อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

"วัคซีนโควิด"ปมร้อนย้อนศรรัฐบาล?

สำหรับประเด็นที่จะเป็นกระสุนปืนใหญ่ยิงถล่ม “บิ๊กตู่” และรัฐมนตรีอีกหลายคน ในช่วงเวลานี้นั้น นอกจากปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนที่เป็นปัญหาหลักแล้ว น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19   ตั้งแต่การแพร่ระบาดรอบ 2 ที่วันนี้ยังเอาไม่อยู่ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 07.00 น.


บรรยากาศการเมืองกลับมาเดือดอีกครั้ง เมื่อพรรคร่วมฝ่ายค้านจ่อเปิดศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายรัฐมนตรี  โดยเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปราย ในวันที่ 25 ม.ค. และคาดว่าจะมีการเบื้องต้นจะกำหนดให้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในระหว่างวันที่ 16-19 ก.พ. ที่จะถึงนี้  

ล่าสุดแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน เคาะรายชื่อ 11 รมต.จ่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ  ล็อกเป้าปืนใหญ่ไปที่พี่น้อง 3  ป.บูรพาพยัคฆ์  คือ “บิ๊กตู่” “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี “บิ๊กป็อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยพ่วงด้วยรัฐมนตรีอีก 8 คน ประกอบด้วย “หมอหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข  “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  “นิพนธ์ บุญญามณี”รมช.มหาดไทย  “จุติ ไกรฤกษ์” รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ “สุชาติ ชมกลิ่น” รมว.แรงงาน “ณัฐพล ทีปสุวรรณ” รมว.ศึกษาธิการ  “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ”รมว.คมนาคม และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

สำหรับประเด็นที่จะเป็นกระสุนปืนใหญ่ยิงถล่ม “บิ๊กตู่” และรัฐมนตรีอีกหลายคน ในช่วงเวลานี้นั้น นอกจากปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนที่เป็นปัญหาหลักแล้ว น่าจะหนีไม่พ้นเรื่องการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19   ตั้งแต่การแพร่ระบาดรอบ 2 ที่วันนี้ยังเอาไม่อยู่ ยอดผู้ติดเชื้อที่เป็นตัวเลข 3 หลักในทุกวัน ที่สำคัญคือประเด็น วัคซีนโควิด-19”  ที่กำลังเป็นเรื่องร้อนแรงในเวลานี้หลังจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาโหมโรงในเรื่องความโปร่งใสและศักยภาพในการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล ที่ ครม.มีการอนุมัติงบประมาณไปแล้วถึง 6,000 ล้านบาท ตลอดจนความล่าช้าในการมาถึงของวัคซีนเมื่อเทียบกับหลายประเทศในภูมิภาคเดียวกัน พร้อมทั้งบี้ให้รัฐบาลเปิดสัญญาที่ทำกับบริษัทเอกชน ซึ่งรัฐบาลโต้กลับทันทีด้วยการแจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อประธานคณะก้าวหน้า

นอกจากนั้นคาดการได้ว่า พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นอีกขาหนึ่งของคณะก้าวหน้าในสภา จะนำประเด็นนี้เข้าไปขยี้ต่อในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้แน่นอนในขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎรและแนวร่วมต่างๆ ที่ดูเหมือนสงบในภาวะโรคโควิด-19 ระบาดหนัก อีกทั้งแกนนำและสมาชิกหลักๆ กำลังถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมา   แต่ก็ใช่ว่าสถานการณ์ม็อบจะเงียบสงบอย่างแท้จริง เพียงแต่ปรับรูปแบบ New Normal กลับเข้าไปอยู่ในอาณาจักรโซเชียลมีเดีย  พร้อมรับลูกและขยายประเด็นเหล่านี้แบบเบิ้มๆ ต่อไป

อย่างไรก็ตามคงเป็นโอกาสอันดีในการที่รัฐบาลจะใช้เวทีซักฟอกในสภา ชี้แจงปมปัญหาที่ยังเป็นเรื่องคาใจประชาชนในประเด็นต่างเหล่านี้  ส่วนใครหรือฝ่ายใดบิดเบือนข้อเท็จจริงนั้น ก็เป็นเรื่องที่ประชาชนจะใช้วิจารณญาณในการพิจารณาด้วยตัวเองเมื่อได้รับทราบข้อมูลจากแต่ละฝ่ายอย่างครบถ้วนหรือไม่.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น