อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 รัฐวิกตอเรียได้ประกาศว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อ coronavirus รายใหม่ในชุมชนเป็นวันแรกของการผ่อนคลายข้อจำกัดในรัฐ Department of Health กรมอนามัยได้ทำการทดสอบ coronavirus 10,297 ราย อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 06.30 น.


เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 รัฐวิกตอเรียได้ประกาศว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อ coronavirus รายใหม่ในชุมชนเป็นวันแรกของการผ่อนคลายข้อจำกัดในรัฐ Department of Health กรมอนามัยได้ทำการทดสอบ coronavirus 10,297 ราย เมื่อวานนี้ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อ active case 15 รายในรัฐ ลดลงจากตัวเลขเมื่อวาน คือ 17 ราย ไม่มีเคสใหม่ๆทั้งในชุมชนและโรงแรมที่ใช้กักตัว ไม่มีการบันทึกกรณีใหม่ในชุมชนหรือในเขตกักบริเวณโรงแรม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมารัฐบาลของรัฐได้ประกาศกฎ QR Code ใหม่สำหรับธุรกิจซึ่งจะต้องปฏิบัติตามภายในวันที่ 27 มีนาคม นี้ รัฐบาลกล่าวว่าธุรกิจต่างๆจะต้องมีระบบการเก็บบันทึกอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรวมเข้ากับระบบติดตามการติดต่อของรัฐได้ ธุรกิจต่างๆสามารถใช้บริการคิวอาร์โค้ดของรัฐบาลได้แล้วและรัฐได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพิ่มเติมซึ่งเชื่อมโยงเครื่องมือเก็บบันทึกอิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัวเพื่อติดต่อผู้ติดตาม

นายมาร์ตินโฟลีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐ กล่าวว่า มาตรการต่างๆจะช่วยให้ ผู้ติดตามการติดต่ออยู่นำหน้าเชื้อไวรัสไปก้าวหนึ่ง รถยนต์นั่งเชิงพาณิชย์ เช่น แท็กซี่ รถเช่า และรถร่วมโดยสาร จะต้องมีระบบ QR ที่บันทึกชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของผู้โดยสารเพื่อสะดวกในการติดตาม การเปลี่ยนแปลงข้อ จำกัด ของ COVID สำหรับการพบปะสังสรรค์ในวิกตอเรียและกฎของการใส่หน้ากาก ได้รับการผ่อนคลายในชั่วข้ามคืน ตอนนี้ชาววิกตอเรียสามารถต้อนรับคนในบ้านได้ถึง 30 คนต่อวัน และขีดจำกัดของการสังสรรค์กลางแจ้งเพิ่มขึ้นเป็น 100 คน ต้องใช้หน้ากากในในเระบบขนส่งสาธารณะ รถร่วม และรถแท็กซี่ ในศูนย์การค้าในร่ม ในซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องใช้เมื่อไปโรงพยาบาลหรือสถานดูแลผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตามไม่มีการกำหนดวันที่ที่เที่ยวบินระหว่างประเทศไปยังเมลเบิร์นจะได้รับอนุญาตให้บินมาลงได้ ผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศถูกระงับเมื่อประมาณสองสัปดาห์ที่แล้วเมื่อมีการประกาศปิดอย่างฉับพลันเป็นเวลา 5 วัน เมื่อวานนี้วิกตอเรีย,uผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในพื้นที่ 2 รายซึ่งทั้งคู่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่เชื่อมโยงกับการระบาดของฮอลิเดย์อินน์ เมลเบิร์น แอร์พอร์ต ทั้งสองกรณีได้รับการกักกันในโรงแรมในช่วงที่มีการติดเชื้อ รัฐบาลกล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐบาลกลาง Federal Government กล่าวว่า ชาวออสเตรเลียเกือบ 23,000 คนได้รับการฉีดวัคซีน Pfizer เป็นเข็มแรก วันแรก ๆ ดำเนินไปอย่างเชื่องช้าและในสัปดาห์หน้าจะยังคงเป็นเช่นนั้น ความล่าช้าและข้อจำกัดในการตรียม การจัดหาวัคซีนไฟเซอร์จะค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้รวดเร็วอย่างแผนการ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปลายเดือนมีนาคม ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขคาดการณ์ว่า จะต้องฉีดให้ได้ถึง 200,000 คน ต่อวัน ถึงจะเป็นไปตามที่รัฐบาลให้สัญญาในเรื่องการฉีดวัคซีนไว้กับชาวออสเตรเลียทุกคนที่ต้องการให้หมดภายในเดือนตุลาคม นาย Greg Hunt รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าจะมีสะดุดไปเป็นระยะๆ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยว่าวัคซีน COVID-19 ของไฟเซอร์มากกว่า 120 โดสถูกโยนทิ้งเพราะความไม่ระมัดระวัง หลังจากเกิดข้อผิดพลาดในการจัดเก็บที่บ้านพักคนชราในเมลเบิร์น St Vincent's aged care facility ที่ Werribee และในวันพุธอีกวันหนึ่งเมื่อแพทย์สั่งวัคซีนในปริมาณที่มากเกินไป มีรายงานว่า ยังไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงอะไรเกิดขึ้นจากผู้ได้รับวัคซีนจนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการใช้วัคซีนตลอกสัปดาฆ์ รวมทั้งปัญหาว่าจะฉีดดีหรือไม่

แม้แต่ นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพการฉีดวัคซีน COVID-19 บน Facebook ของเขา หลังจากประเดิมการฉีดวัคซีนในชุดแรกของประเทศไปแล้ว ก็ยังโดนถล่มแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการจัดฉาก ไม่ได้ฉีดวัคซีนจริง โดยให้เหตุผลในการใช้เข็มฉีดยาว่าใช้ผิดประเภท แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญออกมาชี้แจงว่าเข็มที่ใช้ในการฉีดนั้นจริงและถูกแนะนำจากตัว Pfizer ผู้ผลิตวัคซีนเอง
 
รัฐวิกตอเรียประกาศว่าไม่มีผู้ติดเชื้อในรัฐเป็นวันแรกของการผ่อนคลายข้อจำกัดในรัฐ นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพการฉีดวัคซีนบนเฟสบุ๊คของเขา หลังจากเขาประเดิมการฉีดวัคซีนในชุดแรกไปแล้ว โดนถล่มว่าเป็นการจัดฉาก ไม่ได้ฉีดจริง
 
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้พบกับThe Hon Scott Ryan ประธานวุฒิสภาออสเตรเลีย ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลีย และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและประสบการณ์ในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รวมทั้งนโยบายและแนวทางการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชน นอกจากนี้ ยังได้หารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชน-ประชาชน ซึ่งรวมถึงความสำคัญและความเป็นไปได้ที่นักศึกษาต่างชาติจะกลับเข้ามาศึกษาต่อในออสเตรเลีย
 

 
นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้พบกับThe Hon Scott Ryan ประธานวุฒิสภาออสเตรเลีย ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลีย และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564
 
เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับบริษัทส่งอาหาร Deliveroo และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมส่งมอบอาหารกล่องและจัดการแสดงนาฎศิลป์ไทยจากวง Siam Classic Dance เพื่อขอบคุณทีมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางด้านสาธารณสุขในโรงพยาบาล Prince of Wales เพื่อแทนความห่วงใย และสร้างขวัญกำลังในให้เจ้าหน้าที่ที่ต่อสู้ ปกป้องชุมชน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19  เจ้าหน้าที่มีความปลาบปลื้มในน้ำใจที่มีให้ต่อกัน และกล่าวชื่นชมต่อการแสดง และรสชาติอาหารไทย รวมทั้ง แจ้งว่า ประสงค์จะไปท่องเที่ยวประเทศไทย เมื่อสถานการณ์การเดินทางระหว่างประเทศอำนวย ทั้งนี้ โครงการนี้จะดำเนินการมอบอาหารกล่อง และบัตรกำนัลร้านอาหารไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ และมีโครงการที่จะกระจายไปสู่รัฐอื่นๆ ทั่วออสเตรเลียอีกด้วย
 

 
ททท. นครซิดนีย์ ร่วมกับ Deliveroo และสถานกงสุลใหญ่ฯ มอบอาหารไทย  ขอบคุณ จนท. สาธารณสุขแนวหน้า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 จนท. ชื่นชมรสชาติอาหารไทย พร้อมเที่ยวไทย เมื่อสถานการณ์การเดินทางระหว่างประเทศดีขึ้น
 
เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้ร่วมกล่าวในงานสัมมนาวิชาการเรื่อง Australia-Southeast Asia relations and the post-COVID-19 regional order ผ่านระบบการประชุมทางไกล จัดโดย La Trobe Asia ร่วมกับ Australia-ASEAN Council, Asialink และสถาบันวิชาการต่างๆ โดยมีนาย Kwok Fook Seng เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำออสเตรเลียได้ร่วมกล่าวด้วย นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในออสเตรเลีย ไทย อินโดนีเซียและสิงคโปร์ เข้าร่วมเสวนาด้วย ประเด็นหลักของการสัมมนาเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์อาเซียน-ออสเตรเลียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังยุคโควิด-19 โดยเอกอัครราชทูตฯ กล่าวถึงความสำคัญของความร่วมมือทั้งในกรอบทวิภาคี ภูมิภาค และพหุภาคีโดยเฉพาะอย่างยิ่งลู่ทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาเซียน-ออสเตรเลียเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ รวมทั้งเน้นเรื่องการส่งเสริมความสัมพันธ์ในระดับประชาชนกับประชาชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นหลังยุคโควิด-19
 

 
เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้ร่วมกล่าวในงานสัมมนาวิชาการเรื่อง Australia-Southeast Asia relations and the post-COVID-19 regional order ผ่านระบบการประชุมทางไกล จัดโดย La Trobe Asia ร่วมกับ Australia-ASEAN Council, Asialink
 
เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 นาย จักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมพบปะ Brett McFadden ผบ. พื้นที่ Fairfield และเจ้าหน้าที่ ตร. เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ และร่วมมือสนับสนุนชุมชนไทยด้านการให้ข้อมูลต่อชุมชน เพื่อป้องกันอาชญากรรม ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และชุมชนสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเขตพื้นที่ Fairfield แจ้งเตือนภัยการโจรกรรมของในรถยนต์ฝากผ่านทางกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์มาว่า ในช่วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานกรณีโจรกรรมของในรถยนต์เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะมุ่งเป้าไปยังรถที่จอดไว้บริเวณริมถนนของเขตที่อยู่อาศัย และจะเดินไปตามถนน พยายามลองเปิดประตูรถไปจนกว่าจะเจอรถที่ไม่ได้ล็อคประตู โดยการโจรกรรมนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ได้ฝากข้อแนะนำ เพื่อป้องกันการโจรกรรมของในรถยนต์ ดังนี้ ล็อครถทุกครั้งเมื่อออกจากรถ (การจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ล็อค มีความผิดตามกฎหมาย) ปิดหน้าต่างและล็อคประตูทุกบานก่อนออกจากรถ อย่าวางสิ่งของมีค่า เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ ไว้ในรถ หรือหากจำเป็นต้องทิ้งไว้ในรถ ขอให้เก็บอย่างมิดชิด โดยไม่ให้มองเห็นได้จากภายนอกรถ หากต้องจอดรถไว้บริเวณริมถนนตอนกลางคืน ควรจอดในที่ที่มีแสงสว่าง
 

 
นาย จักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมพบปะ Brett McFadden ผบ. พื้นที่ Fairfield และเจ้าหน้าที่ ตร. เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ และร่วมมือสนับสนุนชุมชนไทยด้านการให้ข้อมูลต่อชุมชน เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
 
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดให้บริการกงสุลสัญจร ที่เมือง Coffs Harbour เมื่อวันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564
ขอขอบคุณประชาชนจาก Coffs  Harbour และเมืองต่างๆ ที่ได้สนับสนุนการประชาสัมพันธ์และรับบริการด้วยความเรียบร้อย
สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้บริการทำพาสปอร์ต ทำบัตรประชาชน หนังสือมอบอำนาจ ใบเกิด และให้คำปรึกษาด้านกงสุลรวม 181 ราย และได้พบปะแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับชุมชนชาวไทยด้วย การพบหารือและลงพื้นที่เยี่ยมเยียนชุมชนไทย สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้หารือถึงแนวทางในการสนับสนุนกิจกรรมและการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชนไทยในเมือง Coffs Harbour สำหรับการให้บริการกงสุลสัญจรในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โปรดติดตาม facebook สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ สำหรับบริการกงสุลสัญจร นอกรัฐนิวเซาท์เวลส์โปรดติดตาม facebook สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา
 

 
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดให้บริการกงสุลสัญจร ที่เมือง Coffs Harbour เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. 2564 เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ได้พบปะหารือถึงแนวทางในการสนับสนุนกิจกรรมและการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชนไทยใน Coffs Harbour ด้วย
 
เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 นาย จักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และคณะ พบนาง Denise Knight นายกเทศมนตรีเมือง Coffs Harbour กระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเมือง Coffs Habour โดยได้หารือถึง ลู่ทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ อาทิ โอกาสการลงทุนด้านธุรกิจดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ซึ่ง Coffs Harbour เป็นเมืองที่มีศักยภาพในด้านนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ย้ำถึงบทบาทของชุมชนไทยในพื้นที่ ซึ่งได้เข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของเมือง Coffs Harbour อย่างแข็งขันรวมถึงขอให้เมือง Coffs Harbour ประสานข้อมูลกับสถานกงสุลใหญ่ฯ เกี่ยวกับบริการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนไทย ซึ่งนายกเทศมนตรีได้กล่าวชื่นชมชุมชนไทยซึ่งเป็นชุมชนเข้มแข็ง และมีบทบาทที่สร้างสรรค์
 

 
นาย จักรกฤดิ กระจายวงศ์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และคณะ พบนาง Denise Knight นายกเทศมนตรีเมือง Coffs Harbour กระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับเมือง Coffs Habour โดยได้หารือถึงลู่ทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564
 
เมื่อวันจันทร์ที่  22 กุมภาพันธ์ 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และหน่วยงานทีมประเทศไทยประจำออสเตรเลีย ได้ร่วมกันจัดเที่ยวบินพาณิชย์พิเศษอำนวยความสะดวกให้คนไทยในออสเตรเลียที่มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยจำนวน 124 คน (พักในโรงแรม SQ ที่รัฐจัดหาให้ และโรงแรม ASQ ที่ผู้โดยสารเลือกเอง) และชาวต่างชาติจำนวน 11 คน โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 476 ออกเดินทางจากนครซิดนีย์ เวลา 10.09 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 14.49 น. ในการจัดเที่ยวบินครั้งนี้ มีผู้โดยสารไทยไม่ปรากฏหรือแสดงตนขึ้นเครื่องบินตามกำหนดจำนวน 4 ราย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิทธิ์และการบริหารจำนวนของผู้โดยสารที่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยด้วย การจัดเที่ยวบินพิเศษครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงานออสเตรเลียที่เกี่ยวข้องและได้ดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนครซิดนีย์ด้วย
 

 
เที่ยวบินพิเศษของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 476 นำคนไทยและชาวต่างชาติในออสเตรเลียจากรัฐต่าง ๆ จำนวน 135 คน ออกเดินทางออกจากนครซิดนีย์ เมื่อวันจันทร์ที่  22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.09 น. และมีกำหนดถึงประเทศไทยเวลา 14.49 น. ในวันเดียวกัน
 
ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น