อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เกาลัดไทย

“เกาลัดไทย” ได้ชื่อว่าเกาลัดไทย ทั้งที่มาจากประเทศจีน อังคารที่ 27 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น.

สัปดาห์นี้จะมาแนะนำต้นไม้ใหญ่  อย่าง “เกาลัดไทย” ไม่ได้เป็นไม้ไทย แต่ที่ได้ชื่อว่าเกาลัดไทยทั้ง ทั้งที่มาจากประเทศจีน และยัง เป็นคนละต้นกับที่เอาลูกมาคั่วอีก มาทำความรู้จักกันนะครับ“เกาลัดไทย” บ้างก็เรียกว่า “เกาลัดกำมะหยี่”  เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่อาจถึง 30 เมตร เป็นพืชถิ่นเดิมของจีนตอนใต้ บริเวณกวางตุ้ง กวางสี ยูนนาน ไต้หวัน แล้วแพร่กระจายไปยัง อินเดีย เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ญี่ปุ่น รวมทั้งไทย ต้องการแดดจัด หากได้แสงแดงน้อยหรือร่มรำไรจะเจริญเติบโตช้า ชอบพื้นที่ดินร่วนปนทรายอินทรียวัตถุมาก น้ำและอากาศถ่ายเทสะดวก ความชื้นสูง แต่ไม่มีน้ำขัง

ลักษณะใบหน้าใหญ่ปลูกเป็นไม้ให้ร่มเงาได้ดี  ออกดอกเป็นผลระหว่างเดือนกันยายนถึงเมษายน  ออกผลในฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน จะออกผลตอนช่วงวันไหว้พระจันทร์ (วันเพ็ญ เดือน 8 เดือนกันยายน หรือตุลาคม) เมล็ดมีรสชาติไม่อร่อยเหมือนเมล็ดเกาลัดจีน นิยมใช้วิธีต้มเมล็ด แล้วเอาเปลือกออก กินเนื้อใน แต่ถ้าจะนำเล็ดมาคั่วก็ได้เหมือนกัน มีสรรพคุณทางยา บำรุงตับ ไต ลดไขมันในเส้นเลือด อีกด้วย

ต้นเกาลัดไทยเป็นไม้ยืนต้น ทนแล้งและง่ายต่อการเพาะปลูก ที่สำคัญก็คือต้นเกาลัดไทยยัง เป็นไม้มงคลใช้จัดสวนให้ร่มเงาได้ดี ผลของเกาลัดยังนำมารับประทานได้ โดยนำไปคั่วกับทราย วิธีเดียวกับที่คั่วเกาลัดจีน ที่ต้องทำความใจคือ เกาลัดไทย เป็นคนละต้นกับเกาลัดจีนที่นำเอาเล็ดมาคั่วและขายโดยทั่วไป ในทางสายพันธุ์ก็อยู่กันคนละวงศ์ คือ ไม่ใช่ญาติกันแต่ยังใด แต่สามารถนำเมล็ดมาประกอบอาหาร ประทานได้ ไม้ดีดอกสวยผลกินได้ ลองหามาปลูกเลี้ยงกันดูนะครับ

........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 142