อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

ระดมทุนช่วยค่ารักษาน้องสืบพงษ์

ผมได้รับข้อความจากผู้ปกครองโรงเรียนเก่าลูก เธออยากขอความคิดเห็นเพื่อช่วยระดมทุนค่ารักษาผู้ป่วยเด็กโรคฮีโมฟีเลีย (โรคเลือด) ที่เป็นเคสเร่งด่วนและต้องการค่ารักษาจำนวนเงิน 1.5 แสนบาทต่อเดือน จันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.


ผมได้รับข้อความจากผู้ปกครองโรงเรียนเก่าลูก เธออยากขอความคิดเห็นเพื่อช่วยระดมทุนค่ารักษาผู้ป่วยเด็กโรคฮีโมฟีเลีย (โรคเลือด) ที่เป็นเคสเร่งด่วนและต้องการค่ารักษาจำนวนเงิน 1.5 แสนบาทต่อเดือน ผมแจ้งว่าผมพอจะรับรู้เรื่องโรคนี้พอสมควร เพราะเคยช่วย รศ.พญ.ดารินทร์ ซอโสตถิกุล ทำหนังสือนิทานเพื่อให้กำลังใจผู้ป่วยเด็กและผู้ปกครอง 2 เล่ม เด็กที่เป็นโรคฮีโมฟีเลียน่าสงสารนะครับ เพราะเป็นโรคที่เลือดออกแล้วหยุดยาก บางคนก็เลือดออกมากกว่าปกติ หรือถ้าอาการหนักมาก จะมีเลือดออกในสมองด้วย เวลาทำการรักษา เด็กจะถูกเจาะจนพรุนไปหมด ไม่ว่าจะถูกเจาะเลือดเพื่อตรวจ เพื่อให้ยาห้ามเลือด เข้าเครื่องสแกน MRI ฯลฯ
ก่อนจะให้ความคิดเห็น ผมได้รับชมคลิป VDO ของการรักษาน้องสืบพงษ์
*VDO และภาพของน้องสืบพงษ์ ได้รับความยินยอมจาก ด.ช.สืบพงษ์ ธรรมสุขและผู้ปกครองแล้ว
ผมชมว่า VDO นี้ทำได้ดี ดูแล้วรู้จักโรคฮีโมฟีเลียมากขึ้น เข้าใจถึงการรักษาและทราบเหตุผลว่าทำไมถึงใช้สารแฟคเตอร์ 8 รักษาน้องไม่ได้ รวมถึงข้อจำกัดและฐานะของคุณแม่ที่ไม่สามารถเอื้อมไปถึงยาราคาแพงที่มีประสิทธิภาพสูง อย่างไรก็ตาม ผมเป็นห่วงเรื่องการระดมทุนในระยะยาว เพื่อน้องต้องฉีดยาอย่างต่อเนื่องทุกเดือน รวมถึงความโปร่งใส ผู้บริจาคจะทราบได้อย่างไรว่าเงินบริจาคไปถึงมือคุณแม่จริง ๆ แล้วจะมีการแชร์หรือประชาสัมพันธ์อย่างไรจะให้คนในสังคมรับรู้ได้ในวงกว้าง
 
สองสัปดาห์ต่อมา ผู้ปกครองท่านนั้นกลับมาพร้อมกับแพลตฟอร์มของสินวัฒนาเพื่อการระดมทุนเพื่อช่วยค่ารักษาน้องสืบพงษ์ ผมเข้าไปตามลิงก์ พบว่า แพลตฟอร์มระบุรายละเอียดและบอกวัตถุประสงค์ของโครงการได้อย่างชัดเจน แจ้งถึงหน่วยงานที่ทำการรักษา มียอดเงินที่จะไปถึง แสดงจำนวนยอดเงินบริจาคปัจจุบัน จำนวนผู้ที่บริจาคแล้ว ผู้บริจาคจะแจ้งชื่อหรือไม่ประสงค์จะออกนามก็ได้ และมีช่องอัพเดทความคืบหน้าของโครงการเป็นระยะ ผมอ่านแล้ว ร่วมบริจาคทันที คลิกแล้วยอดเงินก็แสดงผลให้เห็นว่าได้รับการโอนเงินเรียบร้อย แพลตฟอร์มแบบนี้ผมคิดว่าโปร่งใสดีครับ
 
ก่อนจะหมดเดือน ผู้ปกครองท่านเดิมมาอัพเดทว่า ยอดเงินบริจาคทะลุเป้าที่ต้องการแล้ว น้องสืบพงษ์ได้ฉีดยาเข็มแรกแล้ว ผมแสดงความยินดีกับน้องด้วย พร้อมทั้งอยากคุยกับคนที่ทำแพลตฟอร์มระดมทุน รวมทั้งโครงการเกี่ยวกับโรคฮีโมฟีเลียนี้
 

 
ผมมีโอกาสได้คุยกับเจ้าหน้าที่ตัวแทนของสินวัฒนา ทำให้ทราบว่าสินวัฒนาเป็นองค์กรที่สนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมและนวัตกรรมเพื่อสังคมที่เปิดโอกาสให้คนที่มีจิตอาสาที่อยากสร้างความเปลี่ยนแปลงและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม จึงสร้างแพลตฟอร์มในรูปแบบของ Social Crowdfunding ระดุมทุนจากคนที่มีความคิดเดียวกัน ต้องการช่วยเหลือและพัฒนาให้สังคมดีขึ้นกว่าเดิม โดยเงินบริจาคมาจากบุคคลและองค์กร บริจาคให้กับโครงการทั่วไปหรือกิจการที่เฉพาะเจาะจง โดยนำเงินบริจาคเหล่านี้ไปต่อยอดให้โครงการประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากโครงการช่วยค่ารักษาน้องสืบพงษ์แล้ว ก็มีโครงการช่วยสนับสนุนค่าเล่าเรียนสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ไม่เพียงพอ และโครงการสร้างคลินิกช้างที่ถูกทารุณที่เชียงใหม่ อีกด้วย
 

 
ส่วนโครงการที่เกี่ยวกับโรคฮีโมฟีเลีย มีชื่อว่า “มอบชีวิตให้ครอบครัวฮีโมฟีเลียด้วยรัก” (Life Live with Love for Hemophilia Family) ที่ต้องการส่งเสริมให้ครอบครัวมีความรู้ ความเข้าใจ และเข้มแข็งเป็นแกนหลักให้เด็กที่เป็นโรคฮีโมฟีเลีย รวมถึงพัฒนาดูแลผู้ป่วยทั้งกาย ใจ และสังคม ให้ผู้ป่วยฮีโมฟีเลียพัฒนาตนเองได้และมั่นใจในการใช้ชีวิตอย่างเด็กปกติ รวมถึงสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันอย่างมีความหมายโดยโครงการนี้หน่วยโลหิตวิทยาและมะเร็งเด็ก ฝ่ายวิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะบ่มเพาะ ดูแล ใสใจเด็กที่ป่วยเป็นโรคฮีโมฟีเลีย และติดตามจนย้ายไปหน่วยโลหิตวิทยา ฝ่ายอายุรศาสตร์ เพื่อให้เด็กเติบโตและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

ผมเชื่อว่าโครงการนี้เป็นโครงการใหญ่และต้องทำในระยะยาว ผมคงมีโอกาสได้เขียนถึงในโอกาสต่อไป แต่สำหรับเคสเร่งด่วนอย่างสืบพงษ์ ท่านที่ต้องการร่วมบริจาค สามารถทำได้เลยในวันนี้ที่ https://social.sinwattana.com/Suebphong ครับ


.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น