อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ข่าวสังคมออนไลน์ภาคกลาง...ส่งเสริมการท่องเที่ยวเดือนมีนาคม สถานการณ์โควิดผ่อนคลาย

พบกับคอลัมน์ "สังคมภูมิภาค" ออนไลน์ ของศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคกลาง ซึ่งจะรับหน้าที่รายงานความเคลื่อนไหวในจังหวัดต่าง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์..... เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 10.01 น.ส่งเสริมการท่องเที่ยว

พ่อเมืองกรุงเก่าชักชวนภาครัฐและภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อทำแผนในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในช่วงกลางคืน เพื่อนักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยนั่งรถชมโบราณสถาน (Sightseeing) ในยามค่ำคืน ด้วยไฟส่องสว่างโบราณสถาน 9 จุด ในเกาะเมือง พร้อมเก็บภาพความงามในยามราตรี หลังจากสถานการณ์โควิด–19 คลี่คลาย ซึ่งมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยว เริ่มมีสีสันกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง โดยบูรณาการหลายหน่วยงาน มีการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงาน ททท.พระนครศรีอยุธยา วัฒนธรรมจังหวัด เตรียมจัดกิจกรรมสอดแทรกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น ถนนคนเดิน “ชม ชิม ช้อป” แต่ยังคงเป็นไปภายใต้การท่องเที่ยววิถีใหม่ห่างไกลโรคโควิด-19 ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รวมทั้งลงทะเบียนแอพพลิเคชั่น ไทยชนะ “เราหยุดโควิด แต่ไม่หยุดเศรษฐกิจไทย”

โดยนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยา ผู้ประกอบกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมนั่งรถบัสชมการประดับไฟโบราณสถานในเกาะเมืองอยุธยา (Ayutthaya Night Light tour) ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 3 ททท.พระนครศรีอยุธยา การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ และวัฒนธรรมจังหวัดฯ เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวยามราตรี โดยเตรียมเปิดไฟส่องสว่างโบราณสถานรวม 9 แห่ง ประกอบด้วย วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม ศาลหลักเมือง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วิหารพระมงคลบพิตร สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง คุ้มขุนแผน วัดไชยวัฒนาราม และวัดเกตุ เพื่อให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมและเก็บภาพยามค่ำคืน เริ่มในช่วงเดือนมีนาคมนี้ เป็นต้นไป (เผอิญ - วุฒิภัทร / พระนครศรีอยุธยา)ปันสุขโรงเรียนคนตาบอด

พนา มาลีหอม ผอ.ฝ่ายบัญชีและพลังงานไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคเหนือ) จ.ลพบุรี พร้อมด้วยณัฎฐากุล ธีรกุล ธรรมนูญ สุวรรณพฤกษ์ รอง ผอ.ฝ่ายบัญชีและพลังงานไฟฟ้า ผู้บริหารและพนักงาน ร่วมกิจกรรม องค์กรแห่งความสุข (Happy Workplace) ประจำปี 2564 โดยการเลี้ยงอาหารกลางวันพร้อมมอบขนมและเครื่องใช้จำเป็นแก่นักเรียน รร.การศึกษาคนตาบอด และคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี เพื่อแบ่งปันความสุขให้กับสังคมและผู้ด้อยโอกาส โดยมีนายวิชัย สานคล่อง ผอ.โรงเรียนให้การต้อนรับ (กฤษณพงศ์ อยู่รอด - ธนพล อาภรณ์พงษ์ / ลพบุรี)


ร่วมวันมาฆบูชา

ที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ในช่วงเช้าร่วมกันฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม และทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 ซึ่งตรงกับวันที่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ในช่วงเย็น ประกอบพิธีเวียนเทียน โดยมี พระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดฯ เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในช่วงเช้านี้ พบว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวถือโอกาสในวันมาฆบูชา เดินทางมาร่วมทำบุญไหว้พระในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างต่อเนื่อง (เผอิญ - วุฒิภัทร ไทยสม / พระนครศรีอยุธยา)แสดงความยินดี

แซยิด 6 รอบ....อภิญญา เสถียรพันธ์ (ภรรยา) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วัชร ธุรกิจเซ็นเตอร์ พร้อม บุตรธิดา และหลานๆ ร่วมกันจัดงานแซยิดฉลองอายุครบ 6 รอบ (72 ปี) นายวสันต์ เสถียรพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วัชร ธุรกิจเซ็นเตอร์ รวมถึงครบรอบการเปิดกิจการบริษัท วัชรฯ 50 ปีมีความเจริญรุ่งเรืองจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยมี กลุ่มนักธุรกิจ บุคคลที่มีชื่อเสียงใน จ.สระบุรี ให้เกียรติร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ บ้านพักริมแม่น้ำป่าสัก เมื่อวันก่อน (วิรัตน์ เดชะวราฤทธิ์ / สระบุรี)ความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.)

ที่ ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำคณะร่วมประชุมกับคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบทางไกล (Web conference) จากห้องประชุม 1 ปภ. อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ครั้งที่ 1/2564 เพื่อพิจารณา (ร่าง) แผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2564 พร้อมเสริมประสิทธิภาพมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้บรรลุเป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้ง พิจารณาแนวทางการสร้างความปลอดภัยทางถนนในระยะยาว ทั้งมาตรฐานการตั้งด่านชุมชน เป้าหมายการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนน พ.ศ. 2565–2570 และกรอบแนวทางการจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำปี พ.ศ.2565 ให้สามารถตอบโจทย์การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ศูนย์ข่าวภาคกลาง)เกษตรทฤษฎีใหม่

ที่ แปลงโคก หนอง นา ตากะยาย ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานเปิดการอบรมหลักสูตร “การขับเคลื่อนภาคการเกษตรตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่” ภายใต้โครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยมี นายนุภาษ สันตยานนท์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดอุทัยธานี หัวหน้าส่วนราชการ และเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรม โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้จังหวัดอุทัยธานีขับเคลื่อนโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ โดยกำหนดเป้าหมายพื้นที่ดำเนินการใน 3 อำเภอ 4 ตำบล คือ ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี, ตำบลห้วยรอบ อำเภอหนองขาหย่าง และตำบลแก่นมะกรูด , ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ ซึ่งปัจจุบันจังหวัดอุทัยธานี ได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ แนวทาง และเงื่อนไขของโครงการฯ มาจนถึงระยะที่ 4 มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 92 ราย และผู้จ้างงาน 45 ราย (ชนม์สวัสดิ์ ทองโพธิ์งาม / อุทัยธานี )มอบทุนการศึกษา

นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี และนางชุลีพร เตรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสิงห์บุรี และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสิงห์บุรี ได้เป็นประธานในการมอบทุนการศึกษาให้บุตรธิดาของเจ้าหน้าที่และข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในจังหวัดสิงห์บุรี ตามที่สมาคมแม่บ้านมหาดไทย ได้จัดสรรเงินทุนการศึกษาให้กับทุกจังหวัด จังหวัดละ 20,000 บาท และมอบหมายให้จังหวัดพิจารณาคัดเลือกผู้สมควรได้รับทุนการศึกษาตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด นอกจากนี้ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสิงห์บุรี ก็ได้สนับสนุนทุนการศึกษาให้กับบุตรของสมาชิกองอาสารักษาดินแดน ข้าราชการ ลูกจ้างในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ให้อีกจำนวน 42,000 บาท และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี ได้ร่วมสมทบทุนการศึกษาเพิ่มเติมอีกจำนวน 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น เป็นจำนวนเงิน 64,000 บาท โดยกลั่นกรอง พิจารณาคัดเลือกบุตรข้าราชการและลูกจ้างประจำ ที่ตั้งใจเรียน รวมทั้งสิ้นจำนวน 24 ทุน ทุนละ 1,000 บาท (อำนาจ สุขเย็น / สิงห์บุรี)มอบให้กาชาด

สมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย จุฬาภร ศิริเวช นายกเหล่ากาชาดชัยนาท รับมอบตู้เย็นจาก ธเนศ นิลสุวรรณวงศ์ ผู้จัดการร้าน เส่ง ฮวดคลังไฟฟ้า ไว้ใช้ในการชิงโชคตักไข่สกุณากาชาด ในงานมหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาดชัยนาท ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-21 มีนาคม 2564 ณ บริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท (สมชัย - ประนอม / ชัยนาท)มอบเงินสนับสนุน

สมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จุฬาภร ศิริเวช นายกเหล่ากาชาดชัยนาท รับมอบเงินจำนวน 10,000 บาท จากวุฒิชัย เจริญศรี ผู้จัดการโรงแรมสุวรรณาริเวอร์ไซด์ อ.เมือง จ.ชัยนาท เพื่อสนับสนุนในการจัดงานมหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาดชัยนาท ครั้งที่ 36 ณ บริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และบริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ในระหว่างวันที่ 12-21 มีนาคม 2564 (สมชัย - ประนอม / ชัยนาท)บ้านปูนามหาชน

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยประมงจังหวัด และรักษาราชการนายอำเภอผักไห่ เยี่ยมเยียนให้กำลังใจผู้ประกอบการเลี้ยงปูนา ณ “บ้านปูนามหาชน” ในพื้นที่อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยบ้านปูนามหาชน ทำการเพาะเลี้ยงปูนาน้ำใสในบ่อพลาสติก และทำการขายพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ซึ่งถือเป็นการสร้างอาชีพทางเลือกที่มีรายได้ดีให้แก่เกษตรกร และประชาชนที่มีความสนใจ พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มอบหมายให้ประมงจังหวัด พิจารณาแนวทางในการส่งเสริม ต่อยอด เช่นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ และสนับสนุนผู้เลี้ยงปูนาในพื้นที่จังหวัด เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชนในจังหวัดต่อไป (วุฒิภัทร ไทยสม / พระนครศรีอยุธยา)ติดตามเยี่ยมเยียน

ประจัญ จันทร์เนตร์ พัฒนาการจังหวัดสิงห์บุรี และทีมงานพัฒนาชุมชนอำเภอพรหมบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน ให้กำลังใจกับกลุ่มทอผ้าบ้านบางน้ำเชี่ยว ในการทอผ้าลายพระราชทาน “เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ณ ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี (อำนาจ สุขเย็น / สิงห์บุรี)ผันน้ำแก้ภัยแล้ง

นายอนันต์ จรุงโรจน์รัศมี นอภ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ร่วมกับ นายอนุสรณ์ ตันติวุฒิ ผอ.ฝ่ายบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 10 อ.เมือง จ.ลพบุรี และเจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาช่องแค ประชุมวางแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำของพื้นที่ 5 ตำบล ที่อยู่ริมแม่น้ำบางขาม อ.บ้านหมี่ โดยมี นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ต.สนามแจง ต.มหาสอน ต.บางพึ่ง ต.บ้านชีและ ต.บางขาม เข้าร่วมประชุม ซึ่ง สำนักงานชลประทานที่ 10 จะเปิดประตูระบายน้ำบ้านหนองเมือง รับน้ำเพื่อเติมในแม่น้ำบางขาม แต่หากระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก อยู่ในระดับต่ำกว่าประตูน้ำ ก็จะเตรียมความพร้อมสนับสนุนเครื่องสูบน้ำที่จะสูบผ่านเข้าประตูระบายน้ำต่อไป (กฤษณพงศ์ อยู่รอด - ธนพล อาภรณ์พงษ์ / ลพบุรี)ทำบุญมาฆบูชา

รพ.สระบุรีทำบุญวันมาฆบูชา...นพ.อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี นำคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ.สระบุรี ร่วมกันทำบุญถวายภัตตาหารเช้า และตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์วัดแก่งขนุน จำนวน 9 รูป ตามวิถี “นิวนอร์มัล” เพื่ออนุรักษ์ศาสนาวัฒนธรรมอันดีงามของไทย เนื่องในวัน “มาฆบูชา” ประจำปี 2564 ณ ลานธรรม รพ.สระบุรี (วิรัตน์ เดชะวราฤทธิ์ / สระบุรี)


***************************************
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37