อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ผีซ้ำด้ามพลอยมรสุมการเมือง

การเมืองปี 2563 มีหลายเรื่องราวสร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐนาวา “บิ๊กตู่” จนตกอยู่ในอาการเจียนอยู่เจียนไปหลายครั้ง  ถึงแม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะประคับประคองเรือเหล็กลำนี้ไปได้อย่างหวุดหวิด แต่ก็อยู่ในสถานะสาหัสสากรรจ์ มีปัญหาถาโถมไม่หยุดหย่อน ทีมการเมืองขอย้อนเหตุการณ์เด่นทางการเมืองมาให้ดูกัน โดยเริ่มจาก... พฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น.


ม็อบราษฎร 2563ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดเริ่มต้นของม็อบในปี พ.ศ.2563 มีจุดเริ่มต้นจากการยุบ “พรรคอนาคตใหม่” เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จนเกิดการชุมนุมรูปแบบใหม่คือ “แฟลชม็อบ” เคลื่อนที่เร็วไม่ปักหลักยืดเยื้อ ของคนหนุ่มสาว นักเรียน นิสิต นักศึกษาในมหาวิทยาลัยและสถานศึกษาต่างๆ ที่เป็นฐานเสียงส่วนใหญ่ของพรรค

กระแสแฟลชม็อบต่อต้านรัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แผ่วลงไปในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ต้องมีการล็อกดาวน์  และกลับมาอย่างเบิ้มๆทะลุเพดานกับ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันในการชุมนุมของ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563

ต่อมาได้ผนึกกำลังกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เป็นกลุ่ม “คณะราษฎร 2563” จัดการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค. 2563 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเคลื่อนขบวนหวังปักหลักล้อมทำเนียบรัฐบาล พร้อม 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.“บิ๊กตู่” ลาออก 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ปฏิรูปสถาบัน

แต่ถูกสลายชุมนุมจับกุมแกนนำ ก่อนจะพัฒนามาเป็นกลุ่ม “ราษฎร”ที่ทุกคนคือแกนนำ มีสัญลักษณ์สุดฮิตคือ “เป็ดเหลือง” ที่มวลชนใช้เป็นโล่ป้องกันรถฉีดน้ำความดันสูง โดยยังคงมีอีเวนท์ชุมนุมต่อเนื่อง ดังนั้นปี 2564 ต้องจับตาว่าม็อบราษฎรจะอ่อนแรงไปเองตามที่รัฐบาลคาดหวัง หรือยังคงมีพลังในการเขย่ารัฐบาลต่อไป.

มหากาพย์แก้ รธน.ปี60หากย้อนกลับไปจะพบว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็น 1 ใน 3 เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาล “ประยุทธ์ 2” และก็ถูกบรรจุไว้ในข้อ 12 ของ นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งตลอดทั้งปี63 จะพบว่ามีกระบวนการเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 63 ที่ได้ชื่อว่าเป็น ฉบับปราบโกง อย่างเห็นได้ชัด เริ่มตั้งแต่การตั้งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯเป็นประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษา ปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ซึ่งการศึกษาที่ออกมาก็เป็นเพียงแค่การนำเสนอเนื้อหาเชิงวิชาการเท่านั้น

ต่อมารัฐบาลต้องเผชิญแรงกดดันนอกสภาจากม็อบคณะราษฎร  จนทำให้วิปรัฐบาลตัดสินใจเร่งเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 23-24 ก.ย. แต่สุดท้ายก็เจอ ส.ว.เตะถ่วงใน 6 ญัตติแก้ไข จนต้องตั้ง กมธ.พิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ และส่งเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาอีกครั้ง แต่ก็มีกระบวนการเตะถ่วง รอบที่ 3 ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการตั้ง ส.ส.ร. ตามมาตรา 256 ว่า ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

และท้ายที่สุดรัฐสภาก็รับหลักการในวาระ 1 โดยคว่ำญัตติของไอลอว์ จนนำมาสู่ตั้งกมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) เพื่อส่งให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบต้นปี 64

ดังนั้นต้องจับตาว่า “มหากาพย์การแก้ รธน.”จะสำเร็จหรือไม่ เพราะยังมีอุปสรรคทั้งใน-นอกสภา ที่รอกดดันอยู่.

แหกโค้ง1 ปี เต็มการระบาด “ไวรัสมรณะโควิด-19” ภาคแรกทำประชากรโลกติดเชื้อเกือบ 100 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 2 ล้านราย ส่วนไทยคุมสถานการณ์ได้ดีกับแหกโค้งเอาในช่วงปลายปี เมื่อพบยอดผู้ป่วยโควิดในพื้นที่สมุทรสาครพุ่งพรวดวันเดียว 548 ราย หลายพื้นที่ต้องถูกล็อกดาวน์แทนการ Countdown ต้องการความร่วมมือจากประชาชนอย่างมาก ในการสู้กับโควิด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ ช่วยกันใช้วัคซีนประจำตัวปิดเกมให้เร็ว ก่อนเดินหน้าเข้าสู่ ภาค 2 กับการมาของวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ของจริงในช่วง กลางปี 2564

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ปัจจุบันเข้าสู่ภาค 2 กับการมาถึงของ “วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19” ที่หลายๆ ประเทศเริ่มทยอยฉีดไปแล้ว ซึ่ง “นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร” ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป ระบุ ในยุคที่มีวัคซีนโควิดแล้ว การเดินทางก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก การบริหารความเสี่ยงของไทย ต้องมีการปรับกลยุทธ์ ให้เหมาะสมกับลักษณะของผู้เดินทางเข้าไทยเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และข้อมูลใหม่ที่ได้จากการติดตามผู้ได้รับวัคซีนกลุ่มแรก ซึ่งอาจนำมาสู่การผ่อนคลายมาตรการกักตัวในบางเรื่อง

แต่ทั้งนี้คงไม่มีตอนจบสำหรับโควิด-19 เพราะเมื่อประชากรโลกรวมถึงคนไทยได้รับวัคซีนมากพอที่จะหยุดการระบาดได้ แต่โรคนี้จะไม่ได้หายไปไหน แค่ปรับสถานะเป็นโรคประจำถิ่น และเมื่อถึงเวลานั้นแล้วพวกเราจะเข้าสู่วิถีชีวิตแบบปกติใหม่.

“เบรกเรือดำน้ำ”คณะกรรมาธิการงบประมาณปี 2564 เรียกว่าเจอชุดใหญ่ไฟกระพริบ เพราะท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศกำลังย่ำแย่ โดยเฉพาะปัญหาปากท้องของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมักจะอ้างเสมอว่า ไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะเยียวยา แต่กลับปล่อยให้กองทัพเรือเสนอของบจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท ด้วยข้ออ้างที่ว่า เป็นเรื่องของความมั่นคง

งานนี้ “โจ้” ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ออกมาท้วงติง ปลุกกระแสเชิญชวนประชาชนให้ออกมาร่วมชุมนุมกับนิสิตนักศึกษาเพื่อขับไล่รัฐบาล ผูกโยงไปเติมเชื้อสถานการณ์การเมืองให้แรงยิ่งขึ้น จนดึงกระแสนิยมของรัฐบาลตกฮวบ กลายเป็นคำถามที่ถูกถามขึ้นทั่วบ้านทั่วเมืองถึงความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณก้อนโตนี้ เพราะขณะที่สภาวะเศรษฐกิจโลกไม่ดี การใช้งบประมาณไปกับเรื่องของความมั่นคงควรจะลดลง ไม่ใช่เพิ่มขึ้นหรือซื้อตามเดิมเหมือนปกติ แล้วหันไปใช้จ่ายเฉพาะเรื่องที่จำเป็นจริงๆ

ที่ผ่านมารัฐบาลมักจะขอร้องประชาชนให้ร่วมมือกันสู้กับโควิด-19 งานนี้จึงถึงคราวที่ประชาชนออกมาขอความร่วมมือจากรัฐบาลบ้างว่า ต้องถอยเพื่อชาติ สุดท้ายกองทัพเรือต้องยอมกลืนเลือด ขอถอนออกไป ส่งผลให้กระแสของ “เพื่อไทย” ในฐานะที่ออกมาเปิดโปงเรื้องนี้ดีขึ้นทันตา หลังขัดแย้งกันเองในพรรคมาโดยตลอด.

ไอ้โม่ง?ตบทรัพย์ที่ผ่านมาจะมีข่าวออกมาตลอดในการแย่งเก้าอี้ของส.ส. เพื่อเข้ามาเป็นหนึ่งใน กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ... ถือเป็นตำแหน่งไฮไลท์ที่ใครๆก็อยากมานั่ง เพราะสามารถ ปรับ ลดและจัดสรรงบประมาณในแต่ละกระทรวง กรม มาลงในพื้นที่ได้อย่างสบายๆ

และก็เกิดเรื่องฉาวโฉ่ขึ้น เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา นายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แฉกลางวงประชุมอนุกมธ.แผนบูรณาการ 2 ฯ ว่า เวลา 19.10 น.วันที่ 4 ส.ค. “มีคนโทรศัพท์มาหา พร้อมแนะนำตัวว่าเป็นกมธ. ได้ของาน ขอเงิน 5 ล้านบาทแลกกับการผ่านงบ 1,200 ล้านบาท”  โยนระเบิดกันตรงๆ และถือเป็นการตบหน้ากลางสภา

โดยนายศักดา ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. พร้อมทั้งบอกชื่อ-เบอร์โทรศัพท์ของ “ไอ้โม่ง” และสุดท้ายก็มาถึงมือนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเพื่อให้ดำเนินการต่อ  นอกจากนี้บรรดา กมธ.สามัญของสภาฯ ก็เด้งรับทั้ง กมธ.ป.ป.ช.  กมธ.กฎหมายฯ แต่ก็ไร้เงาส.ส.ที่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้มาชี้แจงข้อเท็จจริง

และที่จับตาคือ เรื่องการเรียกเงิน 5 ล้านบาท ทาง ป.ป.ช.ได้เรียกนายศักดา มาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ตอนนี้รอสภาส่งข้อมูลต่างๆมาให้เพิ่มเติมก่อนจะสรุปผลว่าจะลงเอยเรื่องนี้อย่างไร

ซึ่งงานนี้หลักฐานครบถ้วนมีทั้ง “ตัวบุคคล – คลิปเสียง –เบอร์โทรศัพท์”ระบุชัดเจน  ก็หวังว่าจะไม่เป็น “มวยล้มต้มคนดู”เหมือนที่ผ่านๆมา.
 
 
 

 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น