อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ศึกเสียงสองฝั่งระวังพรรคแตก 

นาทีนี้ถ้ามีคู่แข่งแค่ 2 คน “บิ๊กแป๊ะ” ภาษีดีกว่า “อีฟ ทยา” แน่นอน เพราะเคยมีผลงานที่เอามาขายซ้ำได้มาเสนอในเพจ  แถมถ้าระดับอดีต ผบ.ตร.ที่อยู่มาตั้ง 5 ปีลง มีหรือที่กลุ่มตำรวจด้วยกันจะไม่ช่วย แต่ถ้าต้องตัดคะแนนกันเอง เห็นทีจะมี “ตาอยู่”จากพรรคอื่นได้เก้าอี้ไปใสๆ พุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 07.00 น.


ในช่วงปีใหม่ หลายคนในกรุงเทพ ฯ คงได้ สคส.ยิ้มหวานจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. พร้อมแนะนำเพจ “จักรทิพย์ ชัยจินดา” ให้รู้จักกัน มีการโพสต์เรื่องการทำงานในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็รู้กันมาตั้งแต่ปีก่อนแล้วว่า “บิ๊กแป๊ะ” จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ที่คาดว่าจะกาบัตรกันราวเดือน พ.ค.นี้

หลังเกษียณ “บิ๊กแป๊ะ” ก็บวชไปพักนึง แล้วมาปรากฏตัวในงานชกมวยที่หนองจอกก่อนที่โควิดจะระบาดรอบ 2 พร้อมย้ำสัญญาณว่าจะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.แน่นอน ซึ่งเอาจริง “บิ๊กแป๊ะ” ก็ถือว่ามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ “บิ๊กวิน” พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ คนปัจจุบัน แล้วข่าวก็ว่ามีการถามไถ่พูดคุยกันแล้วสำหรับเสียงสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์นั้นก็ “เป็นที่เข้าใจกัน” ว่านอกจาก “บิ๊กวิน” แล้ว ยังมีเสียงจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) แม้จะแทงกั๊กอยู่ว่า พรรคจะไม่ยุ่งการเมืองท้องถิ่นเหมือนตอน อบจ. แต่ก็มีข่าวว่าจะมีการใช้กลไก สก., สข. ของพรรคในการหนุน “บิ๊กแป๊ะ”

ปรากฏว่ามันก็เกิดแรงกระเพื่อมในพรรค พปชร. ทันที เมื่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรรค พปชร. ก็ต้องการส่ง นางทยา หรืออีฟ ทีปสุวรรณ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. และเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีในม็อบ กปปส. ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.โดยจะมีการหยั่งเสียงในพรรค และจะใช้เสียง ส.ส.ในกลุ่ม กปปส. มาสนับสนุน

ในกรุงเทพฯ พรรค พปชร. ได้ ส.ส.ทั้งสิ้น 12 คน ซึ่งนายณัฏฐพล ได้เรียกประชุม ส.ส.ในกลุ่ม ได้แก่ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด นายจักรพันธ์ พรนิมิต นายชาญวิทย์ วิภูศิริ และส.ก. 35 เขต เพื่อให้สนับสนุน นางทยา ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

และมีรายงานข่าวว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่19 ม.ค. ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใจกลาง กทม. นายณัฏฐพล ได้นัดประชุม ส.ส.กทม. 6 คน ส.ก. 35 เขต ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรค พปชร. ครั้งที่ 2 เพื่อให้สนันสนุนนางทยาเช่นเดิมซึ่งกลายเป็นการหักกับ พล.อ.ประวิตร ที่มีแนวโน้มค่อนไปทางสนับสนุน “บิ๊กแป๊ะ”โดยหวังจะใช้เสียง ส.ส., สก., สข.เช่นกันนายณัฏฐพลคงต้องหาช่องเจรจากับ “บิ๊กป้อม” ต่อไป เพื่อดึง ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์อีก 5 คนเข้ามาสนับสนุนนางทยาให้ได้ ซึ่งทางนายณัฏฐพลและนางทยาก็ถือว่า “มีความพร้อมเรื่องเงิน” ในการหาเสียง แต่ถ้าลงสมัครในนามอิสระแข่งกับ “บิ๊กแป๊ะ” ก็มีโอกาสสูงที่จะตัดคะแนนกันเอง และเกิดปัญหาปีนเกลียวกับ “บิ๊กป้อม”

นาทีนี้ถ้ามีคู่แข่งแค่ 2 คน “บิ๊กแป๊ะ” ภาษีดีกว่า “อีฟ ทยา” แน่นอน เพราะเคยมีผลงานที่เอามาขายซ้ำได้มาเสนอในเพจ (ที่ปรับภาพลักษณ์บิ๊กแป๊ะเป็นคนสบายๆ มากขึ้น) แถมถ้าระดับอดีต ผบ.ตร.ที่อยู่มาตั้ง 5 ปีลง มีหรือที่กลุ่มตำรวจด้วยกันจะไม่ช่วย แต่ถ้าต้องตัดคะแนนกันเอง เห็นทีจะมี  “ตาอยู่” จากพรรคอื่นได้เก้าอี้ไปใสๆ

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือแหล่งข่าวระดับสูงจาก พปชร. อ้างว่า มีการพูดกันในวงสนทนาของนายณัฏฐพลว่า “ครั้งหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ไม่เล่นการเมืองแล้ว และก็ไม่รู้จะมีพรรคพลังประชารัฐอีกหรือไม่ ซึ่งตอนนี้พวกเราก็ได้มีการมองจัดตั้งพรรคใหม่ไว้แล้วก็ไม่รู้ว่า การปล่อยข่าวว่ามีการพูดแบบนี้จะเป็นการ “ดึงเสียงสนับสนุน” ให้เข้าหาฟากของนายณัฏฐพลหรือเปล่า หรือเป็นการตัดตอนบารมี “บิ๊กป้อม” เพราะเป็นการประกาศความพร้อมกว่า ว่า พปชร.ไปเมื่อไรก็ได้ แต่ถ้าให้การสนับสนุนนางทยา มีโอกาสที่จะเข้าไปร่วมพรรคใหม่ (ที่สามีภรรยาคู่นี้เป็นนายทุนหลัก )

ศึกใน พปชร.ยิ่งเข้มข้น ยังไงก็ตามเพื่อป้องกันตัดคะแนนก็ต้องเลือกสนับสนุนแค่คนเดียว.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น