อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

เด็กใหม่ 2 Girl from Nowhere

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวหนังซีรีส์ ที่มีกระแสความร้อนแรงแบบไม่จบสิ้น "เด็กใหม่ 2 " Girl from Nowhere สุดยอดหนังไทยที่ไปคว้ารางวัลระดับโลก หลังกะเทาะปัญหาสังคมไทยในโรงเรียนแบบหมดเปลือก ขณะที่เหล่าบุคลากรในแวดวงการศึกษามองว่าเป็นเรื่องโอเวอร์เกินจริง ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


หลังจากหนังซีรีส์ "เด็กใหม่" Girl from Nowhere นำออกเผยแพร่สู่สายตาผู้ชมเมื่อปี 2561 ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง เพราะหนังไม่ใช่แค่เล่นกับความรู้สึก แต่ยังโฟกัสไปยังปัญหาในสังคมไทยที่ไม่มีใครอยากพูดถึง ทั้งยังหยิบยกเอาประเด็นข่าวในสังคมมาเปรียบเปรย ก่อนจะหักดิบตัดจบด้วยฉากสุดสยอง เนื้อหามีตั้งแต่ความรุนแรงเกี่ยวกับเรื่องเพศ คำหยาบคาย และ การฆาตกรรมสยองขวัญ จนเหล่าบุคคลในแวดวงการศึกษาต่างพูดถึงเรื่องนี้ว่า เป็นหนังโอเวอร์เกินจริงรวมทั้งท้วงติงว่าเด็กต้องมีผู้ใหญ่คอยกำชับด้วย เพราะกลัวจะไปลอกเลียนแบบตัวเอกของเรื่อง

ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นต่างถูกอกถูกใจ เพราะแต่ละตอนนั้นล้วนเป็นเรื่องใกล้ตัว บางคนกล้าออกมาเล่าเรื่องที่ตัวเองถูกกระทำ โดยเฉพาะเรื่องที่ครู-อาจารย์กดขี่ข่มเหงทางเพศ และพร้อมจะลุกขึ้นสู้อย่างไม่กลัวเกรงอีกต่อไป ความสนุกที่กระแทกใจผู้ชมที่ส่งผลต่อชีวิตจริงยังไม่จบเพียงเท่านี้ ซีรีส์ "เด็กใหม่" สามารถไปคว้ารางวัลระดับโลก "Gold Awards" จากงาน "LIA 2018 (London International Awards 2018)" ในสาขา "Branded Entertainment : Scripted TV Show" จากประเทศอังกฤษ มาแล้ว ล่าสุดแพลตฟอร์มหนังออนไลน์ช่องทาง Netflix ได้เปิดฉาย ซีซั่นที่ 2 เพื่อให้แฟนหนังเรื่องนี้ได้ชมกันถึง 8 ตอนเต็มๆ  

เรื่องย่อ "เด็กใหม่"
"แนนโน๊ะ" เด็กสาวปริศนาที่ไปปรากฏตัวตามโรงเรียนต่าง ๆ เสมือนนักเรียนที่เข้ามาเรียนใหม่ ไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน แต่ที่แน่ ๆ เธอมาเพื่อเปิดปมความฉาวในสถานศึกษาแห่งนั้น บางเรื่องก็ไม่คาดคิดว่า จะเกิดขึ้นในรั้วโรงเรียนได้ และเมื่อสิ่งที่เธอทำสำเร็จ เธอก็มักจะส่งเสียงหัวเราะดังก้องราวกับปิศาจ แม้ตัวเธอเองจะโดนกระทำ ถูกทำร้าย หรือแม้แต่ถูกฆ่าตาย เธอก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้ใหม่ หน้าที่ของเด็กใหม่อาจเปรียบเสมือน "แม่มด" ที่หยิบยื่นแอบเปิลพิษให้เหยื่อ (พฤติกรรมใช้คำยุยงให้คนๆนั้นกระทำในสิ่งที่ต้องการ) และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อ วิบากกรรมก็จะตกแก่ผู้นั้นทันที...
 


เนื้อเรื่องแต่ละตอน ล้วนมีความแตกต่างกันสิ้นเชิง ผู้ชมจะไม่สามารถคาดเดาจุดจบของหนังได้ ตัวหนังใช้ผู้กำกับถึง 9 คนด้วยกัน ได้แก่ คุณไพรัช คุ้มวัน, คุณคมกฤษ ตรีวิมล, คุณอภิวัฒน์ สุภธีระพงษ์, คุณชัยอนันต์ สร้อยจำปา, คุณสิทธิศิริ มงคลศิริ, คุณศิววุฒิ เสวตานนท์, คุณวรายุ รักษ์กุล, คุณธีร์ธวัช ใต้ฟ้ายงวิจิตร และ คุณจตุพงศ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ สำหรับพล็อตหนังแต่ละตอนจะเป็นการกล่าวถึง ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ยกตัวอย่างเช่น การล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน บุคลากรทางการศึกษาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นผลงานประกวดต่าง ๆ การใช้เงินฟุ่มเฟือยโดยไม่สนใจความลำบากของผู้ปกครอง และอีกหลายประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมานำเสนอ ก่อนจะโดนพิพากษาโทษอย่างเจ็บแสบในซีซั่น 2 เรื่องราวจะมีความเข้มข้นและซับซ้อนกว่าเดิมหลายเท่า! มีดารานักแสดงชื่อดังอย่าง มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร, เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, นินา-ญารินดา บุนนาค, ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, นนท์-ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์, แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด, เอม-ภูมิภัทร ถาวรศิริ และ พลอย-พลอย ศรนรินทร์  เข้าเป็นตัวละครหลักของแต่ละตอน แต่ที่น่าจับตามองที่สุดและกลายเป็นตัวแปรที่สำคัญใน ซีซั่น 2 ก็คือ "ยูริ" (รับบทโดย นิ้ง-ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ ) เด็กสาวที่บ้านมีปัญหาทางการเงิน เธอเคยเป็น "เหยื่อ" ของกลุ่มเพื่อนในชั้นเรียนเดียวกัน จน "แนนโน๊ะ" ยุให้จัดการเด็ดขาดกับกลุ่มเพื่อนเหล่านั้น และสุดท้ายเธอก็โดนกรรมสนองเพราะความอิจฉาของตัวเธอเอง เรื่องยังไม่จบง่าย ๆ เมื่อจู่ ๆ "ยูริ" ได้รับพลังอมตะเช่นเดียวกับแนนโน๊ะ  และแม้เธอได้ใช้พลังไปในทิศทางเดียวกันกับแนนโน๊ะก็ตาม แต่สุดท้ายเธอก็ยังเลือกที่จะเป็นศาลเตี้ยพิพากษาเหยื่อนั้นเสียเอง 

จุดเด่นของ "เด็กใหม่"
เป็นภาพยนตร์ซีรีส์ที่มีความงดงามแทบทุกบริบท สีสันความสวยงามของภาพ ฉากประกอบที่สื่อความหมายทางปรัชญา ไปจนถึงการกะเทาะปัญหาสังคมชนิดหมดเปลือก ก่อนจะเสนอบทลงโทษที่ใครก็เดาไม่ออก ในส่วนของบทบาทที่ละครแต่ละตัวได้รับ "แนนโน๊ะ" ดูเหมือนจะเป็นตัวชูโรงที่สุด แต่ทางผู้เขียนบทกลับให้น้ำหนักตัวละครในแต่ละตอนไว้ได้อย่างลงตัว ดาราที่เล่นสมบทบาทสามารถกุมหัวใจผู้ชมได้ทันที ยกตัวอย่างในตอน "รับน้อง" (Sotus) ที่มีรุ่นพี่สุดโหดอย่าง "เค" (นำแสดงโดย เอม-ภูมิภัทร ถาวรศิริ) สามารถตีบทแตกจนเหล่านักวิจารณ์ต่างชื่นชมว่า เล่นได้สมบทบาทแบบสุด ๆ อินเนอร์ของรุ่นพี่ที่กระทำรุ่นน้อง จนผู้ชมรู้สึกหมั่นไส้ เกลียดชัง มีความบ้าคลั่ง สติแตก แต่ในเวลาเดียวกัน "เอม" ก็ยังเล่นบทที่ตัวเองถูกกระทำ จนผู้ชมอดสงสารเวทนาไม่ได้ 
 
จุดอ่อนของ "เด็กใหม่"
ความเนือยๆ ของการปูพื้นเรื่องในบางตอนที่เนิ่นนานเกินไป บางครั้งก็จบแบบปริศนาค้างคาให้คิด ทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหน่าย เพราะหาจุดจบไม่เจอ นอกจากนี้ยังมีตัวละครบางตัวที่ช่วงแรกเล่นได้ดีมาก แต่ช่วงท้ายเรื่องกลับเล่นดูเกร็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติเหมือนช่วงแรก ๆ รอยยิ้มที่ปรากฏในช่วงท้ายเหมือนพยายามฝืนยิ้ม ยิ่งทำให้ดูเฟค ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

5/5กะโหลก บทบาทของตัวละครที่มีความโดดเด่น การร้อยเรียงเรื่องให้ผู้ชมขบคิดว่าจะจัดการปัญหาอย่างไร หากต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้ ถือเป็นมิติทางความคิดที่น่าสนใจแบบสุด ๆ 

*******************************************************************

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี

โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ Youtube และ netflix

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 107