อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

"ผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต" ขายแรง..ตามกระแสฮิต

“เซิร์ฟสเกต” กำลังเป็นกีฬาที่นิยมและเป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้าง ทำให้เซิร์ฟสเกต กลายเป็นไอเท็มเป็นอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่กำลังฮอต ส่งผลให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของแต่งอะไหล่ เสื้อผ้า รองเท้า รวมไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้ เป็นสินค้าที่ขายง่ายขายดี เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น.


ปัจจุบันในประเทศไทย เซิร์ฟสเกต กำลังเป็นกีฬาที่นิยมและเป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้าง ทำให้เซิร์ฟสเกต กลายเป็นไอเท็มเป็นอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่กำลังฮอต ส่งผลให้ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของแต่งอะไหล่ เสื้อผ้า รองเท้า รวมไปถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้ เป็นสินค้าที่ขายง่ายขายดี อย่างเช่น ตุ๊กตา-สุจิตรา ลิกขไชย ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ชิ้นงาน ผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต ออกแบบตัดเย็บออกมาให้เหมาะกับการใช้คลุมตัวเซิร์ฟสเกต บวกกับการเลือกใช้ลายผ้าที่โดดเด่น เป็นสินค้าแฟชั่นที่โดนใจเหล่าชาวเซิร์ฟสเกต ทำให้สินค้าได้รับการตอบรับดีสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่คิดออกแบบทำออกมาได้เป็นอย่างดี...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

ตุ๊กตา-สุจิตรา เจ้าของผู้ที่ออกแบบตัดผ้าคลุมเซิร์ฟสเกตขาย เล่าว่า...ทำงานหลายอย่าง แต่หลัก ๆ เป็นเจ้าของกิจการ และก็ทำงานฝีมือด้านการเย็บผ้าเป็นงานอดิเรกอีกด้วย โดยมักจะเย็บเสื้อผ้าไว้ใช้เอง ส่วนชิ้นงานผ้าคลุมเซิร์ฟสเกตนั้นเกิดจากตัวเองเล่นเซิร์ฟสเกต และมีก็เซิร์ฟสเกตอยู่หลายตัว แต่มีอยู่ตัวหนึ่งมี กริปเทป (griptape) ก็คือ กระดาษทรายที่นำมาทาบติดไว้กับตัวบอร์ดไว้ด้านบน เพื่อให้รองเท้าเกาะติดบอร์ดดีขึ้น ซึ่งกริปเทปของเซิร์ฟรุ่นที่มีอยู่มีความคมมากเวลาขนใส่ในรถก็จะคอยไปบาดเซิร์ฟสเกตตัวอื่น ๆ จนเป็นรอย ที่สำคัญมันยังบาดมือ บาดเสื้อผ้า เวลาถือไปไหน ๆ ด้วย ก็เลยมาคิดว่าทำยังไงไม่ให้กริปเทปที่มีความคมไปบาดสิ่งของรวมทั้งตัวเจ้าของ ก็เลยมีความคิดที่จะทำเป็นผ้าคลุมตัวเซิร์ฟสเกตขึ้นมา

หลังจากที่เกิดไอเดียที่จะทำผ้าคลุมเซิร์ฟสเกตก็ลงมือทำทันที โดยนำผ้าที่มีอยู่แล้วมาตัดเย็บ ด้วยความที่มีทักษะด้านการตัดเย็บอยู่แล้ว จึงใช้เวลาไม่นานก็สามารถตัดเย็บชิ้นงานที่ตรงความต้องการออกมาได้ไม่ยาก ซึ่งนอกจากจะสามารถแก้ปัญหากริปเทปของเซิร์ฟสเกตไปบาดสิ่งของและตัวเองเวลาขนไปเล่นลงไปได้แล้ว ปรากฏว่าเวลาพกเซิร์ฟสเกตที่คลุมผ้าที่ตัดเย็บไว้ไปเล่นตามที่ต่าง ๆ น้อง ๆ ที่เล่นเซิร์ฟสเกตเห็นก็ชอบและก็จะมาขอให้เราทำให้บ้างเลยมองเห็นช่องทางสร้างรายได้กับชิ้นงานนี้ขึ้นมาจึงตัดสินใจทำออกมาขาย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีชิ้นงานที่ทำนั้นทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอน ชิ้นงานที่ทำทุกชิ้นจะเน้นความละเอียดประณีตในการตัดเย็บเพื่อให้งานออกมาสวยงาม มีคุณภาพ การออกแบบงานก็เน้นจะไม่ตัดเป็นไซซ์เดียว แต่จะออกแบบตัดตามรูปแบบและขนาดบอร์ดของลูกค้าที่สั่งเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้พอดีกับตัวบอร์ด นอกจากนั้นเรื่องของลายผ้าก็มีให้ลูกค้าเลือกหลากหลายลาย และจะนำลายใหม่ ๆ เข้ามาอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งลูกค้ายังสามารถนำผ้ามาให้ทางร้านตัดให้ก็ได้หากอยากได้ลายผ้าที่ไม่เหมือนใคร ตุ๊กตาบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงานผ้าคลุมเซิร์ฟสเกตแฮนด์เมดนี้ที่ทำให้ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 10,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต โดยต้นทุนนี้ไม่รวมค่าจักรเย็บผ้า ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 70% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 450-690 บาท ราคาขึ้นอยู่กับขนาดความยาวของบอร์ดที่ลูกค้าสั่งทำมา...นอกจากผ้าคลุมเซิร์ฟสเกตแล้วตอนนี้เจ้าของชิ้นงานก็กำลังจะทำ กระเป๋าใส่บอร์ดแฮนด์เมด อีกด้วย

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย จักรเย็บ, จักรโพ้ง, ผ้าลวดลายต่าง ๆ, ผ้าบุนวม, เข็มหมุด, ด้าย, กรรไกร, ไม้บรรทัด, ชอล์กขีดผ้า, ดินสอ, ยางลบ, กระดาษ เป็นต้นขั้นตอนการทำ
...ผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต

เริ่มจากการพูดคุยรายละเอียดกับลูกค้าก่อน จากนั้นก็ให้ลูกค้าเลือกลายผ้าที่ต้องการจะนำมาตัดเย็บทำเป็นผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต พอลูกค้าเลือกลายผ้าได้แล้วก็ให้ลูกค้าส่งแบบของบอร์ด รวมถึงวัดขนาด รูปร่างของบอร์ดตามขนาดจริงของลูกค้าส่งมาให้ทางร้าน หลังจากที่ได้แบบขนาดรูปทรงบอร์ดของลูกค้ามาแล้วก็ลงมือทำได้ทันที เริ่มจากการทำแพตเทิร์นตามขนาดและรูปทรงบอร์ดของลูกค้าก่อน โดยทำการออกแบบร่างแบบลงบนกระดาษจากนั้นก็ทำการตัดกระดาษตามแบบก็จะได้เป็นแพตเทิร์น นำแพตเทิร์นไปวางทาบลงบนผ้าที่ลูกค้าเลือกไว้ รวมทั้งผ้าบุนวม วาดแบบตามแพตเทิร์น แล้วก็ทำการตัดผ้าและผ้าบุนวมตามแบบออกมา จากนั้นก็ทำการควิลท์ตัวผ้าบุนวมให้ติดกับผ้า เสร็จแล้วนำผ้าอีกผืนมาประกบไว้ด้านในและทำการเย็บให้ติดกัน ให้เว้นช่องไว้สำหรับไว้ร้อยเชือก

หลังจากทำการเย็บผ้าตามแบบเสร็จแล้วก็นำเชือกมาร้อยในช่องที่เว้นไว้ แล้วมัดปมเชือกไว้กันเชือกหลุดกลับเข้าไปด้านใน จากนั้นก็นำมาทำการปักชื่อหรือ ตัวอักษร ตามที่ลูกค้าต้องการติดลงไปบนผ้าคลุม เสร็จแล้วก็ทำการตรวจเช็กความเรียบร้อยอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมจัดส่งให้ลูกค้าได้ทันที

งานฝีมือการตัดเย็บทำเป็นชิ้นงาน เป็นงานที่สามารถทำได้ไม่ยาก ขอแค่มีความตั้งใจเรียนรู้ฝึกหัดทำกันได้ไม่ยาก สิ่งสำคัญคือ ต้องมีไอเดียออกทำชิ้นงานให้มีเอกลักษณ์ เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจ

สนใจงาน ผ้าคลุมเซิร์ฟสเกต ผ้าคลุมพิฆาตกริปเทป ของ ตุ๊กตา-สุจิตรา ชมสินค้าหรือสั่งทำได้ทาง เฟซบุ๊ก : sosickinstyle หรือทาง อินสตาแกรม : contrasttattoo ...ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบงานฝีมือแฮนด์เมดจากวัสดุผ้าที่น่าสนใจ เป็นชิ้นงานในกระแสนิยม มีเอกลักษณ์ และโดนใจกลุ่มลูกค้า สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้เป็นอย่างดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น