี้!! เพราะต่อให้มีเจ้าหน้าที่เก่ง มีกฎหมายดีที่ครอบคลุม อย่างที่บอก แต่หาก”ผู้บังคับใช้กฎหมาย” ไม่ทำหน้าที่... เชื่อเถอะว่า ไม่สำเร็จแน่นอน

ด้วยเหตุนี้ จึงจะมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายนั้นเดินหน้าได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์ ส่วนในรายละเอียดของกฎหมายจะเป็นอย่างไร คงต้องรอดู รอติดตามกันต่อไปว่าจะสะกัดกั้น พวกเกรียน พวกนักเลงคีย์บอร์ด ได้อยู่หมัด ตามที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า!!

อย่างที่บอก...เมื่อมีกฎหมาย เมื่อมีเจ้าหน้าที่ เมื่อแสดงตัวเต็มที่ว่าจะเอาจริงเอาจัง ก็ขอให้ดำเนินการจริง ๆ ไม่ใช่เพียงแค่ลมปาก!!
 
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น