อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

เหตุฉุกเฉินทางเพศ ตอนที่ 12

การบาดเจ็บที่อวัยวะเพศหญิง พบได้บ่อยมากในผู้หญิงที่ไม่มีการหล่อลื่นของช่องคลอดเพียงพอก่อนมีเพศสัมพันธ์ พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00.15 น.


ภาวะฉุกเฉินทางเพศในผู้ชาย ผลข้างเคียง อาการแสดงจาก ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ อย่างมีนัยสำคัญที่ต้องพึงตระหนักและระมัดระวังคือ โรควูบ (Syncope) คือ อาการเป็นลมหมดสติเป็นภาวะที่พบได้บ่อย สาเหตุของการเป็นลมหมดสติ มีตั้งแต่เป็นลมธรรมดา จนถึงเป็นลมเนื่องจากความผิดปกติขั้นรุนแรงของหัวใจ ผู้ป่วยที่มีประสบการณ์กับตนเองรวมถึงคนใกล้ชิดผู้ป่วย จะเกิดความวิตกกังวลสูญเสียความมั่นใจ เนื่องจากไม่แน่ใจว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดจะเป็นลม หมดสติอีกเมื่อไร โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก

ผลข้างเคียง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดสมุนไพร จาก รากของมาคา ภาวะฮอร์โมนมีความเปลี่ยนแปลงสูง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูก หรือเนื้องอกในมดลูก สารสกัดจากรากมาคาอาจทำหน้าที่เหมือนเอสโตรเจน และทำให้อาการทรุดลงมากขึ้น ดังนั้น ไม่ควรใช้สารสกัดจากรากมาคาอย่างเด็ดขาด, ปลาไหลเผือก การใช้ปลาไหลเผือกในปริมาณที่สูงเกินไปและติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงของแอนโดรเจน ทำให้ต่อมลูกหมากโตและทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ และ หญ้าแพะหงี่ ผู้บริโภคจะต้องระมัดระวังการใช้หญ้าแพะหงี่เพราะอาจมีความสัมพันธ์กับภาวะคลั่งสุขน้อย ๆ (Hypomania) มีลักษณะของอารมณ์ดีขึ้นชัดเจน ชอบเข้าสังคมมากขึ้น ช่างพูดมากขึ้น คุ้นเคยกับคนง่ายมาก มีพลังทางเพศสูงขึ้น นอกจากนี้อาจพบอาการอื่น ๆ เช่น กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้เกิดหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาการผิดปกติในผู้ใช้บางราย เป็นโรคผื่นหลอดเลือดอักเสบ ภูมิแพ้สารต่าง ๆ ผู้ใช้จะต้องสังเกตอาการแพ้ หากพบว่าแพ้ให้หยุดใช้ทันที อาจเกิดอาการวิงเวียน อาเจียน ปากแห้ง กระหายน้ำ และมีเลือดกำเดาไหลได้

เหตุฉุกเฉินทางเพศในผู้หญิง การบาดเจ็บที่อวัยวะเพศหญิง การบาดเจ็บที่ช่องคลอดส่วนใหญ่เกิดจากการบาดเจ็บที่เกิดจากวัตถุที่ไม่มีคมมากระทบกระแทกร่างกาย หรือร่างกายไปกระทบกับวัตถุที่ไม่มีคมอย่างรุนแรงโดยอวัยวะเพศชาย นิ้ว หรือมือหรือสิ่งแปลกปลอม อย่างไรก็ตามการบาดเจ็บเหล่านี้พบได้บ่อยมากในผู้หญิงที่ไม่มีการหล่อลื่นของช่องคลอดเพียงพอก่อนมีเพศสัมพันธ์ การหล่อลื่นที่ไม่เพียงพออาจเป็นผลมาจากวัยหมดประจำเดือน ขาดการประเล้าประโลมหรือการฟอร์เพลย์ (Foreplay) อย่างเพียงพอ และมีประวัติล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน ผู้เชี่ยวชาญยังตั้งสมมุติฐานว่า ท่าของการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการมีกิจกรรมทางเพศ อาจทำให้ผู้หญิงเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่อวัยวะเพศมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อฝ่ายชายอยู่ในท่าด้านบนระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือผู้หญิงที่ใช้ของเล่นทางเพศ หรือเซ็กซ์ทอยที่ถูกสอดเข้าไปอย่างรุนแรง

สรุป เป็นการยากที่จะได้สถิติของเหตุฉุกเฉินทางเพศที่ถูกต้อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีความอายในระดับหนึ่งซึ่งสัมพันธ์กับการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากขึ้นอยู่ว่าผู้ป่วยมีความอายมากน้อยเพียงใดแล้ว ยังขึ้นอยู่กับผู้ป่วยว่าเตรียมพร้อมเพื่อจะยอมรับความเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด ดังนั้นกุญแจสำคัญที่ช่วยผู้ป่วยได้คือต้องได้รับประวัติที่ถูกต้องและดี อย่างไรก็ตามแพทย์ควรให้ผู้ป่วยเชื่อใจและสุดท้ายผู้ป่วยอาจให้ประวัติที่น่าเชื่อถือ และเมื่อได้ประวัติที่เหมาะสมแล้ว ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมตามมา.
.........................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น