อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ลดแลกแจกแถม

จีนประสบผลสำเร็จ ในการควบคุมการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 อันเนื่องมาจากประชาชนในประเทศ แม้ว่าก่อนนั้นจะยังไม่อยากฉีดวัคซีนป้องกัน ดังนั้นจึงมีการรณรงค์กันมากขึ้น โดยมีของรางวัลเป็นสิ่งจูงใจ ทั้งลดแลกแจกแถมเลยก็ว่าได้ เพื่อให้ผู้คนหันมาฉีดวัคซีนกันให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไข่แจกฟรี คูปองร้านค้า ป้ายลดราคาตามร้านของชำ และร้านค้าเบ็ดเตล็ด มอบให้กับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น อังคารที่ 27 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

แม้จะเริ่มต้นช้าไปหน่อย แต่ตอนนี้จีนก็ฉีดวัคซีนได้วันละหลายล้านเข็มแล้ว เช่น เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ฉีดวัคซีนไปได้ 6.1 ล้านโด๊ส จง หนานชาน เจ้าหน้าที่การแพทย์ระดับสูงบอกว่า รัฐมีเป้าหมายในเดือนมิ.ย.นี้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 560 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศ 1,400 ล้านคน

รัฐบาลต้องเร่งพยายามอย่างเต็มที่ และสร้างความตระหนักให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัยจากการติดเชื้อ

ตอนที่พบผู้ป่วยรายแรกในโรงพยาบาลที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปี 2562 ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ไอและหายใจลำบาก รัฐบาลได้ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ในเมืองอู่ฮั่นและอื่น ๆในมณฑลหูเป่ย์นานกว่า 2 เดือน ตั้งแต่ม.ค.2563 และต่อมาอู่ฮั่นก็กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

นับแต่นั้นมา จีนได้ควบคุมการแพร่ระบาดด้วยการปิดพรมแดนอย่างเข้มงวด ล็อกดาวน์ทุกที่ที่ตรวจพบการแพร่ระบาดใหม่ แต่ตอนนี้ผู้คนออกไปกินข้าวตามร้านอาหารได้แล้ว และความเสี่ยงของการติดเชื้อก็ลดลง หลายคนจึงคิดว่าไม่ต้องไปเร่งรีบฉีดวัคซีนก็ได้

เฮเลน เฉิน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยของบริษัทการตลาดในเมืองเซี่ยงไฮ้ บอกว่า ทุกคนคงรู้สึกว่าปลอดภัยและสบายดีแล้ว จึงไม่ต้องรีบไปฉีดวัคซีน ถ้าไม่ได้รับการร้องขอ


CNBC Television

แต่จีนก็ต้องการเปิดประเทศ เช่นเดียวกับทั่วโลกที่ต้องการกลับมาสู่ภาวะปกติ แบบเดียวกับก่อนที่จะเกิดการระบาดใหญ่ นอกจากนั้น จีนก็ยังต้องการต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกหลายแสนคน เพราะกำลังจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในเดือนก.พ.2022 เมื่อประสบผลสำเร็จในการล็อกดาวน์อย่างทันท่วงที ประกอบกับมีระบบติดตามตัวผ่านทางแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ รัฐบาลจึงกำลังพิจารณานำมาตรการเหล่านี้กลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อความสมดุลในการนำประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

สำหรับเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง รัฐบาลพยายามสื่อสารและให้อิสระเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนมาฉีดวัคซีน ห้างสรรพสินค้าจึงเสนอให้แต้มสมนาคุณ หรือไม่ก็คูปองลดราคา กับลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้ว ตามมาด้วยวัดในปักกิ่งเสนอให้เข้าฟรีถ้าคุณฉีดวัคซีนแล้ว เซี่ยงไฮ้ยังใช้รถบัสรณรงค์ให้คนได้แต้มสะสมหากฉีดวัคซีน

แล้วยังมีการแถมไข่ให้ฟรีอีกด้วย โดยโปสเตอร์หน้าศูนย์อนามัยในปักกิ่งเขียนว่า ข่าวดีเริ่มตั้งแต่วันนี้ ใครที่อายุ 60 ปีขึ้นไปและได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว สามารถมารับไข่ไก่น้ำหนัก 2.5 กก.ฟรี มาก่อนได้ก่อน

หวัง เฟง บอกว่าเขาอายุน้อยเกินไปที่จะได้ไข่ไก่ฟรีจากศูนย์อนามัย ขณะที่เชฟวัย 25 ปีอีกคนบอกว่า ยังไงเขาก็ต้องไปฉีดวัคซีน เพราะถ้าไม่ไปฉีดก็คงไปทำงานไม่ได้

แต่บางคนยังสงสัยว่า วัคซีนที่ใช้ฉีดกันในขณะนี้มีประสิทธิภาพดีเพียงใด จะใช่ของจีนหรือไม่ เพราะรู้ว่าพัฒนาขึ้นมาอย่างเร็วมาก เช่น เอมี่ หลู ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยบอกว่า ไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพดีเพราะพัฒนาขึ้นมาเร็วมาก

วัคซีน 5 ชนิดที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้ ในประเทศจีนมีประสิทธิภาพราว 50.7%-79.3% ขึ้นอยู่ผลิตภัณฑ์การพัฒนาของบริษัทใด แต่ใช่ว่าจะไม่มีค่า เพราะผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่บอกว่า อะไรก็ได้ถ้าประสิทธิภาพเกิน 50% ก็ถือว่าใช้ได้ในการควบคุมการแพร่ระบาด ป้องกันไม่ให้ป่วยเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต

ศาสตราจารย์หวัง ฮัวชิง อดีตอาจารย์แห่งคณะแพทยศาสตร์ปักกิ่งและผู้เชี่ยวชาญภูมิคุ้มกัน บอกว่า ต่อให้ฉีดสองโด๊สก็อาจจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นมาไม่ได้ เพราะภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นมาได้ ก็เมื่อประชาชนมีภูมิคุ้มกันเพียงพอ ไม่ว่าจะจากการฉีดวัคซีน หรือเคยติดเชื้อมาแล้วก็ตาม เพื่อให้ถึงเป้าหมายจุดนั้น รัฐบาลจีนอาจจะต้องฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้อย่างน้อย 1 พันล้านคน.

-----------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 83