อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

'ไอลีน-เกว'2หนูน้อยเก็บขยะ ต้นแบบจิตอาสาหัวใจรักษ์โลก

ชื่นชม 2 หนูน้อย "ไอลีน-เกว" เก็บขยะริมถนนสาย 3052 เขาแผงม้า-เขาใหญ่ นานนับปี ไม่เคยย่อท้อ หวังเห็นความสะอาดตาและบ้านน่าอยู่  เสาร์ที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น.


เยาวชนจะเป็นอนาคตที่ดีของชาติได้นั้น ต้องเริ่มต้องจากการปลูกฝังของครอบครัว 

เด็กๆ จะได้รับการเรียนรู้อย่างถูกต้องถูกวิธีได้นั้น ต้องผ่านการถ่ายทอดจากพ่อแม่ เพื่อให้ได้ซึมซับจดจำว่าสิ่งไหนดี สิ่งไหนไม่ดี สิ่งควรทำและไม่ควรทำ

อย่างเรื่องราวสัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" ได้พบเจอเรื่องของสองหนูน้อยหัวใจนักอนุรักษ์ทำดีด้วยการเก็บขยะริมทาง

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นบนโลกโซเชียล เมื่อมีการแชร์เรื่องราวของสองหนูน้อยขอให้คุณแม่จอดรถข้างเพื่อเก็บขยะ จนมีผู้เข้ามาชื่นชมยกย่องอย่างล้นหลามในการ "คิดดีทำดี" เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ บริเวณถนน สาย 3052 เขาแผงม้า-เขาใหญ่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เมื่อ ด.ญ.เกวลิน หรือน้องเกว ผลภาค อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 และ ด.ญ.เมลานี หรือไอลีน ลีนบราวน์ อายุ 4 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ซึ่งเป็นเด็กลูกครึ่งไทยอเมริกัน โดยทั้งคู่เป็นพี่น้องต่างบิดา เรียนอยู่โรงเรียนสายมิตร ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว พร้อมกับ นางสาวภัทรวดี ผลภาค อายุ 40 ปี ผู้เป็นแม่ ได้ช่วยกันเก็บขยะมานานนับปี กระทั่งมีผู้ถ่ายภาพนำไปโพสต์ลงบนโซเชียลจนได้รับการชื่นชมคุณแม่ภัทรวดี บอกเล่าถึงการช่วยกับเก็บขยะพร้อมลูกๆ ว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนชื่นชมธรรมชาติ และมีการทิ้งขยะไว้จนเป็นภาพที่ไม่สวยงาม ตนจึงเริ่มเก็บก่อนโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ จากนั้นได้ปลูกฝังให้ลูกสาวทั้งสองคนได้เรียนรู้ที่จะอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม

การเก็บขยะนั้น "คุณแม่ภัทรวดี" บอกว่า ไม่ได้มาเก็บกันทุกวัน แต่จะใช้เวลาว่างหลังลูกสาวเลิกเรียนพามาเก็บขยะริมถนนกัน ส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ได้ปริมาณขยะประมาณ 1-10 ถุงดำใหญ่ ซึ่งตัวน้องทั้งสองคนไม่มีเอ่ยบอกว่า "เหนื่อยเลยแม้แต่น้อย" หลังเก็บเสร็จก็จะนำไปกองไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อให้รถขยะของทาง อบต.นำไปทิ้งในที่เหมาะสมต่อไป"น้องไอลีน" เล่าถึงการทำความดีจากการเก็บขยะ ว่า หนูเห็นขยะจำนวนมากบริเวณข้างถนน จึงอยากเก็บทำความสะอาด โดยทุกครั้งมาเก็บไม่เคยท้อ รู้สึกดีใจที่เก็บขยะเพื่อรักษาความสะอาด

ส่วน "น้องเกว" บอกว่า หนูชอบเก็บขยะ เพราะอยากให้อำเภอวังน้ำเขียวเกิดความสะอาดและน่าอยู่ เพราะว่าขยะในพื้นที่ค่อนข้างเยอะ ซึ่งหนูรู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในการช่วยทำความสะอาดบ้านเมืองการทำความดีของสองหนูน้อยได้รับการชื่นชมอย่างกว้างขวาง โดย คุณพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว และคณะ ก็ได้เดินทางมาที่โรงเรียนเพื่อชื่นชมขอบคุณ ผอ.โรงเรียน คุณแม่น้อง มอบทุนการศึกษาให้น้องทั้งสองเป็นกำลังใจและตอบแทนความดีของน้อง

เรื่องราวการทำความดีของ "น้องเกว-น้องไอลีน" สองหนูน้อยหัวใจจิตอาสารักษ์โลก นับเป็นต้นแบบที่ดีของเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง.
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ เฟซบุ๊ก มินดา ผลภาค 
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม.. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น