อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

รักหมาต้องเก็บขี้หมา

ขี้หมาเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรีย หลายชนิด เช่น อีโคไล แซลมอนเนลล่า ไกอะเดีย อันเป็นเหตุของอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้รากสาดน้อย   เด็กเล็ก คนชรา และผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอถ้าติดเชื้อ campylobacter จะป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต พุธที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น.


ในหมู่บ้าน 1,400 หลังคาเรือน ที่คุณสามารถพบเห็นรถหรูค่ายยุโรปและญี่ปุ่นจนเจนตา กองถ่ายหนังก็เคยมาเช่าที่ถ่ายทำหนังปีละ 2-3 ครั้ง กลับปรากฏป้ายเตือนริมทะเลสาบกลางหมู่บ้าน “รักหมาต้องเก็บขี้หมา” บ่งชี้พฤติกรรมมักง่ายของลูกบ้านจำนวนหนึ่ง ผู้ไม่ใส่ใจต่อการรักษาสุขอนามัยในที่สาธารณะ แม้ว่า ตั้งแต่มีป้ายนี้ ขี้หมาปรากฏน้อยลงกว่าแต่ก่อนชัดเจน นอกเหนือจากความรู้สึกอุจจาดตาแก่ผู้พบเห็น ขี้หมาเป็นพาหะแพร่เชื้อแบคทีเรีย หลายชนิด เช่น อีโคไล แซลมอนเนลล่า ไกอะเดีย อันเป็นเหตุของอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้รากสาดน้อย เด็กเล็ก คนชรา และผู้ที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอถ้าติดเชื้อ campylobacter จะป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
 
พยาธิตัวกลมก็พบได้บ่อยในขี้หมา มีรายงานว่าคนอเมริกันร้อยละ 14 ตรวจพบการติดเชื้อพยาธิจากขี้หมาเป็นพาหะ เร็ว ๆ นี้ มีข่าวเด็กหนุ่มออสซี่เสียชีวิตจากการ “กินขี้แมว” เพื่อรับคำท้าเพื่อน โดยขี้แมวมีพยาธิปอดหนู ไชเข้าสมองจนเยื่อหุ้มสมองอักเสบแล้วโคม่า    

สถาบันปกป้องสิ่งแวดล้อม (the Environmental Protection Agency) สหรัฐอเมริกา ประมาณการว่า ขี้หมา 100 ตัวสะสมนาน 3 วัน ก็มากพอที่จะปนเปื้อนแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ เช่น อ่าว ในรัศมี 20 ไมล์ ถึงขั้นต้องปิดอ่าวชั่วคราวขี้หมา เป็นตัวล่อหนูให้มากินมัน เมื่อกินเข้าไปขี้หนูและฉี่หนูก็จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค เช่น เลปโตสไปโรสิส ทัยฟัส และแซลมอนเนลล่า[1]

ข่าว โควิด-19 แพร่ระบาดจากสัตว์บางชนิดสู่คน เช่น ตัวมิงก์ในฟาร์มเลี้ยง ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอีก 7 ประเทศซีกโลกเหนือ อาจทำให้บางคนห่วงว่าหมาและขี้หมาจะเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 ข่าวดี (บทความตีพิมพ์ในวารสาร Science วันที 8 มค 64)[2] คือ ยังไม่พบหลักฐานว่าเชื้อโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยง (เสือโคร่ง หมา และแมว) สามารถแพร่มาสู่คน แม้ในธรรมชาติสัตว์เหล่านี้ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ตกค้างนาน 3 สัปดาห์ในอาหารทะเล หรือ เนื้อหมูแช่เย็น หรือพาชนะบรรจุอาหารแช่เย็น ชวนให้ถามว่า บ้านเราควรมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสิ่งเหล่านี้หรือยัง เป็นไปได้มั้ยว่า การแพร่โควิดรอบสองจากสมุทรสาคร นอกจากคนเป็นพาหะแล้ว อาหารทะเลแช่เย็นก็มีส่วนด้วย ไม่ว่าจะมีการตรวจเช่นนี้หรือไม่ ผู้ปรุงอาหารควรใส่ใจ สวมถุงมือ และหมั่นล้างมือ/เครื่องครัว หลังสัมผัสอาหารโปรตีนจากสัตว์แช่เย็นและภาชนะบรรจุอาหารประเภทนี้ คนกินอาหารก็ควรใส่ใจกินเฉพาะอาหารปรุงสุก เท่านั้น

คอลัมน์ : เวทีชวนคิด
โดย : ชวนคิด

 

[1] https://doodycalls.com/epa-says-dog-poop-is-an-environmental-hazard-on-par-with-pesticides/
[2] https://science.sciencemag.org/content/371/6525/120


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 190