อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564

แรงงาน4.7ล้านคนเสี่ยง รอวัดแผนเยียวยารอบใหม่ 

บรรดาชาวบ้านชาวช่อง ได้แต่ลุ้นว่า ตัวเองจะมีสิทธิมีเสียงได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง หรือเปล่า โดยเฉพาะเรื่องของการแจกเงิน 3,500 บาท 2 เดือน จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น.


เชื่อเถอะ ณ เวลานี้ คนไทยยังมีอาการตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ เพราะไม่รู้ว่าไวรัสโควิด ที่กำลังระบาดรอบใหม่อยู่นี้ จะมลายหายไปจากโลกใบนี้ได้เมื่อไหร่กันแน่
 
ต่อให้มีวัคซีนรักษาและจะมาถึงไทยในเดือน ก.พ. นี้ก็ตาม แต่กว่าวัคซีนจะเข้ามาเจาะเนื้อคนไทยได้ครบทุกคน ก็ไม่รู้ว่าปลายปีนี้ จะครบทุกคนหรือเปล่า
 
ที่สำคัญ ไวรัสโควิด นี้ก็เริ่มกลายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ แม้ผู้ผลิตวัคซีนการันตีว่า “เอาอยู่” แน่ แต่สุดท้าย...ของสุดท้าย!! ก็ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะเป็นจริงตามนั้นหรือไม่
 
มาถึงตรงนี้...บรรดาชาวบ้านชาวช่อง ได้แต่ลุ้นว่า ตัวเองจะมีสิทธิมีเสียงได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงหรือเปล่า โดยเฉพาะเรื่องของการแจกเงิน 3,500 บาท 2 เดือน
 
ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวชัดเจนอยู่แล้วว่า กลุ่มไหนได้ กลุ่มไหนไม่ได้ ใครที่เป็นกลุ่มเดิม ถือบัตรคนจนอยู่แล้ว เป็นเกษตรกร เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ ย่อมได้แน่ ๆ


 
วิธีการไม่มีปัญหา เพราะรัฐบาลมีข้อมูลอยู่แล้ว ใครถือบัตรคนจน ซึ่งเบื้องต้นที่มีข้อมูลอยู่ประมาณ 14.5 ล้านคน ก็รับเงินอัตโนมัติไปเลย ไม่ต้องลงทะเบียนอะไร

ส่วนคนที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง และไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ จะมีการให้ยืนยันขอรับการช่วยเหลือผ่านแอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องกรอกรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยากเข้ามาอีก
 
เพียงแค่ว่าคุณไม่ใช่ข้าราชการ ไม่ใช่พนักงานของรัฐ ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ ไม่ใช่แรงงานที่ได้รับสิทธิจากประกันสังคม ไม่ใช่คนรวย ไม่ใช่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี คุณย่อมได้รับเงินเยียวยาแน่ ๆ
 
ขณะที่คนที่ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลของภาครัฐเลย ก็ต้องลงทะเบียนกันใหม่ผ่านเว็บไซต์ “เราชนะ” นั่นแหละ แต่ทั้งหลายทั้งปวง ในรายละเอียดทั้งหมด ก็ต้องอดใจรอกันสักนิด
 
แม้การจ่ายเงินในรอบนี้จะไม่มากเท่ากับรอบที่ผ่านมา ที่แจกเงินคนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน แต่การจ่ายเงินในโครงการเราชนะนี้คิดคร่าว ๆ ก็ประมาณ 2.1 แสนล้านบาท จากจำนวนคนที่เดือดร้อนประมาณ 30-35 ล้านคน
 
ขณะเดียวกันยังมีอีกสารพัดมาตรการช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและพยายามทำให้คุณ ๆ ท่าน ๆ มีเงินเหลือในมือให้ได้มากที่สุด
 
มาตรการเหล่านี้น่าจะช่วยดันจีดีพีเอาไว้ได้สัก 0.5-0.6% หรืออย่างน้อยก็ทำให้เศรษฐกิจในปี 64 นี้ มีโอกาสขยายตัวได้มากกว่า 2.5% ตามที่สำนักวิจัยเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้คาดการณ์กันไว้
 
แต่ที่น่ากลัวมากกว่า คือ...เรื่องของการ “ตกงาน” นี่สิ น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ อย่าลืมว่ามนุษย์เงินเดือน สาวโรงงาน พนักงานบริการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ต่างกอดคอร่ำไห้เพราะไม่มีงานทำเป็นล้านคน


 
ต่อให้ผลของการระบาดรอบสองในครั้งนี้ ยังไม่ได้ทำให้บรรดาเอกชนต้องปิดตัวเอง ไปก็ตาม แต่อย่าลืมว่า ในเมื่อหาเงินไม่ได้ สภาพคล่องไม่มี สุดท้ายแรงงานที่มีอยู่ก็ต้องเลิกจ้างไปในที่สุด
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่อยู่ในพื้นที่ที่มีมาตรการควบคุมดูแล ก็มีความเสี่ยงไม่น้อยถึง 4.7 ล้านคน!! ที่อาจได้รับผลกระทบหากปัญหาโควิดไม่จบโดยเร็ว

จำนวนแรงงานที่มีความเสี่ยงนี้ เป็นลูกจ้างนอกภาคเกษตรและอาชีพอิสระ ซึ่งในจำนวนนี้มี 1.2 ล้านคน อาจกลายเป็นผู้เสมือนว่างงาน หมายถึง ทำงานไม่ถึง 24 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ เพราะโดนลดเวลาทำงาน และมีเสี่ยงตกงาน 1 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกจ้างในโรงแรม
 
แม้ว่าเวลานี้ เพิ่งผ่านมาได้ เพียง 18 วัน ของปี 2564 ซึ่งในอนาคตข้างหน้ายังไม่มีความแน่นอนว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จนการพยากรณ์เศรษฐกิจของหลายสำนัก อาจประเมินได้ยาก
 
แต่ต้องยอมรับว่าการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะเติบโตเป็นบวก อาจเริ่มลดน้อยลง ถ้ายังไม่สามารถจัดการไวรัสโควิด ให้อยู่หมัดได้ เพราะจากแนวทางในปัจจุบันก็มีผลต่อเศรษฐกิจไปแล้ว 1-1.5%
 
ดังนั้ !! จากนี้ไป ก็ต้องมาดูกันว่าแผนเยียวยารอบสอง ของรัฐบาลบิ๊กตู่ จะสามารถกู้เศรษฐกิจกลับคืนมาได้มากน้อยเพียงใด?
.............................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น