อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

เปิดพิกัด5ร้านข้าวซอย อร่อยเด็ดไม่ต้องขึ้นเหนือ!

ตามหา "ร้านข้าวซอย" ให้หายคิดถึงบรรยากาศขึ้นเหนือ พร้อมเปิดพิกัด 5 ร้านสุดเด็ด รับรองได้ทานแล้วต้องบอกว่า ลำแต้ๆ ลำขนาด! ศุกร์ที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.

 
ในช่วงอากาศเย็นๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะอยากขึ้นไปท่องเที่ยวภาคเหนือเพื่อรับอากาศเย็นสบาย แต่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่กลับมาอีกครั้ง ก็ทำให้การเดินทางจะไปไหนแต่ละครั้งอาจต้องระวังความปลอดภัยกันมากขึ้น ฉะนั้นวันนี้ "พรุ่งนี้กินไรดี" จึงขอพาไปตะลุยหาความอร่อยให้หายคิดถึงบรรยากาศภาคเหนือ กับเมนูขึ้นชื่ออย่าง "5 ร้านข้าวซอย" ที่การันตีความอร่อยโดย "น้องเผือกรสแซ่บ" จะเป็นร้านไหนบ้างนั้น มาติดตามกันค่ะ

 
เรามาเริ่มร้านแรกกันที่ "ดาราดาเล@BKK" ถนนพิชัย อาหารเหนือต้นตำรับแท้ๆ และอาหารเหนือแบบประยุกต์ให้ได้ชิมกัน ซึ่งในเมนูข้าวซอยของทางร้าน ใช้เส้นเป็นบะหมี่เหลืองแบนลวก ตัวน้ำแกงเป็นพริกแกงผัดกับกะทิและผงกะหรี่ แล้วใช้น่องไก่ใหญ่ลงไปเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มดี โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองทอดกรอบ โดยความพิเศษของทางร้านอยู่ที่วัตถุดิบที่ทำจะสั่งตรงมาจาก ดาราดาเล บ้านดินฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนผักออร์แกนิก และสวนผลไม้ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ของทางร้านเองล่ะค่ะ

 
มาที่ร้านต่อมากับ "ร้านน้ำเงี้ยวต้าลี่ สิบสองปันนา" ลาดพร้าว 71 ที่ข้าวซอยกะทิมีความหอม หวานนำนิดๆ แต่ก็จัดว่ากลมกล่อม หวานมันกำลังดี ยิ่งได้ทานคู่กับน่องไก่ชิ้นโตเนื้อนุ่มมากค่ะ

 
"อองตองข้าวซอย" ย่านอารีย์ ที่มาที่นี่ "น้องเผือก" ขอแนะนำให้สั่งข้าวซอยหมู คืออร่อยหมูนุ่มกินกับน้ำกะทิเข้ากันมาก ส่วนข้าวซอยไก่ก็ห้ามพลาด ทานแล้วได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางอากศเย็นของภาคเหนือ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีอาหารเหนืออีกหลากหลายเมนูที่เน้นเป็นแบบจานด่วน อิ่มอร่อยกันได้อย่างรวดเร็วตามสไตล์คนเมืองกรุงเลยล่ะค่ะ

 
ต่อด้วยร้าน "ข้าวซอย อย่างเดือด" ถนนศรีวรา ย่านทาวน์อินทาวน์ ที่แค่ชื่อร้านก็มากันแบบดุเดือด ฉะนั้นข้าวซอยที่นี่จึงรสชาติจัดจ้าน มีให้เลือกทั้งข้าวซอยมีทั้งหมู ไก่และเนื้อโคขุน แถมยังมีข้าวซอยแห้ง นอกจากนี้มีบะหมี่โก้ โรยผงหมาล่า มาให้ลองทานกันแบบรสนัวเด็ดเผ็ดจนลิ้นชากันเลยทีเดียว

 
ปิดท้ายด้วย "ร้านต๊ะต่อนยอน อาหารเหนือ" ย่านนวลจันทร์ อาหารเหนือสมัยใหม่มีให้เลือกทั้งแบบอาหารเหนือแท้ๆ หรือจะลองทานแบบประยุกต์ก็น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาาะข้าวซอยที่เราตามหา แค่วางบนโต๊ะก็หอมเครื่องแกงมากๆ ตัวน้ำก็กลมกล่อม มันกะทิแต่ไม่เลี่ยน ยิ่งได้ทานกับเนื้อสัตว์ที่ชิ้นโตเต็มคำ แถมยังมีความนุ่มละมุนลิ้นด้วย อร่อยลืมเลยค่ะ!
 
มาถึงบรรทัดนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า รีบออกไปตามรอยความอร่อย "พรุ่งนี้กินไรดี" กันดีกว่าค่ะ รับรองว่าหากได้ลองความอร่อยของ "ข้าวซอย" ทั้ง 5 ร้านแล้ว รับรองว่าจะต้องบอกว่า "ลำแต้ๆ ลำขนาด!" แน่นอนค่ะ! ส่วนสัปดาห์หน้า จะพาไปบุกความอร่อยของที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ... 
 
ขอบคุณภาพจาก @daradalay banndin farm, @ร้านน้ำเงี้ยวต้าลี่ สิบสองปันนา, @Ongtong Khaosoi, @ข้าวซอย อย่างเดือด, @ต๊ะต่อนยอน อาหารเหนือ
 
.................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น