อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

หน้ากากสองชั้น

นักวิจัยของรัฐบาลสหรัฐพบว่า หน้ากากสองชั้นย่อมดีกว่าหน้ากากชั้นเดียว ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐยังไม่ได้ออกมาเสนอแนะ ให้ทุกคนทำตามด้วยหน้ากากสองชั้น อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.00 น.

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแถลงเมื่อวันพุธที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า รายงานผลการทดลองในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปออกมา เรื่องพื้นที่ระหว่างศีรษะเทียม 2 ศีรษะที่ห่างกัน 6 ฟุต โดยจะตรวจดูอนุภาคขนาดเล็ก หรือละอองฝอยของเชื้อไวรัส ที่ฝ่ายหนึ่งจะได้รับ หากอีกฝ่ายหนึ่งพ่นหรือขับละอองฝอยออกมา

นักวิจัยพบว่า การสวมหน้ากากเพียงชั้นเดียวจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าก็ตาม สามารถป้องกันละอองฝอยเข้าสู่ร่างกายได้ 40% จากศีรษะของอีกฝ่ายหนึ่งขณะที่เราต้องหายใจเข้าไป แต่มีหน้ากากกรองเอาไว้ชั้นเดียว แต่ถ้าเราทำหน้ากากสองชั้น โดยเอาหน้ากากอนามัยไว้ชั้นในสุดแล้วหน้ากากผ้าอยู่ด้านนอกสุด พบว่าป้องกันละอองฝอยได้ถึง 80%

ดร.จอห์น บรูคส์ แห่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐ บอกว่า แต่ถ้าทั้งหายใจเข้าและหายใจออกผ่านหน้ากากสองชั้นแล้ว พบว่าสามารถป้องกันอนุภาคได้มากกว่า 95%

แต่จนถึงขณะนี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐ บอกว่ามีงานล้นมืออยู่แล้ว เพียงแค่ออกคำเตือนให้ผู้คนสวมหน้ากากแค่ชั้นเดียวก็พอ แต่ขอให้สวมให้ถูกต้องตามลักษณะการใช้ด้วย ไม่ใช่เอามารัดไว้ใต้คางอะไรอย่างนั้น นี่คือสิ่งท้าทายอันดับแรกเลยคือทำยังไงก็ได้ให้คนจำนวนมากหันมาใส่หน้ากาก และให้พวกเขาได้รับประโยชน์อย่างที่สุด จากการสวมหน้ากากอย่างถูกต้อง

ดร.บรูคส์บอกว่า หน่วยงานของรัฐเคยได้ยินมาเหมือนกัน เรื่องที่คนสวมหน้ากากสองชั้นและอยากรู้ว่ามันได้ประโยชน์หรือไม่ แต่การทดลองวิจัยนั้นมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัยยี่ห้อหนึ่ง และหน้ากากผ้าอีกแบบหนึ่ง จึงไม่แน่ใจว่ามันจะได้ผลกับทุกผลิตภัณฑ์หรือไม่ แต่ก็สะท้อนให้เห็นผลได้อย่างหนึ่งว่าสองชั้นย่อมดีกว่าชั้นเดียว


ABC News

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำว่า ผู้คนสามารถนำหน้ากากผ้ามาวางทับบนหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง “เพื่อการป้องกันและปกป้องเป็นพิเศษ” ซึ่งหากสวมใส่ได้อย่างถูกต้อง การผสมผสานกันก็จะช่วยกระชับช่องว่างโดยรอบหน้ากาก ไม่ให้อนุภาคขนาดเล็กของไวรัสเล็ดรอดเข้ามาได้

นอกจากนั้น ก็จะลงหน้าเพจวิธีการทำหน้ากากผ้าด้วยตัวเอง ซึ่งเคยได้รับความนิยมเมื่อปีที่แล้วตอนที่หน้ากากขาดแคลน ศูนย์ควบคุม ฯ ก็สนับสนุนให้ผู้คนใช้หน้ากากผ้า เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มีชาวอเมริกันส่วนหนึ่งที่ได้เริ่มใช้หน้ากากสองชั้นแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อวิตกกังวลว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ชนิดกลายพันธุ์นั้นพบว่าแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าที่เคยระบาดในสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

การสวมหน้ากากอนามัยถือเป็นเรื่องปกติในบางประเทศ ช่วงการแพร่ระบาดเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย แต่ไม่ใช่ในสหรัฐ

แต่เมื่อวิกฤตโควิด-19 ระบาดในสหรัฐ และไม่มีหน้ากากอนามัยเหลือไว้จำหน่ายตามชั้นวางสินค้าแล้ว เจ้าหน้าที่จึงไม่แนะนำให้ประชาชนทั่วไปสวมหน้ากากอนามัย บอกว่าขอให้ใช้เฉพาะผู้ที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น แต่สองเดือนต่อมา พบแล้วว่าคนที่ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการออกมา สามารถแพร่เชื้อได้

ทางศูนย์ควบคุมฯ จึงต้องเสนอแนะ ให้ประชาชนทั่วไปสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ การสวมหน้ากากอนามัยจึงเพิ่มขึ้นและบางที่ต้องบังคับให้สวม แต่ชาวอเมริกันหลายคนก็ยังไม่สวม รายงานการสำรวจความเห็นประชาชนเมื่อเร็ว ๆ นี้ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียระบุว่า มีเพียงครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันที่บรรลุนิติภาวะแล้วสวมหน้ากาก เมื่อต้องสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลอื่นนอกบ้าน

ดร.ไอแซค โบกอช นักวิทยาศาสตร์ด้านโรคติดต่อของมหาวิทยาลัยโทรอนโต บอกว่า การหารือเรื่องสวมหน้ากากสองชั้นและมีคุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง.

-------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 91