อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 พฤษภาคม 2564

หลังขับรถเดินทางไกล ต้องเช็กอะไรบ้าง?

หลังจากเดินทางระยะยาวช่วงเทศกาลจบสิ้นลง ย่อมทำให้รถสึกหรอกว่าปกติ "รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำวิธีตรวจเช็กรถด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าศูนย์บริการ ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 08.00 น.


หลังจากช่วงเทสกาลที่หลายๆ คนก็คงเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือไปเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัว แต่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะการขับรถทางไกลเช่นนี้ ย่อมมีการใช้งานรถที่หนักหน่วงกว่าปกติ อาจทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ สึกหรอเร็วกว่าปกติได้ "รู้ก่อนเหยียบ" จึงขอแนะนำวิธีตรวจเช็กรถด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเอารถไปรอคิวเช็กที่ศูนย์ฯ ให้เสียเงิน เสียเวลาโดยไม่จำเป็นมาฝากกันครับ 

เทคนิคเช็กรถหลังงขับทางไกล
1.ของเหลวในเครื่องยนต์
-น้ำมันเครื่อง ควรเช็กหลังจากดับเครื่องยนต์ไปแล้วประมาณ 1 นาที ดูระดับน้ำมันเครื่องว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ มีสีเข้มผิดปกติหรือกลิ่นผิดไปจากเดิมหรือไม่
-น้ำมันเบรก หากมีการขับรถลงเขาเป็นระยะทางยาวๆ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ถ้าน้ำมันเบรกยังไม่พร่องลงไปมากนัก ก็สามารถใช้งานตามปกติได้ แล้วจึงเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด
-น้ำมันเกียร์ เป็นอีกหนึ่งระบบที่ถูกใช้งานอย่างหนักขณะเดินทางไกลไม่ต่างกับเครื่องยนต์ ดังนั้นควรเช็กระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากพบว่าพร่องก็ควรรีบเติม หรือเปลี่ยนถ่ายทันที
-หม้อน้ำและหม้อพักน้ำ โดยปกติแล้วระดับน้ำในหม้อน้ำไม่ควรพร่องลงไปจากเดิมมากนัก แม้จะเดินทางไกลก็ตาม แต่หากพบว่าระดับน้ำในหม้อน้ำหรือหม้อพักน้ำลดลงไปต่ำกว่าปกติ ควรเติมให้ได้ระดับทันที
-น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ โดยปกติถ้าไม่มีปัญหากับระบบแร็คพวงมาลัย จะไม่ค่อยพบอาการน้ำมันเพาเวอร์รั่วหรือพร่อง แต่ทางที่ดีก็ควรเช็กให้แน่ใจว่าปริมาณน้ำมันยังคงได้ระดับดี
 
2.ระบบไฟส่องสว่าง โดยการลองเปิดไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอกทั้งหมด แล้วลงมาดูว่าทุกดวงยังคงทำงานดีหรือไม่ ส่วนไฟเบรกก็ลองสังเกตจากแสงที่สะท้อนจากผนังกำแพงก็ได้

3.สภาพตัวถังรถ ยิ่งในช่วงที่เดินทางไกล ต้องจอดรถในที่ที่ไม่คุ้นเคยหลายครั้ง จะแน่ใจได้อย่างไรว่ารถยนต์สุดที่รักจะอยู่ในสภาพเดิม เพราะอาจจะมีรถหรือจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชนรถเเละหลบหนีไปโดยที่คุณจับมือใครดมไม่ได้ ฉะนั้นทุกครั้งหลังจากนำรถใช้งานในระยะทางไกลควรตรวจสอบตัวถังว่ามีรอยบุบ หรือรอยเฉี่ยวชนใดๆ หรือไม่

4.ระบบช่วงล่างเเละระบบกันสะเทือน ควรหมั่นตรวจสอบโช้คอัพว่ามีน้ำมันซึมออกมาหรือไม่ หรือลองใช้เเรงกดรถบริเวณตัวถังว่ามีรถมีการยุบเเละคืนตัวในสภาพปกติหรือไม่ หรือรถมีการเด้งคืนสภาพเร็วเเละเเข็งเกินไป รวมถึงช่วงที่กำลังชะลอรถก่อนถึงจุดหมาย ให้หรี่แอร์ ลดกระจกลงทั้งสองข้าง แล้วสังเกตเวลารถเคลื่อนผ่านลูกระนาดว่ามีเสียงกุกกักผิดปกติหรือไม่ หากเกิดเสียงผิดปกติเเสดงว่าโช้คอัพส่อเค้ามีปัญหาเเล้ว

5.ล้อเเละแรงดันลมยาง เนื่องจากการเดินทางไกล ทำให้ยางต้องรับแรงกระเเทกเเละเสียดสีกับพื้นในระยะเวลาที่ยาวนาน ย่อมทำให้เเรงดันของลมยางมีการซึมออก ยิ่งกับสภาพพื้นถนนของประเทศไทยที่มีความขรุขระรวมไปถึงเศษหินต่างๆ ย่อมทำให้ยางเกิดความเสียหายได้ ฉะนั้นควรตรววจสอบดูสภาพของเนื้อยางทั้ง 4 ล้อ ยังอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น