อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ผู้ประกอบการร้านอาหารปากช่อง เขาใหญ่ รวมตัวเสริมทักษะ พร้อมต้อนรับทัวริสต์หลังคลายโควิด-19

ผู้ประกอบการร้านอาหารปากช่อง เขาใหญ่ รวมตัวเสริมทักษะเพิ่มสู่ระดับอินเตอร์ พร้อมต้อนรับทัวริสต์หลังคลายวิกฤติโควิด-19 มีวิทยากรจาก กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และเชฟมืออาชีพมาสอนเสริมเพิ่มเติม สู่การท่องเที่ยวเชิงอาหาร ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.22 น.

นายวิโรจน์ อรุณพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารปากช่อง เจ้าของธุรกิจร้านอาหารครัวบินหลาเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้นำทัพขับเคลื่อนร้านอาหารในปากช่องสู่ความเป็นอินเตอร์ (inter) โดยจัดฝึกอบรมเสริมความรู้สู่ฝีมือทำอาหาร ให้เพิ่มมาตรฐานสากลเพื่อสร้างชื่อเสียง และเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่นิยมลิ้มรสอาหารไทย ซึ่งจะเดินทางมาท่องเที่ยวหลังจากคลายล็อกจากวิกฤติโควิด-19 โดยได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร และสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ สาธารณสุขอำเภอปากช่อง และจังหวัดนครราชสีมา จัดอบรมความรู้สู่ฝีมือทำอาหาร โดยเชฟฝีมือ ณ โรงแรมแกรนด์สิริ รีสอร์ทเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง โดยมีร้านอาหารที่เป็นเครือข่ายในพื้นที่เขาใหญ่ปากช่อง ที่ผ่านเกณฑ์ประเมิน เข้าร่วมอบรม อาทิ ครัวบินหลา โชคชัยสเต็คเฮ้าส์ เดอะเปียโน รีสอร์ท ครัวน่านน้ำ ครัวเขาใหญ่ สวนคุณยาย ร้านเป็นลาว บ้านไม้ชายน้ำ แกรนด์สิริ ควีนออฟเบเกอรี่ สวนเอเดน สเต็กตัวพ่อ ลีลาวลัย วินคอตโต้ ช็อกโกแลตแฟคตอรี่ ฯลฯ

นายวิโรจน์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารปากช่อง กล่าวว่า "เขาใหญ่" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่มีการตรวจรับรองมาตรฐานอาหาร SHA เมื่อ ปี 2563 เพื่อยกระดับพัฒนาฝีมือและคุณภาพการทำอาหารอีกขั้น เพื่อเตรียมรับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร Gastronomic Travel และพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของ "เขาใหญ่" ให้สอดรับกับนโยบาย ปักธงนำร่องการเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยว โดยเน้นด้านสาธารณสุขด้านอาหาร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามมาตรฐาน SHA และ CFGT Plus ในขณะนี้มีร้านอาหารในพื้นที่เขาใหญ่ปากช่อง ที่ผ่านเกณฑ์ประเมิน อาทิ ครัวบินหลา โชคชัยสเต็กเฮ้าส์ เดอะ เปียโน รีสอร์ท ครัวน่านน้ำ ครัวเขาใหญ่ สวนคุณยาย เป็นลาว บ้านไม้ชายน้ำ แกรนด์สิริ ควีนออฟเบเกอรี่ สวนเอเดน สเต็กตัวพ่อ ลีลาวลัย วินคอตโต้ ช็อกโกแลตแฟคตอรี่ ฯลฯ จะสามารถตอกย้ำความมั่นใจพร้อมก้าวเข้าสู่การเป็นเมืองจัดประชุมสัมมนาขนาดใหญ่ (MICE) ของจังหวัดนครราชสีมา อย่างแน่นอนด้าน น.ส.วัชรีภรณ์ อรุณพันธ์ ประชาสัมพันธ์โครงการ และเป็นผู้เข้ารับการอบรมจาร้านอาหารครัวบินหลาเขาใหญ่ กล่าวว่า อาหารที่ขึ้นชื่อที่ลูกค้าสั่งทานมากที่สุด คือ แกงเหลืองปักษ์ใต้ สะตอผัดกุ้งหมู และหมูโค ซึ่งในการอบรมเพิ่มทักษะในการทำอาหาร ถือว่าจะได้นำความรู้นำมาปรับปรุงให้หลากหลายเมนูมากยิ่งขึ้นส่วน นางสาวมาลินี แก้วด่านกลาง หัวหน้าครัวกลาง ร้านเป็นลาว ผู้เข้าอบรม (อายุ 44 ปี) ผู้ที่เคยร่วมเดินทางในคณะ “คาราวานเอเชีย 2021” จากไทย–มองโกเลีย กล่าวว่า สนใจการอบรมครั้งนี้เพราะเห็นว่ามีการสอนทำขนมไทยโบราณ “หยกมณี” ซึ่งนับว่าหาที่เรียนยาก ตนเองเป็นคนสนใจการทำอาหารไทย (รสไทยแท้) และขนมไทยอยู่แล้ว ประกอบการช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ร้านไม่ค่อยยุ่งมากนัก (ลูกค้าลดลง) จึงทำให้มีเวลาที่จะแสวงหาความรู้และทักษะเพิ่มเติม ความรู้ที่ได้รับในครั้งนี้จะนำไปใช้ฝึกให้กับพนักงานครัวคนอื่น ๆในร้านต่อไป นอกจากนี้ยังได้รู้จักเทคนิคการเลือกใช้สมุนไพรที่ช่วยให้ “อาหารเป็นยา” ได้ เช่น การใส่ "ขมิ้นชัน" ลงในน้ำยาขนมจีน เพื่อช่วยให้ผู้รับประทานไม่ท้องเสียหรือเกิดอาการท้องอืด รวมถึงการได้รู้ที่มาที่ไปของวัตถุดิบ จำพวกเครื่องแกง ซึ่งปกติแล้วมักใช้เครื่องแกงสำเร็จ แต่การที่มาอบรมทำให้เกิดความรู้และความเข้าใจมากขึ้นนำไปประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบท้องถิ่นได้น.ส.กิ่งษญาวนินฐ์ คำวะทิตย์ วิทยากรอาหาร จากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการอบรมเพิ่มทักษะการทำอาหารให้กับผู้เข้าอบรม ถือว่าทั้งหมดมีร้านอาหารและมีฝีมือในการประกอบอาหาร และเก่งอยู่แล้ว เพียงแต่มาเรียนรู้และพัฒนาให้เพิ่มความเป็นอินเตอร์ เรื่องคัดเลือกวัสดุที่สด สะอาด และรส ที่พอดี ถือว่าทุกคนมีฝีมือ มารับประทานแล้วไม่ผิดหวัง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น