อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สเปียร์มินต์ หอมชื่นใจ

“สเปียร์มินต์” มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ใช้โรยใส่อาหาร แถมยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย อังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


สัปดาห์นี้จะพาไปทำความรู้จักกับ พืชสายพันธุ์ “มินต์” อย่าง “สเปียร์มินต์” ซึ่งเราคุ้นกันในสินค้าหลายตัวที่มีส่วนผสม ของ มินต์ เช่น กลิ่นยาสีฟัน ขนม และเครื่องดื่ม มารู้จักกันเลยครับ“สเปียร์มินต์” เป็นพืชในสกุลมินต์ คล้ายสะระแหน่ กระจายพันธุ์ในหลายทวีป ทั้ง อเมริกา ยุโรป แอฟริกาเหนือถึงเอเชีย มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูงได้ถึง 30-100 เซนติเมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ปลูกเลี้ยงได้เหมือน ต้นกะเพรา เพราะอยู่ในพืชวงศ์เดียวกัน หรือเป็นญาติกันนั้นเอง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง
 

           
สเปียร์มินต์ เลี้ยงง่ายโตเร็ว ชอบดินที่ระบายน้ำดี ยิ่งหมั่นเก็บเด็ดใบ พุ่มใบยิ่งแตกใหม่ ใบสดใช้โรยใส่อาหาร ประเภทยำ เพื่อดับกลิ่นคาว ช่วยให้กลิ่นหอมชวนรับประทาน ใบของสเปียร์มินต์ สามารถนำมาอบแห้งได้ โดยใช้ใบ 1 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อน จนได้กลิ่นหอมระเหย ก็สามารถดื่ม เป็น ชามินต์ ช่วยลดอาการเจ็บคอ ท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หายใจโล่งสบาย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือจะใช้วิธี นำใบไปต้มน้ำจนเดือดแล้วนำมาดื่มก็ได้เช่นกัน
  

           
“สเปียร์มินต์”
ยังมีคุณสมบัติทางสมุนไพรด้วย โดยสรรพคุณใช้บรรเทาอาการหอบหืด แก้เหนื่อยล้า เป็นไข้ วิงเวียน ปวดศีรษะ และอาการท้องเสีย คลื่นไส้ได้ดีมาก ใบมินต์มีสารขับไล่อนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ทำให้เราแก่ช้านั่นเอง “สเปียร์มินต์” ปลูกเลี้ยงง่าย เป็นทั้ง ยา, ใบชงชายามบ่าย, เป็นไม้คลุมดินจัดสวนได้ด้วย ลงหามาปลูกเลี้ยงกันดูนะครับ
 
........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พรรณไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 108