อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ก.พ.เดือนแห่งมะเร็งโลกมะเร็งกระเพาะอาหารพบบ่อย

เดือนกุมภาพันธ์ แม้จะผ่านไปแล้ว แต่ก็มีความสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่ต้องพึงระลึกถึงไว้ ด้วยเป็นเดือนแห่งมะเร็งโลก ให้ระลึกถึงโรคมะเร็งต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้คนต้องประสบและเสียชีวิต การได้นึกถึงและป้องกัน จะช่วยทำให้อัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ลดลงบ้าง อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น.

เดือนกุมภาพันธ์ แม้จะผ่านไปแล้ว แต่ก็มีความสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่ต้องพึงระลึกถึงไว้ ด้วยเป็นเดือนแห่งมะเร็งโลก ให้ระลึกถึงโรคมะเร็งต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้คนต้องประสบและเสียชีวิต การได้นึกถึงและป้องกัน จะช่วยทำให้อัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ลดลงบ้าง ด้วยโรคมะเร็งยังคงเป็นโรคที่ท้าทาย มนุษย์ยังไม่สามารถเอาชนะได้อย่างสมบูรณ์ การได้พึงระลึกถึงไว้ หากมีอาการอะไรที่ผิดปกติจะได้ค้นหาและพบเสียแต่เนิ่น ๆ ทำให้ชีวิตปลอดภัยจากโรคนี้ได้มากขึ้น

มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นมะเร็งที่ยังพบได้บ่อย อยู่ในอันดับที่ 5 ของมะเร็งที่ได้พบกัน พบในชายมากกว่าหญิง เฉลี่ยพบราว 5 รายจากประชากร 100,000 คน และโชคไม่ค่อยดีมักพบระยะท้าย ๆ บ่อยกว่าระยะแรก ๆ ทำให้ผลการรักษาไม่ค่อยได้ผลดีไปด้วย ด้วยการกระจายไปยังอวัยวะต่าง ๆ อาทิ ต่อมน้ำเหลือง ตับ ตับอ่อน ปอด รังไข่ เป็นต้น

มะเร็งกระเพาะอาหาร มักพบในประเทศญี่ปุ่นและภูฏาน ดูจะบ่อยกว่าประเทศอื่น ๆ ผมเคยติดตามคณะแพทย์ที่รักษาเรื่องนี้จาก รพ.ราชวิถี ไปช่วยค้นหาโรคนี้ที่ประเทศภูฏานถึง 2 ครั้ง จากสถิติว่ามีโอกาสพบได้บ่อย เนื่องจาก 2 ประเทศนี้ประชากรมีอุปนิสัยในการกินอาหารคล้าย ๆ กันคือ อากาศค่อนข้างหนาว ชอบกักเก็บอาหารไว้นาน มักเป็นอาหารที่เค็ม ของหมักดอง ผักเค็ม รวมทั้งอาหารที่ปิ้งย่างด้วย ไปช่วยกันค้นหาให้พบในระยะแรก ๆ โดยจะเริ่มเป็นแผลแดง ๆ ในกระเพาะอาหารก่อน และมักพบเชื้อโรค H.pylori ร่วมด้วย ได้วางแผนการรักษาป้องกันไว้ก่อนโดยให้ยากินไปด้วยราว 2 สัปดาห์ จะทำให้แผลหายไป หากไม่ได้รับการรักษาต่อไปอาจกลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ในบ้านเราหากท่านผู้ใดที่มีอาการปวดเสียดท้องบ่อยก็มาตรวจส่องกล้องดูแผลในกระเพาะอาหารกัน พบมีแผลสงสัยก็ให้ยากันไว้เช่นเดียวกัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานจนกลายเป็นแผลลึกกว้างจะหายยาก กลายเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารไป



ปัจจัยเสี่ยงของโรคนี้ ได้แก่ ผู้สูงอายุชายมากกว่าหญิง มีประวัติในครอบครัวเป็นมะเร็ง มีแผลในกระเพาะอาหารที่มีตัวแบคทีเรีย H.pylori ร่วมอยู่ด้วย แพทย์เมื่อพบเชื้อตัวนี้จะต้องสั่งยาให้กินทันที มียาฆ่าเชื้อทั่วไป amoxycillin, klacid ฆ่าเชื้อ H.pylori และยากระเพาะอาหาร Antacid กินเช้า-เย็น 2 สัปดาห์ เชื้อหายไปจะค่อยสบายใจได้

อาการเริ่มแรก คงคล้ายมะเร็งทั่วไป เริ่มเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง ไม่ค่อยสบายตัว เรื่องทางกระเพาะอาหารจะเริ่มแน่น เสียดท้อง อาหารไม่ค่อยย่อย และอยู่ในวัยสูงอายุที่มีโอกาสจะเป็นมะเร็งได้แล้วให้สงสัยไว้ และรีบปรึกษาแพทย์ทันที นานมาแล้วต้องกินแป้งแล้วถ่ายภาพเอกซเรย์ ปัจจุบันเพียงอดอาหารและน้ำนัดแพทย์ส่องกล้อง ไม่มีแผลก็รอดตัวไป ถ้ามีแผลก็ให้ยาไปกินด้วยพร้อมเอาชิ้นเนื้อไปตรวจราว 24 ชั่วโมงก็รู้ผลแล้ว สะดวกมาก



นพ.สันติ โลกเจริญลาภ ศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารท่านหนึ่งของ รพ.ราชวิถี ที่ผ่านเรื่องนี้มามาก ได้ให้ข้อคิดไว้ว่า เมื่อก่อน มักพบมะเร็งกระเพาะอาหารน้อยและค่อยมากขึ้น อายุไม่ค่อยยืนยาว มาในปัจจุบันคนมีความรู้และสนใจกันมาก อาการท้องอืด เสียดท้อง แน่นท้อง อายุมากหน่อยมักจะมาปรึกษาแพทย์ว่ามีโอกาสจะเป็นมะเร็งหรือไม่ ตรวจส่องกล้อง เอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ถ้าเป็นก็รีบรักษาแต่แรก ๆ ได้ผลเป็นที่พอใจ ไม่เป็นก็สบายใจ ดังนั้นการมีความรู้เรื่องมะเร็ง
ทั้งโรคนี้และโรคอื่น ๆ รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงกับมะเร็งหลายอย่าง มีอะไรที่ผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที มะเร็งยุคใหม่รู้แต่เริ่มแรก บางโรคแทบหายขาดไปเลย ปล่อยจนเป็นมากจะหายยากไปด้วย

เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งมะเร็งโลก มะเร็งยังเป็นโรคที่ท้าทายวงการแพทย์อยู่ยังเอาชนะไม่ได้ครบวงจร เพียงประคับประคองให้หนักเป็นเบา ไม่ทรมาน จึงเป็นหน้าที่ของคนไข้ที่ต้องหมั่นหาความรู้ หมั่นสังเกตร่างกายของตัวเอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ อาทิ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เบื่ออาหาร รู้แต่เริ่มแรกรีบรักษาแต่แรก อายุจะยืนยาว.



-------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 83