อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

บิ๊กตู่จัดใหญ่ไฟกะพริบ ลุ้นรัฐลดภาษีที่ดินฯ90%

รอลุ้นกันอีกรอบค่ะ...กับมาตรการเยียวยาช่วยลดผลกระทบของประชาชนพี่น้องคนไทยจากการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายโควิด รอบใหม่ จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


แต่รอบนี้ อาจจะกลายเป็นเรื่องของการยืดเวลาการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในอัตรา 90% ออกไปอีก ส่วนจะเลื่อนออกไปอีกในเวลาเท่าใด ก็คงต้องรอดูว่า ที่ประชุมครมงในวันที่ 26 ..นี้ จะเคาะกันออกมาอย่างไร

แม้ว่าเรื่องของการแจกเงิน 7,000 บาท ผ่านโครงการเราชนะ เรื่องของโครงการ คนละครึ่งรอบเก็บตก จะชัดเจนไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีอีกหลายมาตรการที่รัฐบาลต้องการเข็นออกมาดูแลขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า “เราชนะ” ที่ช่วยเหลือประชาชนใน 3 กลุ่ม รวม 31.1 ล้านคน ภายใต้กรอบวงเงิน 210,200 ล้านบาท นั้น ก็ยังไม่ครอบคลุมคนไทยทุกคน

ด้วยเหตุนี้ !! ทำให้บรรดาผู้ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มได้รับความช่วยเหลือต้องตีขลุมรวมตัวกันออกมาร้องเรียน เรียกร้องความเป็นธรรมจากรัฐบาล จากกระทรวงการคลัง

ที่สำคัญ ยังขู่ฟ่อให้เวลาอีก 1 อาทิตย์ รีบคิดรีบเข็นมาตรการออกมาช่วยเหลือให้ได้โดยเร็ว ไม่เช่นนั้นจะยกพวกชุดใหญ่มาร้องเรียน มาทวงคำตอบให้ได้

ก็อย่างว่าล่ะค่ะ ถามหน่อย? ใครบ้างที่ไม่ถูกผลกระทบจากเจ้าไวรัสร้ายรอบใหม่นี้ แทบไม่มีหรอกค่ะ ไม่เช่นนั้น นายกฯ บิ๊กตู่ คงไม่ตั้งวงถกหาทางช่วยเหลือคนเดือดร้อน เมื่อวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ก็เพื่อเตรียมคลอดมาตรการภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกมาใหม่ โดยการขยายเวลาลดภาษีที่ดินฯ 90% รอบปี 2564 จากปี 2563 ออกไปอีก 1 ปี และลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์ เหลือ 0.01%

ที่ผ่านมา...มีเสียงกระเซ็น...กระสาย ออกมาชัดเจนว่า เรื่องของมาตรการลดภาษีที่ดินฯ ครั้งนี้ ไม่ได้อยู่ในแพ็กเกจช่วยเหลือเยียวยาใด ๆ เลย แถมกระทรวงการคลังก้ไม่รู้เรื่องต่างหาก

แต่ในเมื่อกลายเป็นข่าวออกมาแล้ว จะด้วยวิธีบีบบังคับ หรือวิธียัดไส้ ก็ตาม ก็ต้องสมยอมกันไป!!อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้ ในการระบาดรอบแรกของไวรัสโควิด รัฐบาลเลื่อนการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี 63 ออกไป ก่อนและยังลดภาษีลงไปกว่า 90% อีกด้วย

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ขยายเวลาการชำระภาษีออกไปเป็น 31 ส.ค. 63 จากเดิมตามกฎหมายกำหนดให้ชำระไม่เกินวันที่ 30 เม.ย. ด้วยความไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะในทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ด้วยความไม่พร้อมในเรื่องของกฎหมายลูก

ในเมื่อจัดเก็บภาษีที่ดินฯไม่ได้ ก็ต้องมีการจัดสรรงบประมาณลงไปทดแทน แล้วถามว่าเงินงบประมาณ มาจากไหน? คำตอบ... ก็คือเงินภาษีของประชาชน!!

เอาเป็นว่าการลดภาษีที่ดินฯครั้งนี้กระทรวงการคลัง จะมีการออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2564 ในที่ดินทุกประเภท ซึ่งทำให้เจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสียภาษีเพียง 10% ของภาระภาษีที่ต้องจ่ายมีข้อมูลง่ายว่าถ้าเป็นที่ ที่ดินประกอบการเกษตร ถ้าเจ้าของเป็นบุคคลธรรมดา กฎหมายกำหนดให้ 3 ปีแรก คือปี 63-65 จะได้รับยกเว้นจากการจัดเก็บภาษี แต่ถ้าเจ้าของเป็นนิติบุคคล เสียภาษีในอัตรา 0.01% ถ้าที่ดินมีราคาประเมิน 5 ล้านบาท คิดเป็นค่าภาษี 500 บาท เมื่อลดภาษีไป 90% ก็จะเสียเพียงแค่ 50 บาท

ถ้าเป็นที่อยู่อาศัย โดยบ้านหลังหลักที่เจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นบุคคลธรรมดาและมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน จะได้รับยกเว้นมูลค่าฐานภาษีไม่เกิน 50 ล้านบาท และ 10 ล้านบาท กรณีเป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างแต่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน สำหรับบ้านหลังอื่น หากมูลค่า 5 ล้านบาท เสียภาษีในอัตรา 0.02% คิดเป็นค่าภาษี 1,000 บาท แต่ถ้าลดภาษี 90% แล้ว ก็เสียเพียง 100 บาท

สุดท้ายที่ดินรกร้างว่างเปล่า รวมถึงกรณีที่ใช้ประโยชน์ประกอบการพาณิชยกรรมหรืออุตสาหกรรม หากมูลค่า 5 ล้านบาท จะเสียภาษี 0.3% คิดเป็นค่าภาษี 15,000 บาท ถ้าลดภาษี 90% ก็เสียภาษีเพียง 1,500 บาท เท่านั้น

ก็ต้องมารอลุ้นกันว่า... 26 ม.ค.นี้ บรรดาเจ้าของที่ดินฯจะได้เฮกันมากน้อยเพียงใด? แต่ที่แน่ ๆ หากบรรดาเศรษฐียังได้รับอานิสงส์ไปกับเค้าด้วย

แล้วบรรดาคนที่อยู่นอกกลุ่มการได้รับความช่วยเหลือ โดยเฉพาะบรรดาผู้ที่อยู่ภายใต้กองทุนประกันสังคม โดยเฉพาะมาตรา 33 ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนทั้งนั้น กลับไม่ได้รับการเหลียวแล

ก็ต้องมารอดูสถานการณ์ที่กระทรวงการคลังกันต่อไปว่าจะออกหัวหรือออกก้อย!!!
..........................................

คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น