อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

นกแซวสวรรค์ชุดขนสีขาว ยอมตายเมื่อถูกจับขังกรง

แซวสวรรค์สีขาว เป็นนกป่าประเภทสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถหาพบได้ในประเทศไทย และเป็นนกที่พบได้ค่อนข้างบ่อยตามผืนป่าธรรมชาติ โดยเฉพาะทางภาคใต้ที่พบได้เกือบทุกจังหวัด จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 08.00 น.


แซวสวรรค์สีขาว เป็นนกป่าประเภทสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถหาพบได้ในประเทศไทย และเป็นนกที่พบได้ค่อนข้างบ่อยตามผืนป่าธรรมชาติ โดยเฉพาะทางภาคใต้ที่พบได้เกือบทุกจังหวัด เพราะทุก ๆ ปีตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม นกแซวสวรรค์ก็จะออกมาโชว์ตัว และจับคู่ผสมพันธุ์ นกแซวสวรรค์ก็จะเลือกสร้างรังตามป่าใกล้หมู่บ้าน สวนผลไม้ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ จึงเป็นโอกาสที่นักส่องนกและช่างภาพสัตว์ป่า ที่หลงใหลในความสวยงามของนกแซวสวรรค์สีขาว ได้ถ่ายภาพนกเทพตัวนี้อย่างใกล้ชิด

นกแซวสวรรค์ ที่พบได้ในประเทศไทย ที่เป็นทั้งนกประจำถิ่น นกอพยพ และนกอพยพผ่านตามที่ได้บันทึกไว้ก็มีอยู่ 3 ชนิด คือนกแซวสวรรค์ชุดขนสีน้ำตาลแดง แซวสวรรค์ชุดขนสีขาว ที่มีทั้งประจำถิ่นและอพยพ นกแซวสวรรค์หางดำ เป็นนกอพยพผ่าน ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ส่วนนกแซวสวรรค์ชุดขนสีน้ำตาลแดงและชุดขนสีขาว นกตัวผู้ทั้ง 2 สี จะมีหางยาว ตัวเมียหางสั้นสีน้ำตาลแดง ชอบทำรังตามง่ามไม้ที่มีความสูงประมาณ 1-2 เมตรและจะออกลูกครั้งละ 2-3 ตัว นกแซวสวรรค์จะบินโฉบจับแมลง ผีเสื้อ ผึ้งและแมลงอื่น ๆ เป็นอาหาร

นกแซวสวรรค์ชุดขนสีขาว แม้ว่าจะเป็นนกที่พบค่อนข้างบ่อยในช่วงฤดูผสมพันธุ์ แต่ก็ยังถูกจัดให้เป็นนกเทพอีกตัวหนึ่ง ที่กลุ่มคนส่องนกและคนถ่ายภาพนกถามหา เพราะนกแซวสวรรค์สีขาวเป็นนกที่สวยงาม และผู้คนก็สนใจที่มาของนกแซวสวรรค์สีขาวที่ยังไม่มีรายงานได้ว่า เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ในเมื่อนกตัวเมียสีน้ำตาลแดง ลูกนกสีน้ำตาลทุกตัว แต่ตัวพ่อสีขาวมาจากไหน ก็เป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบกันไม่ได้ นกแซวสวรรค์สีขาว ขนลำตัวเป็นสีขาว หัวสีดำมีหงอนสั้น ๆ ตามีวงรอบเป็นสีฟ้าอ่อน หางสองเส้นยาว ยามที่นกแซวสวรรค์สีขาวบินโฉบเหยื่อ ปีกและหางจะพลิ้วดูสวยงาม ยิ่งยามที่นกแต่งขนหลังอาบน้ำก่อนนอนช่วงเย็น นกแซวสวรรค์จะนั่งกิ่งแต่งขน กรีดน้ำออกจากขน และสะบัดหางพลิ้วไสวสวยงามที่หาดูได้ยาก

ตามปกติแล้วสัตว์ป่าหรือนกสวยงามทุกชนิดก็เป็นที่ต้องการของคนรักนก ที่นิยมหามาเลี้ยงขังกรงไว้ที่บ้าน แต่สำหรับนกแซวสวรรค์ชุดขนสีขาวแล้ว พรานล่านกทั่ว ๆ ไปก็ทราบกันดีว่า นกแซวสวรรค์เป็นนกที่หยิ่งในศักดิ์ศรี ที่ยอมไม่ได้กับการถูกจับขังกรง หากจับมาได้และขังกรงเลี้ยงไว้ แม้จะให้อาหารให้น้ำเป็นอย่างดี แต่นกเทพตัวนี้ก็จะไม่ยอมกินน้ำกินอาหารไปจนกว่าตัวจะตายคากรงภายใน 3-5 วัน จึงเห็นได้ว่าจะไม่มีพรานคนไหนกล้าที่จะจับนกแซวสวรรค์มาเลี้ยงไว้ที่บ้าน

แต่ผู้คนในอดีตก็เชื่อกันอีกว่า นกแซวสวรรค์เป็นนกมงคลอีกชนิดหนึ่ง ใครพบเห็นหรือมีนกแซวสวรรค์บินโฉบหาแมลงกินในเขตบ้าน ครอบครัวนั้นก็จะมีโชคลาภ และถ้าหากพบนกแซวสวรรค์ตายซากอยู่ตามป่าธรรมชาติ ชาวบ้านก็จะเก็บมาวางไว้ที่บ้านเพื่อเป็นมงคลกับครอบครัว.      

บุญเลิศ ชายเกตุ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น