อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

"ฟิล์มติดรถ" ไม่ได้มีไว้แค่เท่!

ทำความรู้จักกับ “ฟิล์มกรองแสง” แผ่นบางๆ ติดรถยนต์ มีประโยชน์มากกว่าแค่คำว่า “เท่” ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


เคยสงสัยไหมว่า “ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์” มีไว้ทำไม มีประโยชน์อย่างไรบ้าง หรือจริงๆ แล้วมีแค่ติดไว้ให้ดูเท่ๆ เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว “ฟิล์มกรองแสง” นั้นเป็นวัสดุโปร่งใสที่มีคุณสมบัติลดความร้อน ลดรังสียูวีหรืออัลตราไวโอเลต รังสีอินฟราเรด ซึ่งช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาภายในห้องโดยสารรถยนต์ มีหลายประเภทด้วยกัน
 
ประเภทฟิล์มกรองแสง
1.แบบไม่มีส่วนผสมของสารป้องกันรังสีที่มาจากแดด คือ การทอดความสว่างของแสงอาทิตย์ให้ส่องเข้ามาได้น้อยลง แต่ไม่ป้องกันอันตรายจากรังสีต่างๆ อายุการใช้งานอยู่ที่ 3-5 ปี ราคาราว 800-1,500 บาท
2.แบบมีส่วนผสมของสารป้องกันรังสีที่มาจากแดด และกันความร้อนเพิ่มมากขึ้น สามารถแบ่งย่อยๆ ได้อีก 4 ประเภทคือ
-ฟิล์มปรอท, ฟิล์มเคลือบโลหะ และฟิล์มลดความร้อน มองคล้ายกระจกเงา ลดความร้อน 35-90% อายุการใช้งานราว 3-7 ปี ราคาประมาณ 2,000-5,000 บาท
-ฟิล์มนิรภัย (Safety Film) เป็นฟิล์มชนิดที่มีความหนาตั้งแต่ 4 MIL ขึ้นไป (1 MIL = 1/1,000 นิ้ว) ซึ่งจะทำการยึดเกาะแผ่นกระจกให้คงรูปมากที่สุด และยังจะช่วยซับแรงจากการกระแทกได้อีกด้วย
-ฟิล์มอินฟราเรด (Infrared Film) เป็นฟิล์มตัดรังสีอินฟราเรด กันความร้อนได้ดีที่สุด แต่ราคาก็สูงมากเช่นกัน
-ฟิล์มใสนาโน แสงแดดสามารถส่องผ่านได้มากที่สุดถึง 60% แต่ก็ช่วยลดความร้อนได้สูง แต่ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต ราคาที่ค่อนข้างสูง
 
“ประโยชน์ของฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์”
-ป้องกันผิวหนังและดวงตา เนื่องจากสามารถลดรังสีอัลตราไวโอเลตได้กว่า 99% ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังและต้อกระจก
-กันความร้อน เหตุผลที่ชัดเจนที่สุดสำหรับอากาศเมืองไทย เมื่อติดฟิล์มไว้อุณหภูมิภายในรถก็จะไม่สูงมาก
-รักษาอุปกรณ์ภายในรถ ความร้อนจัดจากแสงแดดที่ส่องเข้ามา สามารถสร้างความเสียหายให้แก่อุปกรณ์ภายในรถยนต์แทบทุกส่วน ทั้งแผงคอนโซล เบาะรถ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ถ้าไม่ป้องกัน ทุกส่วนก็จะเสื่อมสภาพไวขึ้น สีบางที่อาจซีดดูไม่สวยงาม เบาะอาจจะกรอบจนแข็งกระด้าง
-เพื่อความปลอดภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ฟิล์มแผ่นบางๆ นี้สามารถยึดเศษกระจกไม่ให้แตกกระจายมาบาดผู้ขับขี่ อีกทั้งถ้าเป็นคุณผู้หญิงที่ใช้รถยนต์คนเดียวแล้ว ก็สามารถลดทอนการมองเห็นของคนภายนอกเข้ามาได้อีกด้วย
-ประหยัดน้ำมัน เหตุผลที่หลายๆ คนคงนึกไม่ถึง เนื่องจากเมื่อเจอกับอากาศร้อน หลายๆ คนคงจะเร่งความเย็นแอร์เพิ่มมากขึ้น เมื่อนั้นคอมเพรสเซอร์แอร์ก็ต้องทำงานหนัก ต้องใช้พลังงานเครื่องยนต์ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันยิ่งกว่าเดิม
-เพิ่มทัศนวิสัยในการขับ เนื่องจากลดแสงจ้าจากดวงอาทิตย์ แสงไฟจากรถยนต์ที่ขับสวนทาง
 
“ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์” เป็นวัสดุชิ้นหนึ่งที่ถือว่ามีความสำคัญกับรถ ถ้าเลือกติดฟิล์มที่ดีมีคุณภาพ ก็จะขับได้อย่างปลอดภัย มีความสุข แต่ถ้าติดฟิล์มที่เข้มไปหรือเป็นฟิล์มที่ไม่มีคุณภาพ ก็อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นถ้าคิดจะซื้อมาติดตั้งทั้งที ก็ต้องเลือกที่ดีมีคุณภาพ ราคาเหมาะสม เพื่อประโยชน์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา แล้วคุณจะไม่เสียดายเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนครับ...

......................................... 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย “ช่างเอก”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น