อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

เจาะใจ "ครูปั๊ม" ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ FEVER

เจาะใจ "ครูปั๊ม" ศรัณย์ ศิริทัศนกุล ครูสอนเต้นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ FEVER ในการคว้าแชมป์จากรายการ Lodi X เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.36 น.


"พี่เช" แห่ง Teen คลับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟ "ครูปั๊ม" ศรัณย์ ศิริทัศนกุล ครูสอนเต้นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป FEVER ในการคว้าแชมป์ Lodi X มาครอง

(LODI X NEXT IDOL หรือ โลดิ เอ็กซ์ เน็กซ์ ไอดอล คือรายการที่รวมตัววงไอดอลหญิงครั้งแรก ที่มาแข่งขันกันในรูปแบบ Survival เพื่อค้นหาวงไอดอลหญิงที่เป็นที่สุดของเมืองไทย)

ไปดูมุมมองของครูปั๊มที่มีต่อวงการไอดอลไทย และการเต้นที่แตกต่างกันระหว่างไอดอล เกิร์ลกรุ๊ป และบอยแบนด์

รวมถึงเรายังได้รับเกียรติจากสาว ๆ วง FEVER และ WISDOM ที่มาเปิดใจพูดถึงคุณครูคนเก่งของพวกเธอกันอีกด้วย

ไปคุยกับครูปั๊มกันเลยครับผม...ครูปั๊ม : "สวัสดีครับ ชื่อครูปั๊มนะครับ ศรัณย์ ศิริทัศนกุล ปัจจุบันก็เป็นเจ้าของ D MANIAC STUDIO นะครับผม แล้วก็ประกอบอาชีพเป็นโคโรกราฟเฟอร์ (นักออกแบบท่าเต้น) ครับ"

พี่เช Teen คลับ : ครูปั๊มเพิ่งจะสอน FEVER คว้าแชมป์ Lodi X ครูปั๊มเคยสอนศิลปิน หรือไอดอล เกิร์ลกรุ๊ป มาแล้วกี่วง?
ครูปั๊ม : "จริง ๆ ต้องพูดเลยว่าเกิน 10 วงครับ ไม่ใช่แค่เกิร์ลกรุ๊ป หรือไอดอล แต่พูดถึงบอยแบนด์ หรือศิลปินเดี่ยวด้วย ถ้าให้นับจริง ๆ ก็เกิน 10 อยู่ นับไม่ไหว"

พี่เช Teen คลับ : ปัจจุบันตอนนี้สอนอยู่กี่วง?
ครูปั๊ม : "2 วง คือ FEVER กับ WISDOM ครับ"พี่เช Teen คลับ : "แรงบันดาลใจในการมาเป็นครูสอนเต้น?
ครูปั๊ม : "ความรักความชอบในเรื่องของการเต้น เราก็อยากจะถ่ายทอดความรักความชอบของเรา ทั้งศิลปะการสื่อสารทางร่างกาย อะไรต่าง ๆ ที่เราได้มีประสบการณ์เรียนรู้มาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผมรู้สึกว่ามันเป็นการดี ถ้าเรารู้แล้วเราไม่เก็บเอาไว้กับตัวเอง เราได้ส่งต่อ แล้วก็สร้างงานศิลปะออกมา ให้คนได้มาเสพ ผมว่าตรงนี้เป็นแรงบันดาลใจในการที่ผมมาเป็นครูสอนเต้น"

พี่เช Teen คลับ : หัวใจหลักในการสอนของครูปั๊มคืออะไร?
ครูปั๊ม : "ผมเชื่อว่ามนุษย์แต่ละคนไม่ได้มีหลักเกณฑ์ในการสอนแบบเดียวกัน หรือแบบตายตัว แต่ละคนก็จะมีวิธีการสอน วิธีการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไป ถ้าถามว่าเคล็ดลับในการเข้าอกเข้าใจนักเรียน ตอนนี้เค้าเผชิญปัญหาอะไรอยู่ ถ้าเค้าทำไม่ได้ เราสามารถที่จะรู้ไหมว่า เค้าทำไม่ได้เพราะอะไร เราสามารถเข้าอกเข้าใจนักเรียนได้มากแค่ไหน เราสามารถที่จะดูออก หรือว่าคิดวิธีออกไหม ในการที่เราจะถ่ายทอดความรู้ที่เรามีให้กับนักเรียน"พี่เช Teen คลับ : ครูปั๊มเคยไปแข่งเต้นได้ที่ 5 ของโลกใช่ไหมครับ?
ครูปั๊ม : "ปี 2016 ครับ ทีมของผมนะครับ D MANIAC เคยแข่งขันรายการ World Hip Hop Championship 2016 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ผลก็คือได้อันดับที่ 5 ของโลกนะครับ"

พี่เช Teen คลับ : ครูปั๊มคิดว่าการเต้นที่ดีเป็นยังไง?
ครูปั๊ม : "สำหรับผม การเต้นที่ดีก็เหมือนการสื่อสารที่ดี เพราะว่าการเต้นมันก็คือการสื่อสารร่างกายผ่านทางความรู้สึกของเรา คนที่เต้นดีคือคนที่สามารถจะสื่อสารอารมณ์ ความรู้สึกของตัวเอง ผ่านทางการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดี"

พี่เช Teen คลับ : ไม่ต้องท่าเป๊ะ ไม่ต้องเต้นสวย?
ครูปั๊ม : "ของผมเป็นแบบนั้น ไม่ต้องท่าเป๊ะ ไม่ต้องท่าสวย แต่ว่าในเรื่องของการทำงานแบบโปรเฟสชั่นแนล ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าพูดถึงว่า นักเต้นที่ดีคืออะไร นักเต้นที่ดีคือคนที่สื่อสารอารมณ์ออกมาได้ดีที่สุด"พี่เช Teen คลับ : สำหรับไอดอล ใจความสำคัญของการเต้นคืออะไร?
ครูปั๊ม : "สิ่งที่สำคัญสำหรับไอดอล จะไม่เหมือนเกิร์ลกรุ๊ป หรือไม่เหมือนบอยแบนด์ทั่วไป ก็คือไม่ต้องเน้นความเป๊ะมาก แต่ว่าสิ่งที่ไอดอลต้องมีก็คือ เอ็นเตอร์เทนคนดู เพราะว่าคนที่ติดตามไอดอลเป็นคนเฉพาะกลุ่ม สิ่งที่เค้าต้องการหรือคาดหวังจากไอดอลก็คือ เป็นที่พักใจของเค้านะครับ สำหรับผม ผมมองว่าเป็นแบบนั้น การเอ็นเตอร์เทนของเค้า การมอบความสุขให้กับผู้คน อันนั้นคือเบอร์หนึ่ง เป็นหน้าที่หลักของไอดอลเลย"

พี่เช Teen คลับ : การเต้นของเกิร์ลกรุ๊ปกับไอดอลแตกต่างกันอย่างไร?
ครูปั๊ม : "ตอนแรกผมก็ลำบากใจเหมือนกันนะ ผมไม่เคยสอนไอดอลมาก่อน ตอนแรกเริ่มที่เค้าติดต่อมาให้สอนไอดอล เพราะผมเคยสอนแต่พวกเกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์ สิ่งที่แตกต่างเลยก็คือ ท่าเต้น ในการสื่อความหมาย ถ้าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปหรือบอยแบนด์ เค้าจะมีคอนเซปต์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่ไอดอลค่อนข้างจะอิสระกว่าในเรื่องของการเต้น อิสระกว่าในเรื่องของการแสดงออกทางร่างกาย อย่างที่บอก มันต้องเน้นเอ็นเตอร์เทนมากกว่า ฉะนั้นมันมีตัวเลือกมากกว่า ไม่ต้องห่วงสวยก็ได้ ไม่ต้องห่วงหล่อก็ได้ แค่เน้นสื่อสารไปในรูปแบบที่เราต้องการเอ็นเตอร์เทน ให้คนดูมองเค้าแล้วรู้สึกว่าได้รับความสุขเต็มที่ แบบนั้นก็ถือว่าสำเร็จแล้ว นี่คือความแตกต่างที่ชัดเจนครับ สำหรับไอดอล กับ เกิร์ลกรุ๊ป หรือบอยแบนด์"พี่เช Teen คลับ : การเต้นของไอดอลไทยกับไอดอลต่างประเทศแตกต่างกันไหม?
ครูปั๊ม : "สำหรับผม ไม่มีความแตกต่างครับ อยู่ที่โจทย์ของวง อยู่ที่เสน่ห์ของแต่ละวงมากกว่า วงแต่ละวงคงไม่ทำซ้ำกันอยู่แล้วแหละ วงแต่ละวงก็จะมีจุดเด่นของเค้า อยู่ที่ว่าเราสามารถที่จะจำแนกจุดเด่นของแต่ละวงได้มากน้อยแค่ไหน ทำความเข้าใจวงที่เราทำได้มากน้อยแค่ไหน การที่เราจะสามารถทำให้เค้าโชว์ออกมาแล้ว ดึงความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของวงออกมาได้มากที่สุด"

พี่เช Teen คลับ : ครูปั๊มคิดว่าใครที่เต้นดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในชีวิต?
ครูปั๊ม : "ไมเคิล แจ็คสัน เขาเป็นศิลปินตัวจริง ศิลปินตัวจริงคืออะไร? ศิลปินตัวจริงก็คือ เขาคือคนที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่เป็นคนที่เอาเทรนด์มา แล้วทำตามเทรนด์ แต่เขาเป็นคนที่สร้างเทรนด์ของเขาขึ้นมาเอง ความเป็นตัวเขา หรือทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำ มันขายได้ สำหรับผม นี่คือศิลปินตัวจริง คนแบบเนี่ยแหละ เก่งที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเต้น หรือว่าเรื่องอะไร"

พี่เช Teen คลับ : ไอดอลไทยที่ครูปั๊มคิดว่าเต้นได้ดีที่สุดตอนนี้?
ครูปั๊ม : "RED SPIN ครับ จริง ๆ ผมก็มีลูกศิษย์อยู่ในนั้นคนหนึ่งเหมือนกัน เจ้าปอร์เช่ น้อง ๆ เป็นวงที่เรียนเต้นมานานแล้ว อย่างไอดอลวงอื่น ๆ ที่ผมสอนเนี่ย ส่วนใหญ่ก็มาจากการเป็นเน็ตไอดอลมาก่อน หรือมาจากการถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา อะไรแบบนี้มาก่อน แต่อย่างน้อง ๆ RED SPIN ส่วนใหญ่คือเป็นเด็กที่เรียนเต้น เสียตังค์ ลงทุนไปศึกษาหาความรู้เรื่องการเต้นมาโดยเฉพาะ ดังนั้น สำหรับผม ผมถือว่าวงนี้แน่นที่สุดแหละ"พี่เช Teen คลับ : พูดถึง FEVER ครูปั๊มเป็นคนออกแบบท่าเต้นทั้งหมดใช่ไหม?
ครูปั๊ม : "ออกแบบท่าเต้นทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ"

พี่เช Teen คลับ : ตอนแข่ง Lodi X ซุ่มซ้อมกันขนาดไหนถึงไปคว้าแชมป์ได้?
ครูปั๊ม : "สำหรับรอบ Final ซ้อมค่อนข้างหนัก ทุ่มให้มันเต็มที่ไปเลย ใช้เวลาการซ้อมมากกว่า 1 เดือน แล้วก็ซ้อมทุกวัน วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง"พี่เช Teen คลับ : จุดแข็งของ FEVER ที่เหนือกว่าวงอื่น ๆ?
ครูปั๊ม : "แน่นอนเลยครับ เรื่องเพลง เพลงของ FEVER สำหรับผมคือ เค้าก็เคยมี # อันหนึ่งว่า #ไอดอลต้องเป็นแบบไหน ผมชอบ # อันนี้มาก เพราะว่า FEVER เป็นวงที่กล้าจะฉีกแนวไอดอลวงอื่น ซึ่งไม่รู้ว่าฉีกแล้วมันจะสำเร็จไหม แต่เค้าก็กล้าฉีก พอฉีกแบบนี้ปุ๊บ มันกลายเป็นว่า เป็นจุดแข็งขึ้นมา มันไม่มีวงไหนที่ทำได้แบบนี้ ไม่มีใครกล้าเสี่ยง แต่ FEVER เค้ากล้าเสี่ยง แล้วด้วยความที่แนวเพลง ผมเป็นวัยรุ่นยุค 90 ผมเก็ทแนวเพลงเค้า เราโตมากับยุคนั้น ประกอบกับว่าเราเป็นโคโรกราฟเฟอร์ เมื่อเรามีความชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับแนวเพลงเป็นแนวนั้นพอดี มันก็เลยกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ซึ่งให้พูดตรง ๆ ผมไปทำวงอื่นอาจจะไม่คลิกเท่าวงนี้ก็ได้ แต่ที่ผมคลิกกับวงนี้ ก็เพราะผมมีความชอบเป็นทุนเดิมในเรื่องของเพลงที่เป็นแนวเดียวกับวงนี้อยู่แล้วด้วย"

----------------------
เมื่อลูกศิษย์ FEVER - WISDOM ขอพูดถึงครูปั๊มซู FEVER : "ครูปั๊มก็จะสอนเต้นหลัก ๆ ให้กับ FEVER  อาจจะมีสอนแอ็คติ้งบ้าง ให้เราสื่ออารมณ์กับเพลงผ่านการเต้นให้ได้ ครูปั๊มเป็นครูที่สอนแล้ว อยากให้ทุกคนเป็นให้ไวค่ะ ถ้าเราไม่เป็น ครูปั๊มก็จะสอนท่าเบสิกให้เราก่อน เพื่อที่จะปูพื้นฐานในท่าต่อ ๆ ไป เราอาจจะต่อท่าได้เร็วขึ้น ครูปั๊มอยากให้เราพัฒนา คือเต้นเก่งแล้วก็ต้องพัฒนาตัวเองไปอีก เพื่อที่จะเข้าใจท่าเต้นมากขึ้น สื่ออารมณ์ออกมาได้มากขึ้น FEVER ไม่ได้เต้นเก่ง แต่มีอาจารย์เก่ง ก็เลยทำให้ออกแบบท่าเต้น ออกแบบโชว์ให้ออกมาดูแบบเก่ง แล้วก็ดีค่ะ"ฟอยล์ FEVER : "เรียนกับพี่ปั๊ม โหดค่ะ พี่ปั๊มเป็นคนที่ดุ ถ้าเกิดเราเต้นไม่ได้ หรือไม่ได้ซ้อมมา ก็จะถูกดุ พี่เค้าบอกว่าฟรอยเป็นคนที่คิด แล้วก็อยู่กับตัวเองมากเกินไป เหมือนแบบสื่อสารกับตัวเอง บางทีก็ไม่ได้ฟังคนรอบข้าง เหมือนหลุดไปอยู่กาแล็คซี่อื่น พี่ปั๊มเป็นคนกินเยอะค่ะ หลาย ๆ ครั้งเวลาเมมเบอร์เอาอะไรมากิน พี่ปั๊มก็จะอะไรอะ กินด้วย อันนั้นเป็นมุมน่ารัก ๆ มุมหนึ่งของพี่ปั๊ม"บอส FEVER : "พี่ปั๊มเป็นคุณครูที่สอนดีมาก ๆ จริง ๆ เค้ามีความใจดีอยู่ แต่เวลาที่เค้าจริงจัง สอนพวกเรา เค้าจะมีโหมดอีกสวิตช์หนึ่งของเค้า โหด ๆ ไรงี้ แต่พวกเราก็ชินกับครูปั๊ม พี่ปั๊ม เรียบร้อยแล้ว แล้วก็พี่ปั๊มชอบกินขนมมาก ๆ เลยค่ะ เวลาเพื่อน ๆ เอาขนมมา พี่ปั๊มก็จะไปหาขนมก่อน จริง ๆ การเรียนเต้นกับพี่ปั๊มไม่ได้ยาก ถ้าเราเข้าใจร่างกายของตัวเองว่าต้องทำท่าไหนตามพี่ปั๊ม ถ้าเรามองเค้าดี ๆ เวลาพี่ปั๊มทำ เราก็จะสามารถทำตามได้ ตอนที่ซ้อมเต้นรายการ Lodi X ค่อนข้างหนัก เพราะมันจะมีท่าที่พี่ปั๊มอยากให้ขายท่า ทุกคนก็ต้องเก็บท่าให้เท่ากันหมดเลย ก็ค่อนข้างหนัก แต่ก็รู้สึกดีใจที่ทุกคนทำออกมาได้ดี ก็ขอบคุณพี่ปั๊มมาก ๆ ที่สอนพวกเราจนมาได้ขนาดนี้"โดนัท WISDOM : "ครูปั๊มเป็นคนที่เก่งมาก โดนัทนับถือมาก ๆ เลย เพราะว่าครูปั๊มสามารถสอนอะไรที่ยาก ๆ ให้เราเข้าใจได้ง่ายดาย ครูปั๊มเค้าจะมีเทคนิคในการสอนของเขา ถึงมันจะยากแค่ไหน แต่เขาสามารถทำให้... อย่างหนู ไม่ค่อยเข้าใจ แต่เค้าก็สามารถทำให้เข้าใจได้ในเวลาแป๊บเดียว พอมาเรียนกับครูปั๊ม ทำให้จังหวะโดนัทดีขึ้น ดีขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลย วันแรก ๆ ที่วงเรียนเต้น ก็เละมากค่ะ แต่วันนี้คือพร้อมโชว์แล้วค่ะ"ลาร่า WISDOM : "ครูปั๊มเป็นครูที่มีความสามารถมากจริง ๆ มองเด็กแล้วรู้ว่าเด็กที่เค้าสอนมีปัญหาอะไร ตรงไหนบ้าง แล้วก็ช่วยแก้ไขให้พวกเราได้ดีขึ้นค่ะ ตอนแรกลาร่าเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานการเต้นเลยค่ะ พอมาเรียนก็รู้สึกกดดัน ผ่านมาพอสมควรแล้วค่ะ ก็เต้นดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากค่ะ"เค้ก WISDOM : "ครูปั๊มเป็นครูที่เก่งมาก มีความสามารถมาก ตัวหนูเองจะมีพื้นฐานในการเต้นอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่พื้นฐานที่โรงเรียนสอนเต้นเค้าสอน คือหนูเคยโคฟ (เต้นโคฟเวอร์) มาก่อน ก็พัฒนาขึ้นค่ะ เรื่องพื้นฐาน เรื่องของจังหวะ ท่าเต้นที่ถูกต้อง ชื่อของท่าเต้นนั้น ๆ"
----------------------

ขนาด แบทแมน ยังมี โรบิน
เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับครูผู้ช่วยของ "ครูปั๊ม"
"โจแปง" ทัดชา สิมะขจรบุญโจแปง : "สวัสดีครับ ชื่อ โจแปง ทัดชา สิมะขจรบุญ ตอนนี้เป็นครูสอนเต้น แล้วก็เป็นนักออกแบบท่าเต้น จริง ๆ ตอนนี้ยังเรียนอยู่ที่ประเทศแคนาดา"

พี่เช Teen คลับ : โจแปงเป็นผู้ช่วยสอน FEVER โดยตรงใช่ไหมครับ?
ครูปั๊ม : "ทั้งสองวงครับ ช่วยทั้ง FEVER ทั้ง WISDOM ครับ"

พี่เช Teen คลับ : อยากให้โจแปงพูดถึงจุดอ่อนของ FEVER หน่อย?
โจแปง : "เรื่องการบริหารเวลา ช่วงแรก ๆ น้องมีปัญหาในการบริหารเวลาการซ้อม ให้การบ้านไป แต่กลับมาก็จะรู้สึกว่า เอ๊ะ.. ทำไมน้องไม่ได้ซ้อมมาเหรอ แต่เมื่อเวลาผ่านไป น้อง ๆ ก็ดีขึ้น น้อง ๆ ก็รู้จักกลับไปทำการบ้าน เข้าใจมากขึ้น ฝึกซ้อมมากขึ้น"พี่เช Teen คลับ : จุดเด่นกับจุดด้อยของ WISDOM?
โจแปง : "จุดเด่นของ WISDOM ก็คือ ทุกคนมีความเข้าใจเพลงของตัวเองดี ทุกคนเข้าใจ Feeling ของเพลงตัวเอง แล้วก็เข้าใจว่าเพลงนี้ต้องการจะสื่ออะไร ต้องการอารมณ์ไหน ส่วนจุดอ่อนของน้อง ก็เรื่องการบริหารเวลาเหมือนกันครับ คล้าย ๆ กับ FEVER ช่วงแรก ๆ น้อง ๆ ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่า ทำไมถึงต้องซ้อม ทำไมมันจะต้องดีกว่าคราวที่แล้ว สมมติเราบอกว่า อันนี้โอเคนะ แต่อาทิตย์หน้ามันจะต้องดีกว่านี้ น้อง ๆ ก็ยังไม่เข้าใจจุดนั้น ซึ่งตอนนี้ก็กำลังเทรนกันอยู่ครับ ให้น้อง ๆ เข้าใจว่าทำไมถึงต้องซ้อมหนักขึ้นทุกครั้ง"

พี่เช Teen คลับ : ให้โจแปงเล่าถึงความยากลำบากในการเป็นครูสอนเต้นไอดอลหน่อยครับ?
โจแปง : "โดยประสบการณ์ของผม ผมไม่เคยสอนไอดอลมาก่อนที่จะกลับมาประเทศไทย ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจ ไอดอล กับ เกิร์ลกรุ๊ป มันต่างกันยังไง ต้องมาทำความเข้าใจกับพี่ปั๊มอีกที ส่วนตัวแล้วผมมีโอกาสทำงานกับแดนเซอร์มืออาชีพมากกว่า ไม่ค่อยจะเป็นพวกเกิร์ลกรุ๊ปหรือไอดอล ก็เลยค่อนข้างที่จะยาก ต้องอธิบายมากขึ้น แต่จริง ๆ มันก็เป็นการฝึกไปในตัวด้วย ทำให้เราสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับคนทียังไม่เข้าใจได้ดีขึ้น"

พี่เช Teen คลับ : คิดว่าวงการไอดอลจะเติบโตไปได้มากกว่านี้ไหม?
ครูปั๊ม : "จะเติบโตหรือไม่เติบโต อยู่ที่ตัวไอดอลเอง ไม่ได้อยู่ที่ทีมงาน อยู่ที่ว่าไอดอลจะรับผิดชอบกับหน้าที่ของตัวเองได้ดีขนาดไหน หน้าที่ในการเอ็นเตอร์เทนผู้คน หน้าที่ในการตอบโจทย์กับความคาดหวังจากผู้คนอยากจะเห็นไอดอลเป็นยังไง สำหรับผมแล้ว วันหนึ่งไอดอลอาจได้รับการยอมรับเทียบเท่าเกิร์ลกรุ๊ป หรือบอยแบนด์ก็ได้ วันนี้อาจจะยังไม่ได้รับการยอมรับ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าน้องสามารถรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเอง ผมรู้สึกว่าวงการไอดอลจะสามารถเติบโต ประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับในสังคมวงกว้างมากกว่านี้ก็เป็นไปได้ครับ"
โจแปง : "ส่วนตัวผมมองว่าไอดอลเป็นวงการที่ค่อนข้างใหม่สำหรับประเทศไทย ยังไม่ได้นานเท่าเกิร์ลกรุ๊ป ผมว่าน้อง ๆ ก็มีโอกาสเติบโต ผมว่าน้อง ๆ ก็ซ้อมหนักขึ้น น้อง ๆ ก็มีสแตนดาร์ดที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ผมว่าวันหนึ่งวงการไอดอลก็จะเติบโตได้มากขึ้น ก็จะได้รับการยอมรับมากขึ้น"พี่เช Teen คลับ : ให้กำลังใจคนที่อยากเต้น แต่ยังเต้นไม่เป็น หรือคนที่กำลังฝึกเต้นอยู่หน่อย?
ครูปั๊ม : "สำหรับผม การที่เราอยากจะได้ดีอะไรสักอย่าง เราต้องพาตัวเองไปเรียน หาความรู้จากผู้ที่เขารู้จริง อีกอย่างหนึ่งก็คือ เราต้องละทิ้งความกลัว ละทิ้งเหตุผลต่าง ๆ ที่จะกั้นเราไม่ให้เราทำในสิ่งที่เราชอบ ถ้าเรามีใจรักอยากที่จะเต้น เราก็เต้นเลย ไม่เกี่ยวว่าจะอายุเท่าไหร่ 3 ขวบ หรือ 70 50 60 ทุกคนสามารถที่จะทำตามความฝันของตัวเองได้ ถ้าไม่รู้ว่าจะเรียนที่ไหน D MANIAC STUDIO ก็รับสอนทุกเพศทุกวัย"

พี่เช Teen คลับ : ฝากอะไรทิ้งท้ายหน่อยครับ
โจแปง : "ให้กำลังใจทุกคนละกันนะครับ มีน้อง ๆ หลายคนที่จะฝึกอยู่ที่บ้าน หรืออาจจะมีความฝันว่าอยากเป็นไอดอล อยากเป็นเกิร์ลกรุ๊ป แต่ทำไมเราฝึกแล้ว เรายังไม่ได้สักที ก็คือทุกอย่างมันใช้เวลา ทุกคนต้องไม่กลัวที่จะดูแย่ ไม่กลัวที่จะทำอะไรผิด ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ เราต้องหาความรู้ที่ถูกต้อง ไม่ใช่หาความรู้จากอินเทอร์เน็ต เราต้องหาความรู้จากครู หรือว่ามืออาชีพ อยากให้น้อง ๆ ทุกคนสู้ ๆ นะครับ เชื่อว่าทุกคนสามารถทำตามฝันของตัวเองได้ครับ"
ครูปั๊ม : "ที่สำคัญนะครับ Never Give Up ครับ อย่ายอมแพ้ เพราะว่าเราจะล้มสักกี่ครั้ง ก็ขอให้ลุกขึ้นมาทุกครั้ง แล้วสักวันก็จะถึงในสิ่งที่เราต้องการแน่นอนครับผม".

สามารถติดตามครูปั๊มและโจแปงได้ที่
ครูปั๊ม
FB : D Maniac Studio
ig : sarasiri_dm
โจแปง
FB : Jopang Simakajornboon
ig : jopangsim

ดูคลิปสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ภาพการฝึกซ้อมของครูปั๊มและโจแปงกับ FEVER

เรื่องและตัดต่อ : พี่เช Teen คลับ
ภาพและคลิป : บอม / เติ้ก / พี่เช