อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

เล็บครุฑลังกา ใบเก๋ไก๋

ต้นเล็บครุฑลังกา เป็นไม้มงคลที่ถือตามความเชื่อจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตรายและสามารถปลูกเป็นแนวรั้วบ้าน จัดสวนภายในบ้านได้อีกด้วย อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


สัปดาห์นี้ มีไม้โชว์ใบมาแนะนำครับ นอกจากปลูกไว้โชว์ใบแล้ว ยังนำใบมาเป็นภาชนะใส่อาหาร เก๋ไก๋รักโลก เลยทีเดียวครับต้นเล็บครุฑลังกา มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนและอบอุ่น แถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ อเมริกา และในยุโรปบางประเทศ มีลำต้นและทรงพุ่ม สูงได้ประมาณ 3 เมตร ใบมีลักษณะแปลก สีเขียวมัน ใบใหญ่ มีลวดลายสวยงาม ต้องการแดดรำไร อยู่ใต้ร่มไม้ หรือแดดครึ่งวันเช้า ดินที่ปลูก เล็บครุฑลังกา ชอบดินร่วน หรือดินทราย ระบายน้ำดี ชอบความชื้นแต่ไม่แฉะใบของเล็บครุฑลังกา นำมาทำอาหารแกงกะทิและทำห่อหมก และใช้ใบเป็นถ้วยใช้ใส่อาหาร ใบที่นำมาเป็นภาชนะ จะมีขนาดประมาณ 5-10 นิ้ว ใบยังมีกลิ่นหอม ให้รสเผ็ดร้อน นำมาต้มดื่มแก้อาการปวดหัว หรือปวดเมื่อยอื่นๆ ตามร่างกายได้อีกด้วยสำหรับเทคนิคการเลี้ยงให้ได้ใบมาทำเป็นภาชนะได้ ถ้าปลูกในที่ไม่ค่อยโดนแดด ใบจะแบไม่เป็นรูปถ้วย แต่ถ้าแดดจัด ใบจะเล็กและเหลือง ฉะนั้น ควรปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่ โดนแดดรำไร จะได้ใบสีเขียวสดมันเป็นรูปถ้วย

ในบางตำราบอกว่า ต้นเล็บครุฑลังกา เป็นไม้มงคลที่ถือตามความเชื่อว่า จะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นแนวรั้วบ้าน จัดสวนภายในบ้านได้ด้วย เพราะลำต้นมีลักษณะเป็นพุ่มไม่สูงมากนัก ใบเก๋ไก๋ประโยชน์เยอะ ลองหามาปลูกเลี้ยงกันดูนะครับ
 
 
........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12