อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

งบสูญเสีย

รายงานของหน่วยงานตรวจสอบรัฐบาลวอชิงตันระบุว่า สหรัฐอเมริกาสูญงบประมาณไปหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ กับอาคารและพาหนะที่ถูกทิ้งร้างหรือไม่ก็ถูกทำลาย เพราะสงครามในประเทศอัฟกานิสถาน พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.

หน่วยงานตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐมีชื่อว่า SIGAR หรือสำนักผู้ตรวจการพิเศษเพื่อการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบเงินภาษีของคนอเมริกัน ที่ถูกนำไปใช้จ่ายในดินแดนความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ เพราะขณะนี้หน่วยงานกำลังตรวจสอบเงินงบประมาณ 7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2551 ในการสร้างอาคารและจัดหาพาหนะ และพบว่ามีงบประมาณ 343.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น สำหรับมูลค่าของอาคารและพาหนะที่ยังอยู่ในสภาพดี ในการบำรุงรักษาและใช้งานได้ และมีเพียงงบประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น จากทั้งหมด 7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกนำไปใช้ในการสร้างอาคาร และจัดหาพาหนะตรงตามเจตนา

จอห์น เอฟ. ซอปโก ผู้ตรวจการพิเศษบอกในรายงานว่า ข้อเท็จจริงก็คือมีสินทรัพย์อีกหลายอย่างที่หมดไป โดยไม่สามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเสียหายหรือถูกทิ้งร้าง จนกลายเป็นข้อกังวลอย่างมากของหน่วยงาน ในการบริหารจัดการงบประมาณเพื่อโครงการนี้

ส่วนประชาชนผู้เสียภาษีนั้นเล่า ก็เหนื่อยหน่ายเหลือเกินกับสงครามและความขัดแย้งซึ่งผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ก็กำลังทบทวนการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างผู้นำสหรัฐคนก่อน อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ลงนามไว้กับกลุ่มตาลีบันเมื่อหนึ่งปีก่อน


The Economist

ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันจะต้องตัดสินใจแล้วว่า จะถอนทหารอเมริกันทั้งหมดออกไปภายใน 1 พ.ค.นี้หรือไม่ ตามที่ลงนามกันไว้ในข้อตกลงดังกล่าว หรือจะให้ทหารอเมริกันอยู่ต่อ และอาจทำให้สงครามสู้รบยืดเยื้อต่อไป ส่วนทูตสันติภาพของวอชิงตัน ซัลไม คาห์ลิซาด และยังเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ย ก็ไปอยู่ที่กรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน เพื่อตระเวนเยือนประเทศในภูมิภาค

กลุ่มหัวรุนแรงตาลีบันและรัฐบาลอัฟกานิสถานเคยเจรจากันมาแล้วหลายรอบในรัฐกาตาร์ แต่ข้อตกลงที่จะสันติภาพมาสู่อัฟกานิสถาน หลังสงครามสู้รบกันยืดเยื้อนาน 40 ปีนั้น ดูเหมือนว่ายังห่างไกล
หลังจากเยือนคาบูลแล้ว ทูตสันติภาพของอเมริกันก็ยังต้องไปโดฮา และประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน เพื่อผลักดันความคืบหน้าของการเจรจาที่โดฮา และการหยุดยิงเพื่อยุติความรุนแรง

นักวิเคราะห์ บิล โรดริโก แห่งเดอะลอง วอร์ เจอร์นัลบอกว่า ข้อเท็จจริงที่หน่วยงานตรวจสอบพบนั้นไม่ได้น่าประหลาดใจแต่อย่างใด เพราะความสูญเสียด้านเงินนั้น รวมถึงสินทรัพย์ที่ว่าถูกโจมตีโดยตาลีบัน การทุจริตคอร์รัปชั่นและการใช้เงินแก้ปัญหาทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ยกตัวอย่างเช่น การสร้างคลินิกและโรงเรียน และอีกอันคือการบำรุงรักษาสาธารณูปโภค ให้รอดพ้นจากการโจมตีของตาลีบัน นอกจากนั้นแล้ว ชาติตะวันตกยังได้ประเมินผิดไปกับผลกระทบจากการทุจริตในอัฟกานิสถาน และหลายกรณีนั้นสินทรัพย์ไร้ประสิทธิภาพ เปรียบได้กับใบเสร็จแจ้งหนี้ที่ล้มเหลว

ผู้ตรวจการพิเศษฯ บอกอีกว่า หน่วยงานของสหรัฐที่รับผิดชอบการฟื้นฟูอัฟกานิสถาน ไม่เคยแม้แต่จะถามชาวอัฟกันเลยว่า พวกเขาต้องการ หรือมีความจำเป็นกับตัวอาคารสถานที่ซึ่งสร้างให้หรือไม่ หรือพวกเขามีความสามารถในทางเทคนิค เพื่อดูแลรักษาอาคารสถานที่หรือไม่

สินทรัพย์ที่สูญเสียไปเท่ากับละเมิดกฎหมายหลายฉบับที่บัญญัติไว้ว่า หน่วยงานสหรัฐไม่ควรไปสร้างหรือจัดหาสินทรัพย์ให้ จนกว่าจะสามารถแสดงให้เห็นว่าประเทศที่จะได้รับประโยชน์นั้น มีทรัพยากรด้านเทคนิคและการเงินเพียงพอ ที่จะใช้และรักษาสินทรัพย์เหล่านั้นให้มีประสิทธิภาพ

ส่วนความเห็นของโทเรค ฟาร์ฮาดี อดีตที่ปรึกษารัฐบาลอัฟกานิสถานบอกว่า ประเทศผู้บริจาคนั้นรู้ดี และแทบจะไม่เคยปรึกษากับรัฐบาลอัฟกานิสถานในโครงการช่วยเหลือต่าง ๆ เรียกได้ว่าไม่เคยมีการประสานงานกันเลยในกลุ่มประเทศผู้บริจาคหลายชาติ นอกจากนั้น ก็ยังเป็นช่องทางของการทุจริตของทั้งผู้ทำสัญญาจ้างอัฟกันและต่างชาติ.

---------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 88