อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"อีดี" ที่ไม่ตอบสนองต่อยาพีดีอี 5 ไอ (ตอนจบ)

ปัจจุบันแม้ว่ายาเฉพาะกิจเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต่อการรักษา แต่สามารถเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่น หากใช้ยาเฉพาะกิจแล้วมีอันตรายโดยไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต่อชีวิตเวลามีเพศสัมพันธ์ทีไรก็ต้องเสี่ยงชีวิตโดยใช่เหตุ ไม่คุ้มเลย เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 00.15 น.

ปัจจุบันแม้ว่ายาเฉพาะกิจเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต่อการรักษา แต่สามารถเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่น หากใช้ยาเฉพาะกิจแล้วมีอันตรายโดยไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต่อชีวิตเวลามีเพศสัมพันธ์ทีไรก็ต้องเสี่ยงชีวิตโดยใช่เหตุ ไม่คุ้มเลย นอกจากนี้ปัจจุบันได้มีการคิดหาทางรักษาอาการอีดีด้วยวิธีใหม่ ๆ ทางคณะแพทย์จากอิสราเอลได้ทดลองรักษาชายอีดีที่มีปัญหาหลอดเลือดด้วยคลื่นเสียงความถี่ต่ำ (Low-intensity Extracorporeal shock wave) ในกลุ่มชายอีดีแค่เพียงครั้งละครึ่งชั่วโมง 4-6 ครั้ง สลับหยุดพักทุก 3 สัปดาห์

พบว่าได้ผลดีอย่างเหลือเชื่อ ประเมินจากค่าคะแนนทางเพศแบบสอบถามสมรรถภาพการแข็งไอไออีเอฟ-5 อีเอฟ และการแข็งได้เองอีเอชเอส (EHS) ตอนใกล้ตื่นนอนพบว่าสามารถเพิ่มคะแนนสู่ระดับที่น่าพอใจเสมือนชายแข็งแรงปกติ ก่อนหน้านี้มีการรักษานิ่วระบบปัสสาวะด้วยคลื่นความถี่สูงสลายและยอมรับจนถึงปัจจุบันมีการประยุกต์ใช้กับการรักษาเอ็นร้อยหวายอักเสบ พังผืดที่ฝ่าเท้าและข้อศอกอักเสบ (Tennis elbow) กับมีรายงานใช้รักษาพังผืดในอวัยวะเพศชาย (Peyronie’s disease)

การศึกษาคลื่นเสียงความถี่ต่ำทางคลินิก พบว่ามีพลังที่จะกระตุ้นเซลล์ได้หลายอย่าง เอื้อต่อการสร้างหลอดเลือดใหม่ มีการทดลองและศึกษาพบว่าคลื่นเสียงความถี่ต่ำนี้สามารถเหนี่ยวนำให้สร้างหลอดเลือดได้ใหม่ ช่วยเพิ่มสารหมุนเวียน คลื่นเสียงความถี่ต่ำนี้จะช่วยเพิ่มกระแสเลือดในกล้ามเนื้อเพศของผู้ป่วยอีดีที่มีปัญหาหลอดเลือดได้ และอาจเป็นเทคนิคใหม่ช่วยเส้นเลือดให้เติบโตใหม่ในส่วนอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย เป็นอีกแนวทางที่นำมารักษา อีดี

นอกเหนือจากสารพีดีอี 5 ไอ ในผู้ที่มีอาการอีดีจากเบาหวานเรื้อรัง ผ่าตัดต่อมลูกหมากพบว่าช่วยเพิ่มออกซิเจนแก่กล้ามเนื้อเพศได้ดีมากจึงเหมาะแก่อาการอีดีจากอาการขาดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมาช้านานได้ดี นอกจากนี้อีกกลุ่มที่ดื้อยาก็เริ่มตอบสนองต่อยาเฉพาะกิจได้ดีอีกเช่นเดิม โดยเฉพาะกลุ่มชายโรคหัวใจที่มีเส้นเลือดและกินยากลุ่มไนเตรตอยู่ กลุ่มนี้จะไม่สามารถกินยาเฉพาะกิจที่โฆษณาทุกค่ำคืน เช้า เย็น ได้

การกระตุ้นขยายเส้นเลือดของอวัยวะเพศจึงเป็นการรักษาโดยตรงทำให้สามารถมีสุขเพศที่ดีได้เช่นกัน โดยเฉพาะหากได้ใช้วิธีบริหารกล้ามเนื้อเพศร่วมจะพบว่าแข็งแรงไม่แพ้วัยหนุ่มแม้อายุจะเกินวัย 70 ปี มีวิธีพิสูจน์ง่ายแค่แบ่งเวลา 30 นาที ก็จะเข้าใจได้ดี เป็นวิธีการที่ปลอดภัยต่อชายที่มีหัวใจอ่อนแอ เส้นเลือดตีบตันทั้งหลาย.

.................
ดร.อุ๋มอิ๋ม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น