อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

ตร.ทัพหน้า-ทหารทัพหลัง สลายม็อบบุกบ้านหลวง'บิ๊กตู่'

สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก ก่อนอื่น “ผู้พันบานเย็น” ต้องขอฝากเนื้อฝากตัวด้วย  เนื่องจาก“ร้อยโทบานเย็น” ได้อำลาไปปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานอื่น และทุกวันเสาร์ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” พี่ๆ น้องๆ ทหาร ก็จะมาเจอ “ผู้พันบานเย็น” โดยเริ่มต้นเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564  เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น.


ช่วงนี้ฮอตสปอตทางการเมืองได้ผุดขึ้นมาปะทะเรือเหล็กเป็นระยะๆ ก็ทำเอาเรือเหล็กถึงกับโคลงเคลงไปเหมือนกัน โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของเหล่าเยาวชนกลุ่มเด็กเกรียน สลับหน้ายั่ว กระตุกหนวดเสือ อย่างคิวเมื่อต้นสัปดาห์ได้รวมตัวกันบุก บ้านพักหลวง ของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ณ ร.1 พัน 1 รอ. แต่ก็ต้องเจอกับแนวตู้คอนเทนเนอร์ และลวดหนามหีบเพลง ปิดทางเข้า พร้อมกำลังตำรวจตั้งเป็นด่านหน้าและมีทหารเป็นทัพหลัง สุดท้ายกลายเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกัน ทำตำรวจเจ็บ 90 นาย ช็อกดับ 1 นาย แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้จับตัวม็อบสายเกรียนได้ 22 คน พร้อมแจกข้อหาไปกันหลายกระทง ทั้งเผา ทำลายรถยนต์ –จักรยานยนต์ ขว้างขวดใส่โรงพัก งานนี้ก็คงต้องเดินหน้าแก้คดีขึ้นโรงขึ้นศาลกันยาวๆไป


 
อีกเรื่องร้อนไม่แพ้กันกับควันหลงจากศาลสั่งจำคุกแกนนำกปปส.จากเหตุชัดดาว์นกทม.ปี 57 เป็นเหตุให้ 3 รัฐมนตรี ทั้ง “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” รมว. ศึกษาธิการ “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์”  รมว.ดีอีเอส และ “ถาวร เสนเนียม” รมช.คมนาคม ต้องหลุดจากเก้าอี้ เป็นเหตุให้ต้องมีการปรับครม. งานนี้ “บิ๊กตู่” ได้จับเขาคุยกับ 2 หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล “จุรินทร์-อนุทิน เปิดทางไปหารือกับพรรคตัวเอง หากต้องการสลับเก้าอี้ หรือจะคงโควตาเดิมก็ให้ส่งเชื่อมา งานนี้ดูจากแรงกระเพื่อมในส่วของพรรคร่วมรัฐบาล “บิ๊กตู่” น่าจะเอาอยู่
 

 
แต่ๆๆๆ แรงกระเพื่อมในพรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ กลับดูร้อนแรง กว่าเพื่อน เนื่องจากมีหลายกลุ่มก๊วนที่ต้องการนั่งเก้าอีกรัฐมนตรี  มีทั้งกลุ่ม 3 ช. ที่อยากอัพเลเวลจากรมช.ไต่เป็นรมว. กระแสการปล่อยข่าวจึงมีมาเป็นรายวัน ก็ต้องจับตาดูว่า “นายกฯลุงตู่” กับก๊วนหน้าพรรคอย่าง “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะใช้คาถาอะไรขึ้นสยบแรงกระเพื่อมนี้ เพราะนอกจากปัญหาพวกนี้แล้วยังมีเรื่องร้อน ที่เป็นวาระแห่งชาติ รอเขย่าปลุกแรงเคลื่อนทั้งนอกสภาและในสภา อยู่ข้างหน้า นั่นก็คือ “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ”ที่รัฐสภาพึ่งลงมติผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 วาระที่ 2 ไปหมาดๆ ระหว่างนี้กำลังรอดูผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่คนในพรรคพลังประชารัฐยื่นคำร้องให้วินิจฉัย ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือไม่
 
ถ้าเกิดรอยสะดุดครั้งนี้ กูรูการเมืองฟันธงกันว่าจะเป็นเชื้อไฟสร้างความขัดแย้งในพรรคร่วมโดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่ถือธงนำแก้รัฐธรรมนูญด้วยการตั้งส.ส.ร. ยังไม่รวมแรงขย่ม ของ ม็อบสายเกรียนนอกสภา งานนี้ “ผู้พันบานเย็น” หลับตานึกภาพแล้วบอกได้คำเดียวว่า วุ่นวายแท้หนอ !!!
 

 
กลับมาที่กิจกรรมของเหล่าทัพกันบ้าง...เริ่มที่ การประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่มี “บิ๊กแก้ว” “พล.อ.เฉลิมพล  ศรีสวัสดิ์” ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 3 ซึ่งมี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วม ณ กองบัญชาการกองทัพเรือ โดยที่ประชุมได้รับทราบ การจัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพไทย (ศอ.ปส.ทท.) ซึ่งมี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นผู้อำนวยการ มีหน้าที่บูรณาการการแก้ไขปัญหายาเสพติดของกองทัพไทย รวมทั้งสนับสนุนส่วนราชการในการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ และได้รับทราบผลการปฏิบัติงาน ที่สำคัญของคณะอนุกรรมการสกัดกั้นยาเสพติด ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.)
 
ในขณะที่กองทัพบก ได้นำเสนอการพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกองทัพบก โดยเฉพาะการพัฒนาขีดความสามารถของโรงงานซ่อมยาง ทำให้สามารถผลิตยางรถยนต์สำหรับใช้งานกับรถยนต์ทางทหารของกองทัพบก และมีกำลังการผลิตเพียงพอสำหรับส่วนราชการอื่นที่มีความต้องการจัดหา ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในด้านการปฏิรูปกองทัพ และการส่งเสริมการปฏิบัติงานตามหลักธรรมาภิบาล ประเด็นการส่งเสริมและต่อยอดการวิจัย พัฒนา และอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ เพื่อมุ่งสู่การผลิตใช้ในราชการ การสร้างมาตรฐานทางทหาร ลดการนำเข้ายุทโธปกรณ์ราคาสูงจากต่างประเทศ  โยกย้ายคิวร้อน....เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี พร้อมให้นโยบายในการปรับย้ายครั้งนี้ให้น้อยที่สุด ทดแทนกำลังพลที่สมัครใจเข้าโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด (Early Retire) และลาออก จุดประสงค์ลดจำนวนนายพลในตำแหน่งประจำ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ส่วนกำลังหลักนั้นยังคง ไม่มีการปรับย้ายแต่อย่างใด  และการปรับย้ายฯต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงทำให้การปรับย้ายกลางปี มีนายทหารในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิกระทรวงกลาโหม ,ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก เป็นต้น ขอเออรี่และลาออก ในส่วนที่ขอทหารที่ขอเออรี่นั้นจะได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น ส่วนคนที่ลาออกแจ้งความประสงค์จะไปลงสมัครการเมืองท้องถิ่นห่วงภาวะโลกร้อน ... พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (กนภ.) พร้อมสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม( ทส.)คุมเข้มก๊าซเรือนกระจกต่อเนื่องและให้เป็นไปตามมาตรการUN   เน้นสร้างการรับรู้ ประชาชน  รณรงค์ปลูกต้นไม้  ลดขยะเป็นพิษ  มุ่งรักษาสิ่งแวดล้อม  ภายในประเทศและของโลก เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้โครงการดีๆ ...
โครงการ “กองทัพไทย ร่วมใจบริจาคโลหิต แก้วิกฤติ COVID-19” โดย กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อเป็นโลหิตสำรองในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ต.ค.64  สำหรับผลการดำเนินโครงการฯ ประจำวันที่ 22-25 ก.พ. มีกำลังพลที่เข้าร่วมบริจาคโลหิต จาก กองบัญชาการกองทัพไทย 363 นาย กองทัพบก 2,934 นาย กองทัพเรือ 574 นาย และกองทัพอากาศ 455 นาย รวมยอดกำลังพลประจำสัปดาห์ร่วมบริจาค 4,327นาย จำนวนโลหิตประจำสัปดาห์ 1,799,800 มิลลิลิตร ปริมาณโลหิตสะสม 15,146,670 มิลลิลิตรทัพเรือเปิดรับนักเรียนเตรียมทหาร... ในส่วนของกองทัพเรือที่กำลังจะหมดเขตในวันที่ 22 มี.ค.2564   ซึ่งคณะกรรมการจัดทำสารคดีและสื่อโทรทัศน์ กองทัพเรือ ได้ร่วมกับ โรงเรียนนายเรือ ผลิต CLIP และภาพประชาสัมพันธ์ เพื่อเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ ทั้งของกองทัพเรือตลอดจนสื่อมวลชน ทั้งนี้ กองทัพเรือรับสมัครบุคคลพลเรือน เพื่อสอบคัดเลือกเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ ประจำปีการศึกษา 2564 อายุระหว่าง 16 - 18 ปี  วุฒิการศึกษา มัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือเทียบเท่า เกิดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2546 -31 ธ.ค. 2548 สมัครสอบทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ตั้งแต่วันนี้ ถึง 22 มี.ค.พ.ศ.2564  ที่เว็ปไซต์ https://www.admission-rtna.net
 
“ผู้พันบานเย็น”
พิธีรับมอบ...พล.อ.อ.แอร์บูล  สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน จำนวน 500 อัน จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยพาร์กินสัน และผู้ป่วยที่มีอาการเดินติดขัดลงพื้นที่...พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผบ.ฉก.ยะลา พร้อม พ.อ.โกเมธ รัตนผ่องใส ผบ.ฉก.ทพ.47, นางอาริยา มามะ ปลัดเทศบาลยะหา ลงพื้นที่เดินทางตรวจเยี่ยมการสร้างฝายมีชีวิต และประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

------------------
ผู้พันบานเย็น


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

ความคิดเห็น