อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

เปิดเคล็ดลับสุดง่าย ฟื้นฟูตัวเองหลังหยุดยาว

"Healthy Clean" เปิดเคล็ดลับดีๆ ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังหยุดยาว เพื่อต้อนรับวันทำงานอย่างสดชื่นเต็มที่! เสาร์ที่ 2 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น.


หมดช่วงหยุดยาวเพื่อพักผ่อนในช่วงเทศกาลปีใหม่กันไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในช่วงเข้าสู่ปีวัวทอง หรือปี 2564 เช่นนี้ หลายคนอาจสนุกสุดเหวี่ยงแบบจัดเต็มจนลืมไปว่า เมื่อวันหยุดยาวปีใหม่ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ร่างกายจะพร้อมสำหรับการทำงานหรือไม่? คงไม่มีใครอยากเป็นซากศพไปทำงานแน่ๆ ดังนั้นเมื่อจัดหนักเต็มที่หลังทำงานเหนื่อยมาทั้งปี ควรมีวิธีชาร์จแบตสุขภาพ ฟื้นสภาพร่างกายให้พร้อมกับการทำงานหลังวันหยุดยาว

สำหรับเคล็ดลับดีๆ ในการ "ฟื้นสภาพร่างกาย" เตรียมพร้อมสำหรับการลุยงานหลังวันหยุดยาวมีทั้งหมดดังนี้...ฟื้นอาการอ่อนเพลีย
ด้วยการ "ดื่มนมจืด" ก่อนนอน ถ้าจะให้ดีควรเป็นนมพร่องมันเนยและนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ จะช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้ นอกจากนี้ควรออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน ยกเว้นคนที่อ่อนเพลียมากๆ จนไม่มีเรี่ยวแรง ควรนอนให้เต็มที่ก่อน ทั้งนี้ การออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ร่างกายได้ขับเหงื่อ ทำให้สดชื่นขึ้น นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อเพิ่มพลังงานด้วยฟื้นจากอาการเมาแฮงก์
หลังหมดสนุกจากการสังสรรค์ สิ่งที่ตามมาคือ อาการเมาค้าง หรือ แฮงก์ แก้ได้โดยการ "ดื่มน้ำเปล่า" มากๆ เพื่อล้างพิษของแอลกอฮอล์ให้หมดโดยเร็ว หรือ 'ดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยวจัด' แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน อีกตัวช่วยหนึ่งคือ 'ดื่มน้ำสมุนไพร' อาทิ น้ำขิงอุ่น ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนช่วยระบบหายใจและฟื้นจากอาการปวดหัวได้ นอกจากนี้ ควรรักษาอาการเบื้องต้นด้วยการเช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็น กินอาหารอ่อน ๆ อย่าปล่อยให้ท้องว่าง พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ต้องลุกมาสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างจะทำให้สดชื่นขึ้น

ฟื้นความสดใสของใบหน้า
นอกจากการฟื้นร่างกายภายในแล้วควรดูแลภายนอกด้วยการทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดด หรือจะแต่งหน้าเพื่อเพิ่มความสดใส ไม่ต้องแต่งจัดมากมาย เพราะการแต่งหน้าจะช่วยให้ดูไม่โทรม พร้อมไปทำงานวันใหม่ด้วยความสดใส มั่นใจ นอกจากนี้การดูแลผิวพรรณยังสามารถใช้สมุนไพรช่วยได้ เช่น การลดรอยหมีแพนด้าใต้ตาด้วยผักพื้นๆ แปะด้วยแตงกวา หรือถุงชาระหว่างนอนฟื้นจิตใจให้แจ่มใสด้วยการคิดบวก
เราสามารถสร้างความสดใสจากภายในได้ด้วยการคิดบวกแบบง่ายๆ ด้วยคำกล่าวที่ว่า "เริ่มต้นทุกวันด้วยการคิดดี" คือมองทุกสิ่งในแง่ดี พูดแต่สิ่งดีๆ ยิ้มให้ปัญหาและหาทางแก้ไข เลือกทำในสิ่งที่รักและมีความสุขไปกับมัน เพียงแค่นี้ใจที่เป็นสุขก็จะทำให้ใบหน้าดูสดชื่น เบิกบาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญโภชนาการ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ อยากให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ตัวเอง ด้วยวิธีง่ายๆ คือ สำรวจตัวเองตามหลัก 3 อ. ได้แก่ อาหาร อารมณ์ การออกกำลังกาย และ 2 ส. คือ การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา ว่าหนักไปหรือเปล่า ควรปฏิบัติให้เหมาะสม ออกกำลังกายให้ได้ กินให้เป็น

ด้าน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังให้คำแนะนำในการดื่มว่า แม้วันปีใหม่จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุก แต่การดื่มควรไม่หนักมากจนเกินไป เพราะการดื่มหนักในปริมาณมากและไม่ได้พักผ่อนอาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตกได้ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงสารเสพติด นอกจากนี้ การพักผ่อนให้เต็มที่ควรนอนหลับอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง ร่วมกับการหางานอดิเรกหรือสิ่งที่ชอบทำ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ วิธีพื้นๆ ง่ายๆ ที่หลายคนอาจรู้ดี แต่อาจต้องเพิ่มความใส่ใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย..

....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย "พรรณรวี พิศาภาคย์"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น