อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 เมษายน 2564

Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก 

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้เอาใจคอหนังแอ๊คชั่นดุเด็ดเผ็ดมันแบบสุดโต่ง พล็อตเรื่องได้แรงบันดาลใจมากจากวิดีโอเกม ที่ไม่ว่าจะตายไปกี่รอบก็สามารถฟื้นกลับมามีชีวิตลุยต่อได้เรื่อย ๆ ใน Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.


เข้าสู่เดือนมีนาคม สถานการณ์ โควิด-19 ก็ได้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จะเห็นได้จากการปลดล็อกสถานบริการและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า เหล่าคนบันเทิงและแวดวงหนัง ตลอดจนผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ และคุมเข้มสถานที่โดยเฉพาะโรงภาพยนตร์ ด้วยการล้างมือบ่อย ๆ คุมเข้มการใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ไปจนถึงการรักษาระยะห่างทางสังคม การจัดงานเปิดตัวหนังหรืองานอีเวนต์จากค่ายภาพยนตร์ก็ยังคุมเข้มรักษาระยะห่างด้วย โดยในเดือนมีนาคมนี้ จะเป็นอีกเดือนที่มีการจัดฉายหนังจากค่ายดังมากมาย คุณภาพระดับ บล็อกบัสเตอร์ หรือไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เช่นเรื่องที่ "ดูหนังกับหมี" จะรีวิวนั่นก็คือ Boss Level บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก จากค่าย วอร์เนอร์บราเธอส์ ฝีมือผู้กำกับและผู้เขียนบทขวัญใจนักวิจารณ์ "โจ คาร์นาฮาน" ที่เคยโชว์ผลงานอย่าง The A-Team, Narc, Smokin’ Aces และ The Grey สำหรับ "Boss Level" เป็นภาพยนตร์ที่ผู้กำกับ "โจ" และ "แฟรงค์ กริลโล" นักแสดงชื่อดัง ร่วมกันสร้างขึ้น แถมยังได้ "เมล กิบสัน" มาร่วมแจมทั้งยังเป็นนักแสดงที่ความสามารถท้าทายคนดู จนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีหมัดเด็ดหลายอย่าง ทั้งการพลิกเรื่องหลายตลบ รวมถึงฉากแอ๊คชั่นดราม่าที่เร้าอารมณ์ จนคนดูเดาทิศทางของหนังไม่ออก แถมยังได้นักแสดงหญิงแถวหน้าอย่าง มิเชล โหย่ว และ นาโอมิ วัตต์ มาร่วมประชันความท้าทาย จนกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่มีส่วนผสมสุดอลัง ที่ทั้งแอ๊คชั่นบู๊ระห่ำบ้าดีเดือด แทรกด้วยความตลก ถึงแม้คอนเซปต์หลักจะมาจากความเป็นวิดีโอเกมหรือการ์ตูน แต่มันก็เป็นส่วนผสมที่มีความลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบอีกเรื่อง

"Boss Level" เป็นเรื่องราวของ "รอย พัลเวอร์" (รับบทโดย แฟรงค์ กริลโล) ซึ่งต้องตกอยู่ในเรื่องราวสุดโหดแบบไม่รู้จบ ทุกเช้าเขาต้องตื่นมาเพื่อโดนนักฆ่ามืออาชีพล่า และฆ่าในหลากหลายวิธี มีตั้งแต่ถูกมัดระเบิด ตัดหัว รุมยิง ไปจนโดนดาบแทงตาย ซึ่งเขาก็ไม่รู้เหตุผล จึงพยายามต่อสู้ไปเรื่อย ๆ เพื่อหาคำตอบนี้ให้ได้ ว่าทำไมเขาจึงติดอยู่ในวงจรสุดโหดแบบนี้ รวมทั้งยังต้องหาทางช่วยชีวิตภรรยาเก่า "เจมม่า เวลส์" (รับบทโดย นาโอมิ วัตส์) กับลูกชายวัย 11 ขวบ ไปพร้อมกัน และยังต้องหาคำตอบอีกด้วยว่า "เวนเทอร์" นักวิทยาศาสตร์การทหารสุดชั่วร้าย (รับบทโดย เมล กิบสัน) ต้องการอะไรจากสิ่งลึกลับที่เขาเรียกว่า ‘กระสวยโอไซริส’ และเพื่อการหาคำตอบเรื่องนี้ รอยจึงต้องรีเซตตัวเองในทุกวัน และหาทางเอาตัวรอดจากการโดนล่าที่ไม่มีจุดสิ้นสุด

จุดเด่นของ  "Boss Level" 
เป็นการสร้างหนังที่เข้าใจหัวอกของคนเล่นเกม นั่นคือ ไม่จำเป็นต้องเอาชนะเกมเพียงอย่างเดียว แต่เหมือนเป็นการเปิดเส้นทางอื่น ๆ ที่จะนำไปสู้บทสรุปในตอนจบของเกมที่มีหลายรูปแบบ พล็อตของเรื่องจึงไม่ใช่แค่จัดหนักเรื่องต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการสอดแทรกมุมมองแง่คิด มุกตลก แถมยังมีทริคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจดจำรายละเอียดของตัวละคร การตีบวกอาวุธ การสร้างพลังใหม่ ๆ เป็นการแฝงคิดการใช้ชีวิตที่ดีได้ โดยเฉพาะเรื่องความมุ่งมั่นจะทำตามเป้าหมายเพียงอย่างเดียวแล้วให้จบทุกอย่าง ซึ่งแท้จริงแล้วความสำคัญมันอยู่ที่ระหว่างทาง เพราะการทำงานให้ได้ตามเป้าหมาย คุณจะต้องเจอกับประสบการณ์อุปสรรค ปัญหาอีกมายมายที่ต้องจัดการแก้ไขให้ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง

จุดอ่อนของ "Boss Level" 
การทำให้เนื้อหาที่มีความละเอียด แม้จะสิ่งที่ดีเพราะแตกทางออก แต่กลับทำเรื่องให้ดูผ่านไปไว จนผู้ที่ติดตามชมตามไม่ทัน นึกสภาพหากใครกำลังชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วต้องไปเข้าห้องน้ำ พอกลับมาก็จะงงกับเนื้อหาทันทีเพราะ เนื้อหาที่ไวนั่นเอง

4/5 กะโหลก เป็นหนังแอ๊คชั่นที่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ มีความสนุกตลกสยอง แต่กลับแฝงแง่คิดชีวิตไว้หลาย ๆ อย่าง .................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Warner Bros. Pictures  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น