อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ที่นี่จากยูเอสเอ วันที่ 25 เมษายน 2564

แม้จะอยู่ในช่วงต้องป้องกันและระมัดระวังภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา-19 (โควิด-19) แต่ทางสมาชิกสมาคม Asian American Society of Central Virginia (AASoCV) ลงมติดำเนินรายการเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีชาวเอเชียต่อเนื่องเป็นปีที่ 23 อาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 เวลา 06.30 น.


@@@ แม้จะอยู่ในช่วงต้องป้องกันและระมัดระวังภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา-19 (โควิด-19) แต่ทางสมาชิกสมาคม Asian American Society of Central Virginia (AASoCV) ลงมติดำเนินรายการเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีชาวเอเชียต่อเนื่องเป็นปีที่ 23 ( ปี 2020 งดเพราะเชื้อไวรัสโคโรนา-19 (โควิด-19) ระบาดหนัก) ปีนี้ไม่มีการแสดงใหญ่บนเวทีแต่จะเป็นการแสดงจำลองผ่านทางยูทูปในวันที่ 22 พฤษภาคม 2021 และจะมีขบวนพาเหรดของลูกหลานชาวเอเซียที่สวนสาธารณะ Short Pump Park ในวันที้15 พฤษภาฯ เวลา 2 p.m.  การแสดงจำลองครั้งนี้ทาง (AASoCV) ได้รับความเอื้อเฟื้อจากคณะโสมภา ไทยแด๊นซ์ โดย สุธีรา  นาควัชระ หัวหน้าคณะให้ใช้ลิงค์การแสดงชุด “ระบำสวัสดิรักษา” โชว์ได้  ทางคณะกรรมไทยเห็นว่าเหมาะสมเพราะว่า ระบำสวัสดิรักษาเป็นการแสดงที่ชี้ให้เห็นถึงลักษณะการแต่งกาย  ของสตรีไทยในการใส่เสื้อผ้าให้เข้ากับวันต่าง ๆ  เพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเอง มีการแสดงครั้งแรกที่ ร.ร.ราชทัศน์นาฎศิลป์ โดย อ.สลวย  โรจนสโรส  ประพันธ์บทร้อง,ครูมนตรี ตราโมท บรรจุเพลง และ ครูลมุล  ยมะคุปต์  ประดิษฐ์ท่ารำ ศิลปินในภาพจากซ้ายบนไปขวา -วาริน  เทพยายน -วันอาทิตย์,กชกร  เทพนรรัตน์-วันจันทร์,เนาวรัตน์  บุดดี-วันอังคาร, นลชนก  พิมพ์เพี้ยน-วันพุธ, สุธีรา  นาควัชระ-วันพฤหัสฯ , เมธินี  เปรมะวัต-วันศุกร์ และ Antiena  Nguyen-วันเสาร์ ทางคณะกรรมการไทยขอบคุณคณะโสมภา ไทยแด๊นซ์  มา ณ ที่นี้ด้วย สมาชิกAASoCV มี 17 ประเทศ คือ1.บังคลาประเทศ,2.ภูฏาน,3 เขมร,4. จีน, 5. ฟิลิปปินส์, 6.อินเดีย,7 อินโดเนเซีย, 8. ญี่ปุ่น,9.เกาหลี,10.ลาว,11.มาเลเซีย,12 เมียนม่า, 13.เนปาล,14.ปากีสถาน,15. สิงคโปร์,16.ประเทศไทย, และ 17.เวียดนาม


 
@@@ ในช่วงที่สถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโคโรนา -19 (โควิด -19 ) ยังคงระบาดหนัก   ทำให้เพื่อน ๆ จำต้องทิ้งกายห่างจากกัน  แต่ใจยังอยู่ใกล้กัน  ในห้วงที่การระบาดของโควิด-19  เริ่มเบาบาง ดร.สุวัฒนา  สุริยะคำ  สักก์  ชวนเพื่อนๆไปทานอาหารเที่ยงด้วยกันที่ห้องอาหาร Thai Diner ในเมืองริชมอนด์ ,รัฐเวอร์จิเนีย พร้อมปรึกษาหารือเกี่ยวกับการแสดงจำลองของไทยในเทศกาล Asian/Pacific American Heritage Month ในเดือนพฤษภาคมนี้ ด้วย  ในภาพ ดร.สุวัฒนา  สุริยะคำ  สักก์ (นั่ง) ยืนจากซ้าย แม็ค-ทนงศักดิ์   หงษ์ชาติ, แอน-ภรณีย์  ผลเอี่ยมเอก   รีมส์ และ รัชนี    หงษ์ชาติ ( ถอดหน้ากากอนามัยก่อนถ่ายภาพ)


 
@@@ น.พ.เสรี  เกาศล (ขวา) เดินทางสหรัฐอเมริกา ไปติดอยู่เมืองไทยหลายเดือนเพราะการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา-19 (โควิด -19 ) แต่ในที่สุดถูกเวทย์มนต์ของเพื่อนร่วมรุ่น พมช.3  น.พ.สุขุม  รังคสิริ (ซ้าย) ประหนึ่งดั่งชาละวันโดนมนต์ไกรทองจำต้องเสี่ยงภัยโควิด -19 ออกไปชนแก้วดื่มไวน์แดงกันอย่างชิว ๆ ( ทิ้งระยะห่างทางสังคม  ถอดหน้ากากก่อนถ่ายภาพ ) 


 
@@@ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน  2564 หลาน ๆร่วมกันทำบุญครบ100 วัน การจากไปของ ศาสตราจารย์แพทย์หญิงพวงเพ็ญ  ริมดุสิต มีพิธีที่วัดภคินีนาถวรวิหาร  โดยพระครูวิธาน  สุตาภรณ์ รองเจ้าอาวาสวัดภคินีนาควรวิหาร  เป็นประธานในพิธี เสร็จพิธีหลาน ๆถ่ายภาพด้วยกันก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ( ถอดหน้ากากช่วงถ่ายภาพ )


 
@@@ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน 2564 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์กได้จัดพิธีรับมอบโบราณวัตถุของไทยจำนวน 13 ชิ้นจากสำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กและหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เพื่อส่งกลับประเทศไทยต่อไป โดยมีนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน นายวิทวัส ศรีวิหค เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก นายฟาบีโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นาย Nitin Savur ผู้ช่วยอัยการเขตนิวยอร์กคนที่ 1 นาย Erik Rosenblatt รองเจ้าหน้าที่พิเศษประจำหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และพันเอก Matthew Bogdanos หัวหน้าหน่วยปราบปรามการลักลอบค้าวัตถุโบราณร่วมเป็นสักขีพยาน การรับมอบโบราณวัตถุครั้งนี้ถือเป็นภารกิจประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง และนับเป็นความสำเร็จในการนำสมบัติแห่งชาติกลับคืนสู่ประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับสหรัฐฯ รวมถึงจะเป็นการเปิดทางสำหรับการติดตามโบราณวัตถุชิ้นอื่น ๆ ของไทยกลับสู่มาตุภูมิต่อไปด้วย

 
@@@ นายฟาบีโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ให้การต้อนรับนายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ในโอกาสเดินทางมาเยี่ยมเยียนและดูงานที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นและข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะงานด้านกงสุล วัฒนธรรม สารนิเทศ และการดูแลชุมชนไทย

 
@@@ เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 กงสุลใหญ่ฟาบีโอ จินดาได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหาร (ทีมประเทศไทย) สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดยมีหัวหน้าสำนักงานต่าง ๆ เข้าร่วม ได้แก่ (1) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก (2) สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครนิวยอร์ก (3) สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนิวยอร์ก (4) สำนักงานตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานนิวยอร์ก และ (5) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขานิวยอร์ก พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมรูปแบบปกติครั้งแรกในปีนี้หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในนครนิวยอร์กคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น โดยที่ประชุมได้หารือและแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับความคืบหน้าของการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลด้านต่าง ๆ และแผนการดำเนินงานในปี 2564


@@@ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 นายฟาบีโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก คุณมณีวรงค์ จินดา ภริยา พร้อมด้วยข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ได้ร่วมงานวันสงกรานต์และวันครอบครัวไทยประจำปี 2564 ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก จัดโดย คุณสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์ และคณะครู วัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย งานจัด ณ ตึกเขียวหลังสวนย่าน Time Square 337-339 W 48th St. New York, NY 10036 

 
@@@ เมื่อวันพุธที่ 21 เมษายน 2564 คุณพิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดิ์ (เฮียมาร์ค) นายกสมาคมร้านอาหารไทย นครนิวยอร์ก คุณสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก และครอบครัว จัดงานศพพิธีนมัสการ อำลาอาลัย ระลึกถึง คุณจันเพ็ญ จรูญศรีสวัสิดิ์ (คุณเล็ก) ณ Gerard J. Neufeld INC Funeral Home 88-04 43 Avenue, Elmhurst, NY 11373 โดย ศจ.ดร. สมบุญ เทศน์สาลี ศิษยาภิบาล คริสตจักรชาวไทยนิวยอร์ก ยองเกอร์ ทำพิธีนมักสาร มีผู้ที่รักเคารพนับถือร่วมพิธีกัน ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ


 
@@@ พระราชธรรมวาที เจ้าอาวาสวัดพุทธธรรม เมืองวิลโลว์บรู๊ค รัฐอิลลินอยส์ แสดงธรรมเทศนา เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ณ ศาลาอเนกประสงค์ วัดพุทธธรรม เมื่อวันที่ 11 เมษายน

 
@@@ สุวรรณา ศิลาพฤกษ์ สรงน้ำพระราชธรรมวาที เจ้าอาวาสวัดพุทธธรรม และคณะสงฆ์ ในงานสงกรานต์ ณ ศาลาอเนกประสงค์ วัดพุทธธรรม เมื่อวันที่ 11 เมษายน 

 
@@@รองกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโกนางสาวศิริพร ตันติปัญญาเทพ ร่วมพิธีทำบุญ ตักบาตรในงานสงกรานต์ ณ วัดป่า ชิคาโก เมื่อวันที่ 18 เมษายน

 
@@@ นันทา บูรณกาญจน์ ประธานจัดงาน Asian American Coalition of Chicago และรองกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก นางสาวศิริพร ตันติปัญญาเทพ เลี้ยงขอบคุณคณะกรรมการจัดงาน AACC 2021 ทุกท่าน ณ ร้านอาหารจีน Hing Lee ไชน่าทาวน์ ชิคาโก เมื่อวันที่ 17 เมษายน หลังจากช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคโรคโควิด-19 ระบาด เพื่อจัดงานทุกอย่างให้ลุล่วงไปด้วยดี เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

 
@@@ บุศรา ขำหาญ (ชุดแดง) พร้อมทั้งเพื่อน และน้องๆ ไปร่วมงานสงกรานต์ ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ชิคาโก เมื่อวันที่ 18 เมษายน

 

@@@ งานทำบุญเนื่องในวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย ณ วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 โดยมี กงสุลชัชวาล หรยางกูร ตัวแทนสถานกงสุลใหญ่ นครลอสแอนเจลิส เป็นประธานในพิธี


 
@@@ วันที่ 12 เมษายน 2564 นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เป็นเจ้าภาพจัด working lunch กับกงสุลใหญ่ประเทศสมาชิกอาเซียน ในวาระเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย และเข้าสู่เดือนรอมฎอน ปี 2564 รวมทั้งหารือเเลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในชุมชนด้วย


 
@@@ บรรยากาศงานสงกรานต์วัดพระธาตุทุ่งเศรษฐี เมืองแลงแคสเตอร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน2564 โดยมี สมภพ+พรรณี แม้นนิล เป็นประธานจัดงานในปีนี้ และมี วรินทร์ทิพย์ แจ้งดี นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ไปร่วมงานด้วย


 
@@@ เที่ยงศิริ สีบุญเรือง (3 จากซ้าย)พร้อมด้วย ฝนทิพย์ สีบุญเรืองและบรรดาเพื่อนๆอดีตพยาบาลไปร่วมฉลองวันเกิดง่ายๆด้วยการท่องเที่ยวไปในธรรมชาติของแคลิฟอร์เนีย


 
@@@ April 19,2021 เป็นวันตรงกับวันเกิด มาลี เหมือนรักษา ( 2 จากขวา)ได้มีโอกาสไปทำบุญช่วงเช้าและมาฉลองเบิร์ธเดย์ที่ร้านไทยนคร เลี้ยงฉลองโดยคมคาย ศาลาลอย, ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ,ไอด้า เตโชภาสและอีกหลายท่าน  บรรยากาศอบอุ่นสนุกสนานมาก กราบขอบพระคุณทุกท่านนะคะ@@@ ในวันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 สุขสันต์และสุขขีในวันสงกรานต์ (ปีใหม่) จงมีแก่ คุณมยุรี-มิสเตอร์เทียรี่ เดลเนียล และเพื่อนๆ นำภัตตาหารมาถวายเพล และช่วยบำรุงค่าใช้จ่ายให้ทางวัดไชยมงคล เมืองแฟร์ฟิลด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เสมอมา


 
@@@ ฮาซัน  ทับวัง บุตรชายของสาวซานฟรานฯอรัญญา ฟักเฟื่องบุญ จัดงานฉลองสมรสกับสาวณัชชาพันธุ์ จันทวิริยากิจ ที่เมืองไทย แม่เจ้าบ่าวร้อนอกร้อนใจกำลังหาตั๋วเครื่องบินกลับไปเป็นเจ้าภาพฉลองใหญ่อีกครั้ง@@@วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เนื่องในดิถีวันขึ้นปีใหม่ หรือวันตรุษสงกรานต์นี้ ขออำนาจบารมีแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงมาดลบันดาลประทานพรให้พุทธศาสนิกชนทุกๆท่านจงมีแต่ความสุขสวัสดี และปราศจากโรคาพยาธิทั้งปวง อาทิ จงปลอดภัยจาก ไวรัสโควิด-19  และโรคภัยอื่น ๆ เทอญ.


 
@@@ อดีตสองพี่น้องนักร้องดังค่ายอาร์เอส ธาเลีย และ ธนัชชา สว่างแจ้ง จัดงานฉลองวันสงกรานต์ที่ร้าน Pineapple Thai ที่เมือง Cupertino CA. โดยมีเจ้าเมือง Darcy Paul มาร่วมชมนาฎศิลป์ไทย ของคุณครูและลูกศิษย์วัดมงคลรัตนาราม ในโอกาสนี้ด้วย@@@ นิสาชล (หญิง)  และ Sai Sunipa ทราบข่าวทางเฟสบุ๊คว่าโทรศัพท์ของวัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนซาเล็ม มลรัฐเพนซิลเวเนีย เสีย  จึงได้ซื้อเครื่องใหม่มาถวาย ทำให้ท่านสาธุชนทั้งหลายที่มีธุระสามารถโทรศัพท์มาติดต่อการงานกับทางวัดได้แล้ว. ณ โอกาสนี้ ก็ขออำนวยอวยพรให้กิจการ การค้าการขายกาแฟ ของเจ้าภาพจงเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นสืบไปเทอญ.


 
@@@ ในโอกาสเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม  วันนี้ที่ 19 เมษายน 2021  ออท.พรพงศ์ กนิษฐานนท์ ได้นำขนมไปมอบให้นาย Nader Dahabi อดีตนายกรัฐมนตรีจอร์แดนที่บ้านพัก ซึ่งอยู่ติดกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่ผ่านมาเคยคุยกับท่านและหวังว่ากิจกรรมต่างๆ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ จะไม่รบกวนการพำนักอาศัยของท่าน ซึ่งท่านบอกว่าไม่มีปัญหาใดๆ และดีใจที่อาคารนี้ได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม ดีกว่าปิดร้างเหมือนในอดีตที่ผ่านมาเกือบ 20 ปี ทำให้บรรยากาศของพื้นที่ดีขึ้นมาก วันนี้นาย Nader ได้กรุณาเล่าเรื่องและสถานการณ์ต่างๆ แบบลับเฉพาะให้ฟังหลายเรื่อง โอกาสดีเช่นนี้หายาก เป็นการเชื่อมสัมพันธ์ทางการทูตอย่างดีทีเดียว  


 
@@@ เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2564 ศูนย์วัฒนธรรมไทย นครนิวยอร์กได้มีการจัดงานวันครอบครัวและวันสงกรานต์(วันปีใหม่ไทย) เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมไทย จัดที่ตึกเขียว ย่านไทม์สแควร์  โดย กสญ.ฟาบีโอ จินดา พร้อมภรรยา มณีวรงค์  จินดา ไปร่วมเป็นประธาน ในโอกาสนี้มีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ กสญ. ไปร่วมด้วย  วงดนตรีไทยบ้านครูแอม ให้เกียรติไปร่วมแสดงเปิดงาน


 
@@@ ในงานวันครอบครัวและวันสงกรานต์(วันปีใหม่ไทย) เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมไทย จัดโดยศูนย์วัฒนธรรมไทย นครนิวยอร์ก  ที่ตึกเขียว ย่านไทม์สแควร์   เมื่อวันที่ 18  เมษายน 2564 บรรดาครูจิตอาสาที่มาช่วยสอนเด็กไทยในต่างแดนโดยไม่คิดค่าจ้างใด ๆ  ได้ถ่ายภาพกับประธานศูนย์ฯ สุจิตรา ปาลีวงศ์ (ยืนกลาง) ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น