อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ผัวทิ้งติดหนี้พนันบ้านถูกยึด ประกาศขายไตหาเงินเลี้ยงตัว

ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยสาวใหญ่ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประกาศขายไตหาเงินเลี้ยงตัว หลังสามีติดพนันเป็นหนี้ท่วมจนบ้านถูกยึดก่อนหนีหาย เคยคิดจบชีวิตหนีปัญหาพอคิดถึงหน้าพ่อแม่ทำไม่ลง จากนี้มีทุนสู้ชีวิตต่อ ขอบคุณผู้ใจบุญช่วยเหลือ.. อาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น.


ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน.. วานนี้อาจสุขล้น วันนี้ทุกข์ระทมจมน้ำตา คนเราท้อได้แต่อย่าถอย ต้องอยู่อย่างมีความหวังเพื่อวันพรุ่งนี้และวันต่อๆ ไป ดั่งเช่นชีวิตของ "ดาว" น.ส.รัตนาพร นวลบุ ในวัย 47 ปี ที่นอนป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างรุนแรง อีกทั้งโรคข้อ โรคกระดูก ทนทุกข์ทรมานมา 13 ปี เพิ่งลุกขึ้นมาเดินได้ช่วง 5 ปีหลัง แต่ต้องใช้วอล์คเกอร์อุปกรณ์ช่วยพยุงทรงตัว ไม่มีใครรู้มาก่อนว่าผู้หญิงคนนี้ต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตที่ถาโถมทั้งโรคภัยไข้เจ็บ สามีเล่นการพนันหมดตัวเป็นหนี้เป็นสินไปทั่วจนถูกนายทุนยึดบ้าน และสามีก็มาหนีหายเพราะต้องหลบหนีเจ้าหนี้ที่ตามทวง 

เรื่องรันทดสุดจะทนแบกรับกับปัญหาได้อีกต่อไป เมื่อ "ดาว" ต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพังในทาวน์เฮ้าส์เลขที่ 99/9 หมู่บ้านบัวทองเคหะ หมู่1 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เงินทองที่พอมีเก็บก็ร่อยหรอจนต้องตัดสินใจประกาศขาย "ไต" ข้างหนึ่ง เพื่อเอาเงินมารักษาตัวและเช่าบ้านอยู่!! "ฉันอยากจะมีชีวิตที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยใคร ให้อาศัยตัวเองให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะไปขอความช่วยเหลือคนอื่น" คำพูดของดาวที่ย้ำหนักแน่น ดาว เล่าทั้งน้ำตาว่า ก่อนหน้านี้เคยอยู่กินกับสามีซึ่งเป็นพนักงานการไฟฟ้ามานับสิบปี หลังสามีเกษียณได้เงินมาก้อนใหญ่ก็มาซื้อบ้านหลังนี้ เราไม่มีลูกด้วยกัน แต่ก็ใช้ชีวิตอยู่กันสองคนอย่างมีความสุข กระทั่งฉันล้มป่วยจนเดินไม่ได้ก็ต้องพยายามช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด ลำบากทรมานติดเตียงหลายปี พอเริ่มดีขึ้นก็ต้องมาหัดเดินใหม่ใช้อุปกรณ์พยุง ไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าจะมาถึงวันนี้ ต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และเริ่มปลูกผักปลอดสารผิดในบ้านหลายชนิด รดน้ำพรวนดินให้ได้ออกกำลังกายไม่อยู่เฉย เพื่อนบ้านบางคนก็แวะมาให้กำลังใจซื้อผักไปรับประทานบ้าง

ช่วงหลังสามีติดการพนันอย่างหนักเงินหลังเกษียณก็หมดไปอย่างรวดเร็ว จนต้องไปกู้เงินนอกระบบเอาบ้านไปจำนองขายฝากกับนายทุน 700,000 บาท สุดท้ายไม่มีเงินไถ่ถอนคืนนายทุนจึงยึดบ้านไป และบอกกับฉันว่าถ้าอยากได้บ้านคืนก็ต้องเอาเงินมา 1 ล้านบาท เพื่อซื้อคืน ขณะนั้นสามีก็หายไปเพราะต้องหลบหนีเจ้าหนี้นอกระบบอีกหลายรายที่ตามทวง ซึ่งฉันก็ป่วยหมดทางที่จะทำมาหากิน แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่าย จากนั้นฉันก็พยายามหาห้องเช่าอยู่ แต่เจ้าของบ้านเช่าก็บอกว่าตัวเองก็พิการจะอยู่คนเดียวได้หรือ ก่อนจะแนะนำให้ฉันไปขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรมเรื่องบ้านถูกนายทุนยึด เมื่อไปทำเรื่องเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมก็ให้นายทุนกับสามีของฉันไปเจรจากันโดยจะมีเจ้าหน้าที่เป็นคนกลาง แต่สามีของฉันหนีหายไม่ยอมไปเจรจา จากนั้นไม่กี่วันนายทุนก็พาผู้หญิงมาด่าไล่ให้ฉันออกจากบ้าน แล้วก็ขู่ว่าถ้าไม่ออกจากบ้านตอนนี้เขาจะแจ้งตำรวจมาลากคอไป ฉันกลัวก็เลยโทรไปที่ศูนย์ดำธรรมเขาก็ให้โทรไปหาปลัดอำเภอ จนปลัดมาช่วยคุยให้สักพักใหญ่ นายทุนนอกระบบก็ยอมให้เช่าบ้านอยู่ต่อ 1 ปี แต่นายทุนก็บอกว่าให้เตรียมย้ายได้ตลอดเวลานะ เพราะถ้าขายบ้านได้เมื่อไหร่ ให้ย้ายออกไปเลย 

"ฉันเคยเครียดคิดมากว่าบ้านที่เคยเป็นของตัวเอง แต่ตอนนี้กลับต้องมาเช่าเขาอยู่ สามีทำไมถึงทำได้ขนาดนี้!! ทำไมชีวิตต้องเป็นแบบนี้!! ถ้าร่างกายเราปกติก็ยังทำมาหากินเลี้ยงตัวเองได้ จะทำอย่างไรต่อไปดี อารมณ์ชั่ววูบเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วถึง 2 ครั้ง มองเห็นเชือกที่วางอยู่ก็คิดนะว่า.. แต่พอนึกถึงหน้าพ่อแม่แล้วตัวเองแล้วก็ทำไม่ลง" หลัง "ดาว" ประกาศขายไตสื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าว มีผู้ใจบุญเห็นใจและสงสารบริจาคผ่านบัญชี น.ส.รัตนาพร นวลบุ บัญชีออมทรัพย์ ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี รัตนาธิเบศร์ เลขที่บัญชี 0180220485 เข้ามาเพื่อช่วยเหลือกว่า 1 แสนบาท "ดาว" ซาบซึ้งในน้ำใจของผู้ที่บริจาค ตั้งใจว่าเงินที่ได้จะนำมารักษาตัวและเป็นค่าใช้จ่ายเช่าบ้าน เมื่อร่างกายหายดีแล้วจะได้ทำมาหากินเลี้ยงตัวเองไม่ต้องเป็นภาระสังคม ขณะที่ ดร.วิเชียร เจริญนนทสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบัวทอง และหน่วยงานของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ในพื้นที่ได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภคในการยังชีพมามอบให้และให้กำลังใจดาวเพื่อต่อสู้ชีวิตต่อไป พร้อมเตือนว่าอย่าเอาไตไปขาย วันนี้ลุกขึ้นเดินได้ ชีวิตต้องเดินหน้าสู้ต่อไป โดย "ดาว" ให้สัญญากับเจ้าหน้าที่ว่าจะไม่คิดขายอวัยวะใดๆ อีก. 

คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : สมคิด ลือประดิษฐ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.นนทบุรี
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่ banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..   คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น