อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

Review : Xbox Series X คอนโซลเจนใหม่ ดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา

Xbox Series X คอนโซลเจนใหม่ ดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา มาพร้อม Feature เด็ด เเละ Spec สุดเเรง!! เจ้าเครื่องนี้จะมีจุดเด่นที่น่าสนใจตรงไหนบ้าง ถ้าพร้อมกันเเล้วไปดูกันเลย!! อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.30 น.


ถ้าจะนึกถึงชื่อ Console ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากเกมเมอร์ทั่วโลก ชื่อของ Xbox จาก ค่าย Microsoft คงจะเป็นอีก 1 ชื่อที่เด้งขึ้นมาในหัวของเกมเมอร์ทุกคนอย่างเเน่นอน เเละในวันนี้เราจะมารีวิว Console รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถือได้ว่าเป็น ตัวเรือธง สำหรับ Next-Gen Console นั้นก็คือ "Xbox Series X" นั่นเอง เจ้าเครื่องนี้ จุดเด่นที่น่าสนใจตรงไหนบ้าง ถ้าพร้อมกันเเล้วไปดูกันเลย

Designของ Xbox Series X

ในด้านของหน้าตาของ เจ้า X box Series X มาด้วย Design เรียบหรู สีดำด้าน ผลิตด้วยวัสดุเป็นพลาสติกเเข็ง ด้านบนเป็นช่อง Air-Flow ที่ สำหรับระบบระบายอากาศด้านในมีสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของ Xbox เเซมอยู่ พร้อมกับพัดลมตัวใหญ่ที่ทาง Microsoft เคลมเอาไว้ว่า พัดลมเงียบมากๆ ในส่วนของด้านล่างมีเเผ่นยางรองกันลื่นวงกลมขนาดใหญ่ เเละยังมีอีกยางรองกันลื่นที่ด้านข้างอีก 4 จุด ทำให้ สามารถวางในเเนวตั้งหรือวางเเนวนอนก็ได้ เพื่อลดการใช้พื้นที่ลง ทางด้านหน้านอกจากจะมี ปุ่ม Power ที่เป็นโลโก้ของ Xbox เเล้ว ยังมี ช่อง Optical Drive เเบบ Blu-Ray ที่รองรับ 4K UltraHD เเละ USB Type A 3.1 ไว้สำหรับต่อ controller นอกจากนี้ยังมีปุ่ม pair ไว้สำหรับเชื่อมต่อ controller เเบบ wireless ได้อีกด้วยทางด้านหลังจะเป็นส่วนของ Port ต่างๆ โดยที่มี 
USB Type A 3.1 อีก 2 ช่อง, พอร์ต Ethernet เเบบ RJ45 1 ช่อง, ช่อง Storage Extendion ไว้สำหรับต่อ SSD เพิ่มพื้นที่อีก 1 ช่อง, ช่องไว้สำหรับเสียบสายไฟ เเละ ช่อง HDMI ซึ่งเป็น HDMI เเบบ 2.1 พร้อมสาย HDMI ซึ่ง HDMI เเบบ 2.1 นี้จะมี ฟีเจอร์ที่อย่าง Auto low latency Mode เเละ HDMI Variable refresh rate ที่จะทำให้การส่งข้อมูลภาพเเละเสียงลื่นไหลไม่สะดุดอย่างเเน่นอนทางด้าน Controller จะมีสีดำเหมือนกับตัวเครื่อง ผิวสัมผัสที่ค่อนข้างสาก เเต่จับเเล้วรู้สึกถนัดมือ โดยรวมคล้ายๆกับ Xbox รุ่นก่อนๆ เเต่ที่เพิ่มมาจะคือตรง D-Pad มีพื้นที่ให้กดมากขึ้น เเละอีก 1 ไฮไลต์สำคัญก็คือ ปุ่ม Share ซึ่งมีไว้สำหรับ capture ภาพสวยๆ หรือ montages เด็ดๆ เพื่อนำไปอวดๆเพื่อนได้อีกด้วย

Spec พื้นฐานของ Xbox Series X
 
 • CPU : AMD Ryzen Gen 3 เเบบ Custom ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm มาพร้อม Cpu 8 Cores เเละ Clock Speed ที่ 3.6-3.8 GHz 
 • GPU :  AMD (Radeon Navi) RDNA 2 12 TFLOPS 
 • Ram :   Ram 16 GB GDDR6 
 • Stoage SSD เเบบ NVME 1 TB เเละยังสามารถเพิ่มได้ 1 ตัวผ่าน ช่อง SD Extendion 
 • Optical Drive : Blu-Ray ที่รองรับ 4K UltraHD พร้อมด้วยระบบเสียงเป็นเเบบ Dolby Atmos 
 • Output Resolution: สามารถรองรับการเเสดงผลที่ความละเอียด Native 4K60 FPS , 4K120 FPS เเละ 8K Upscaling ดูจาก spec เเล้วจะเห็นได้ว่าเจ้า Xbox Series X มี spec ที่ค่อนข้างสูงเเละมีเเรงมากๆ สังเกตที่ CPU เเละ GPU โดยเฉพาะ GPU ที่มี ความเร็วที่  12 TFLOPS ซึ่งถือว่าเร็วกว่า Console เจนก่อนๆ 3 เท่าเลยทีเดียว ส่วนทางด้านการเเสดงผลนอกจากจะรองรับการเเสดงผลที่ความละเอียด 4K60 Fps เเบบ native ที่เป็นมาตราฐานของ console ยุคนี้เเล้ว ยังสามารถที่จะดันเฟรมเรตสุงสุดได้ถึง 120 FPS ได้อีกด้วย นอกจากนี้ในอนาคตตัวเครื่องยังสามารถที่จะรองรับ 8K เเบบ Upscaling ได้อีกด้วย

จุดเด่นเเละจุดด้อยของ  Xbox Series X

การเเสดงผลที่ความละเอียด 4K 60 FPS เเละ 120 FPS สามารถเเสดงผลได้เเบบลื่นๆ ไม่มีสะดุด ทั้งเกมเก่าเเละเกมใหม่ๆ ยิ่งถ้าได้เปิดลำโพงเล่นด้วยระบบเสียงเเบบ Dolby Atmos ด้วยเเล้วรับรองว่า มันจะทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของคุณดีกว่าเดิมเเน่นอน ส่วนในเร็วของความเร็วถือว่าตาม Specsheet มาเลยเเละด้วยระบบ Quick Resume ทำให้การโหลด การเข้า-ออกจากเกมหนึ่งไปอีกเกมหนึ่งถือว่าเป็นมีส่วนช่วยให้การเล่นเกมรู้สึกลื่นไหลไม่สะดุด ทางด้าน controller ถือว่าจับได้ถนัดมือมาก ปุ่ม Share ที่เพิ่มเข้าถือว่าช่วยให้การ capture ภาพ หรือ montages นั้นง่าย เพียงเเค่กดปุ่มเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ส่วนสุดท้ายคือที่ทาง Microsoft เคลมไว้อย่างความเงียบของพัดลมปรากฏว่าสามารถทำได้จริงๆเเม้พัดลมจะตัวใหญ่ จากการใช้งานที่ผ่านมา ไม่มีเลยสักครั้งเดียวที่เสียงพัดลมจะดังให้กวนใจเเต่ก็ใช่ว่าเจ้า Xbox series x มันจะมีเเต่จุดดี จุดด้อยมันก็มีเหมือนกัน

อย่างเเรก controller ค่อนข้างที่จะควบคุมยากสำหรับเกม FPS นอกจากนี้เวลาที่จอยหลุดไม่ว่าจะเป็นจากเหตุผลอะไรมันจะ reconnect ติดค่อนข้างยาก ในเรื่องความร้อนจากที่ทดลองเล่นไปประมาณชั่วโมง 2 ชั่วโมง มีรู้สึกว่ามันร้อนมากเเต่ก็ไม่ส่งผลอะไรต่อการเล่นเกม ไม่ว่าเครื่องจะร้อนสักเเค่ไหนก็ยังเล่นลื่นๆได้เหมือนเดิม เรื่องของ stoage เเม้ว่าจะ มีขนาด 1TB เเต่ใช้ได้จริงเเค่ 800 GB เท่านั้น ซึ่งเกม Triple A สมัยนี้ก็ใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ เเล้วเราซื้อ Xbox series x มาก็เพราะต้องการจะเกม triple A ใช่ไหม สรุปคือก็ต้องซื้อ extention มาใส่เพิ่มอยู่ดี เรื่องสุดท้ายเเต่สำคัญที่สุดคือ การ Support จาก Microsoft เเละเกมที่จะมาลงที่ในเจ้าเครื่องนี้ยังมีค่อนข้างน้อย ก็ต้องรอว่าการผู้พัฒนาเกมจะนำเกมอะไรดีๆมาลงบ้าง เพราะด้วยสเปกเครื่องที่ดีขนาดนี้ถ้าไม่มีเกมระดับ triple A มาลงคงจะน่าเสียดายไม่ใช่น้อย

เเล้วเจ้า Xbox series X เหมาะกับใคร?

เรียกได้ว่า เจ้า Xbox series X เหมาะสำหรับคนที่อยากจะ เล่นเกมทั้งเก่าเเละใหม่ เกมธรรมดาหรือเกม triple A หรือดูหนัง ดู Netfilx หรือเเม้เเต่จะฟังเพลงเเต่ไม่มีคอมพิวเตอร์ระดับ high-end เจ้าเครื่องนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างเเน่นอน หรือ สำหรับสตรีมเมอร์ทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ ถือว่าเหมาะมากด้วยความที่เงียบของเครื่องทำให้ไม่มีเสียงรบกวน เเถมยังมีปุ่ม Share ที่สามารถทำปกคลิปหรือ montage เด็ดๆ ได้ภายในปุ่มเดียว

Xbox series x วางจำหน่ายเเล้ววันนี้ในราคา เริ่มต้นเพียง 26,000 บาท หากใครสนใจอยากที่จับจองเป็นเจ้าของลองเเวะเข้าไปดูร้านเกมดีมีคุณภาพอย่าง  Art and Gun MBK ที่นี่จำหน่าย Console เเผ่นเกม เเละอุปกรณ์เล่นเกมราคาดี หรือถ้าอยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งจองโดยตรงก็สามารถเข้าไปได้ที่ : Xbox Series X | Xbox

ฟังรีวิวเต็มๆได้ที่นี่ :
-------------------------------------------------------------------
 
INSIDE THE GAMES BY Wacther

ขอบคุณภาพจาก Xbox Series X | Xbox

สนับสนุนโดย Art and Gun MBK

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

 • เห็นด้วย
  0%
 • ไม่เห็นด้วย
  0%

ความคิดเห็น