อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

 "อู๊ดด้า"สาหัสสะเทือนบัลลังก์ปชป.

ผลโหวตที่ออกมา “เดอะอู๊ดด้า”ได้รับเสียงส.ส.ให้ความไว้วางใจ 268 ต่อ 207 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง ขณะที่ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าปชป. ซึ่งถูกซักฟอกด้วย กลับได้แต้มไว้วางใจมากกว่า ด้วยคะแนน 272 ต่อ 206 เสียง และงดออกเสียง 4 เสียง อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น.

ปิดฉากไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ว่าด้วยวาระสำคัญ อย่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมกับรัฐมนตรีอีก 9 คน
จากผลคะแนนการลงมติไว้วางใจ-ไม่วางใจรัฐมนตรี รวมถึงควันหลงและอาฟเตอร์ช็อคต่างๆทางการเมืองจะแปรเปลี่ยนไปเพิ่มแรงกดดันถาโถมใส่รัฐบาล และ“บิ๊กตู่”มากขึ้น  

แต่ที่น่าเซอร์ไพรส์ เนื่องจากพบคนที่อาการน่าเป็นห่วงกว่าใคร คือ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่สวมหมวกอีกใบในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เพราะผลโหวตที่ออกมา “เดอะอู๊ดด้า”ได้รับเสียงส.ส.ให้ความไว้วางใจ 268 ต่อ 207 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง ขณะที่ “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าปชป. ซึ่งถูกซักฟอกด้วย กลับได้แต้มไว้วางใจมากกว่า ด้วยคะแนน 272 ต่อ 206 เสียง และงดออกเสียง 4 เสียง

เมื่อสแกนรายชื่อผู้ลงมติและรายละเอียดผลคะแนน พบว่าใน 7 คนที่งดออกเสียงต่อ“จุรินทร์” มี 3 ชื่อของ ปชป. ทั้ง “อันวาร์ สาและ” ส.ส.ปัตตานี รวมถึง “อภิชัย เตชะอุบล” และ “พนิต วิกิตเศรษฐ์” ส.ส.บัญชีรายชื่อแต่การงดออกเสียงต่อ มท.2 พบชื่อแค่ “พนิต” แต่“อภิชัย-อันวาร์” กลับโหวตไว้วางใจ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของแกนนำปชป. ทั้งที่เสียงบ่นจากหลายๆคนในพรรคว่า “นิพนธ์” ชี้แจงไม่เคลียร์ต่อข้อกล่าวหาที่ว่ามีเครือญาติไปพัวพันปัญหาที่ดินในเมืองอุตสาหกรรมต้นแบบแห่งอนาคต อ.จะนะ จ.สงขลา

น่าสนใจกรณีของ “เสี่ยโต - อภิชัย” ที่เคยร่วมทีมสนับสนุน “จุรินทร์” ให้คว้าเก้าอี้หัวหน้าปชป.คนที่ 8 ได้สำเร็จ โดย “อภิชัย” ได้รับหน้าที่เหรัญญิกพรรค แต่สายสัมพันธ์ขาดสะบั้นเมื่อปี 2563 ที่“เสี่ยโต” ทิ้งตำแหน่งนี้ ท่ามกลางข่าวที่ว่า เป็นเพราะโดนหัวหน้าพรรคเมินเฉย ไม่ให้เก้าอี้รัฐมนตรีต่างตอบแทนให้เจ้าตัวในฐานะนายทุนพรรคโดยภาพรวม “จุรินทร์” ถือว่าเจ็บจุกหนัก เพราะกลายเป็นหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้แต้มไว้วางใจน้อยที่สุด แถมถูกมองว่าไม่อาจปัดความรับผิดชอบต่อปัญหาการจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) เพราะเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ที่เจ้าตัวกำกับอยู่  ทั้งที่ปชป.มักชูความซื่อสัตย์สุจริตเป็นจุดขายแถมยิ่งตอกย้ำภาพรอยร้าวภายในปชป.ที่ยังไม่จางหาย และจะสาหัสมากขึ้น รวมถึงสะท้อนปัญหาระบบการทำงานภายในพรรคของ “จุรินทร์” และทีมผู้บริหารค่ายสะตอ
ซึ่งเห็นได้จากศึกซักฟอกรอบนี้ ส.ส.ปชป.หลายคนถึงกับส่ายหัวว่า แทนที่รมต.ของพรรคฯผู้ตกเป็นเป้า จะนัดปิดห้องคุยเปิดใจในการเก็งข้อสอบเรื่องที่คาดว่าจะถูกฝ่ายค้านอภิปราย และควรจะชี้แจงอย่างไร เพื่อทำความเข้าใจกับสมาชิกก่อนถึงวันซักฟอก และการตอบกลางสภาฯ ก็ไม่เคลียร์เท่าที่ควร จึงมีส.ส.บางคนแม้โหวตไว้วางใจ แต่ก็ไม่พอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

ดังนั้นต้องจับตาดูว่า “จุรินทร์” จะเร่งจัดการสารพัดปัญหาภายในพรรค และเรื่องราวที่ตัวเองถูกโยงไปพัวพันอย่างไร และอย่าลืมเรื่องสำคัญอย่างการปรับครม.ที่จะมาจ่อคอหอยเร็วๆนี้.    
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น