อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

ศึกซักฟอกลอกคราบ"งูเห่า"ก้าวไกล

สิ่งที่เกิดขึ้นแกนนำพรรคระบุว่าจะมีการสอบสวนภายในก่อน หากพบมีความผิดจริงก็จะใช้วิธีการบอยคอตไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆของพรรค แต่จะไม่ใช้การขับออก เพราะไม่อยากเตะหมูเข้าปากหมา จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.00 น.

                                                        
รูดม่านลงแล้วสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หลังเปิดสภาซักฟอกกันยาว  4 วัน 4 คืน ผลปรากฏว่า  บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมมีคะแนนไว้วางใจ 272 ต่อ 206 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง

ขณะที่ เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้รับการไว้วางใจมากที่สุด 275 ต่อ 204 เสียง  ส่วน ครูตั้น” ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  รั้งอันดับบ๊วยสุด ได้รับคะแนนไว้วางใจ 258 ไม่ไว้วางใจ 215 งดออกเสียง 8 เสียง

แม้ผลการอภิปรายนายกฯ รวมรัฐมนตรี 10 คน จะผ่านฉลุยได้รับความไว้วางใจจากสภาให้ไปต่อ แต่เชื่อแน่ว่า รัฐมนตรีที่ได้คะแนนรั้งท้ายเพื่อนคงหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะอาจนำไปสู่การปรับ ครม.จนเก้าอี้สะเทือนได้

อย่างไรก็ตามศึกอภิปรายรอบนี้ยังหนีไม่พ้นข้อครหาเดิมๆ ในเรื่องข้อสอบรั่วหรือสภาปาหี่ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายหลายคน เตรียมชาร์ตมาชี้แจงตอบโต้ได้เป็นฉากๆ หรือบางรายเล่นใหญ่ราวกับเป็นการแถลงผลงานไปในตัว      

มาที่พรรคก้าวไกลที่หลายฝ่ายจับตาในเรื่องข้อมูลการอภิปรายซักฟอกรัฐบาล ครั้งนี้ก็ยังคงถือว่ารักษามาตรฐานได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายตอกย้ำปมคดี บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ที่ผู้มีอำนาจเข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ภาค 2 ของปฏิบัติการไอโอของภาครัฐ ความไม่ชอบมาพากลในโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา   และกรณี ตั๋วช้าง” ในวงการตำรวจ อภิปรายโดย รังสิมันต์ โรม” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งเจอเกมประท้วงจาก ส.ส.รัฐบาลอย่างหนัก ต้องออกมาอภิปรายต่อนอกห้องประชุม เป็นต้น

ทั้งนี้ประเด็นที่พรรคพรรคก้าวไกลตามขยี้ต่ออย่างหนักหน่วงในสภา ต่อจากการเปิดฉากของคณะก้าวหน้า คือ เรื่องความล่าช้าในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ล็อกเป้าไปที่ เสี่ยหนู”เป็นการเฉพาะ
  
เมื่อได้เวลาลงมติไว้วางใจหรือไม่ กลับปรากฏว่ามี ส.ส.พรรคก้าวไกล จำนวน 4 คน ตบหน้าพรรคฉาดใหญ่ ด้วยการโหวตไว้วางใจ เสี่ยหนู”  ประกอบด้วย นพ. เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย ขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี และ คารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเค้าลางงูเห่ารอบนี้เริ่มเผยตัวตนออกมาเมื่อมี ส.ส.จำนวน 9 คนไม่ร่วมลงชื่อในญัตติขอแก้ไขร่างกฎหมายอาญามาตรา 112  ของพรรคก้าวไกล ในช่วงที่กำลังจะมีศึกอภิปรายซักฟอกรัฐบาลเกิดขึ้นไม่นานนัก

สิ่งที่เกิดขึ้นแกนนำพรรคระบุว่าจะมีการสอบสวนภายในก่อน หากพบมีความผิดจริงก็จะใช้วิธีการบอยคอตไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆของพรรค แต่จะไม่ใช้การขับออก เพราะไม่อยากเตะหมูเข้าปากหมา

ท่ามกลางกระแสข่าวมี ส.ส.เปิดฟาร์มงูไว้ในพรรคเอง เพื่อต่อรองทั้งภายในและภายนอกพรรค ดังนั้นก่อนจะถึงฤดูกาลเลือกตั้งครั้งหน้า น่าจะมีเวลาพอให้พรรคก้าวไกลรื้อรังงูให้สิ้นซาก ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นเรื่องที่กระทบต่อความไว้วางใจที่ประชาชาชนเลือก ส.ส.ของพรรคเข้ามาทำหน้าที่ตัวแทนในสภาหรือไม่.

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น