อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

ชายวัยเกษียณเครียด น้องชายอ่อนตัวง่ายแข็งตัวช้า

ผมอายุ 63 ปี ตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาที่หนักอกมาก ๆ คือ อวัยวะสำคัญอ่อนตัวง่ายและแข็งตัวได้ช้ามาก มีอาการแบบนี้มาได้ 3 ปีกว่าแล้ว ก่อนหน้านี้พอใช้งานได้บ้าง อยากจะมีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิตอีกครั้งจะได้ไหม จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าพอจะมีวิธีการรักษาให้การแข็งตัวกลับคืนมาเหมือนเดิมได้อีกหรือไม่ อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 63 ปี ตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาที่หนักอกมาก ๆ คือ อวัยวะสำคัญอ่อนตัวง่ายและแข็งตัวได้ช้ามาก มีอาการแบบนี้มาได้ 3 ปีกว่าแล้ว ก่อนหน้านี้พอใช้งานได้บ้าง แต่มาตอนนี้แย่ลงเรื่อย ๆ ปลุกเร้าอย่างไรก็ไม่ตื่น แทบจะไม่มีอะไรกับแฟนรุ่นลูกวัย 30 มาเป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือนแล้ว ซึ่งมันทรมานจิตใจผมอย่างมาก ผมมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน เป็นมาตั้งแต่อายุ 55 ปี กินยาควบคุมมาตลอด ต่อจากนั้นตามมาด้วยไขมันในเลือดสูง ตอนนี้ผมได้ลาออกก่อนเกษียณจึงอยู่บ้านเฉย ๆ พยายามออกกำลังกายและควบคุมในเรื่องอาหารด้วย อยากจะมีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิตอีกครั้งจะได้ไหม จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่าพอจะมีวิธีการรักษาให้การแข็งตัวกลับคืนมาเหมือนเดิมได้อีกหรือไม่

ด้วยความนับถือ

จักริน 63

ตอบ จักริน 63

ชายวัย 63 ปี ป่วยเป็นเบาหวานมา 8 ปี ซึ่งร้ายกว่านั้นมีไขมันในเลือดสูงตามมาภายหลัง ในระหว่างที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวหากไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศย่อมเกิดได้อย่างแน่นอน เพราะสาเหตุเกิดจากการเสื่อมสภาพของหลอดเลือด อันเกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน น้ำตาลจะตกตะกอนจับตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือดหนามากขึ้นเรื่อย ๆ และหากมีภาวะไขมันในเลือดสูงร่วมด้วย จะทำให้ไขมันจับตัวกับน้ำตาลที่ผนังหลอดเลือดหนาขึ้นไปอีก ส่งผลให้ความยืดหยุ่นของหลอดเลือดลดลง เกิดการเปราะแตกง่ายและในขณะเดียวกันหลอดเลือดที่เคยกว้างและเลือดไหลเวียนได้สะดวกกลับมีขนาดแคบลง และไขมันไปพอกอยู่จึงทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวกทำให้หัวใจต้องออกแรงมากเพื่อเพิ่มการสูบฉีดเลือด เป็นผลให้ความดันเลือดสูงตามมาในอีกไม่นาน

นอกจากจะมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศจากการเสื่อมของหลอดเลือดจากโรคเบาหวานแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดแตกในบริเวณต่าง ๆ และหากเป็นบริเวณสำคัญแล้ว เช่น สมอง หัวใจ หรือตา จะส่งผลเสียร้ายแรงได้ ปัญหาที่พ่วงบ่อยของคนไข้เบาหวานในวันนี้คือปัญหาฮอร์โมนชายต่ำ พบได้เกิน 60% ของคนไข้ที่เป็นโรคเบาหวานจำต้องตรวจเลือด ถ้าพบว่าต่ำมากต้องเพิ่มให้ดีขึ้นสุขภาพเพศจะกลับคืนมาปัญหาการแข็งตัวของชายวัย 63 ปี เมื่อทราบสาเหตุที่ชัดเจนอย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะแก้ไขไม่ได้ต้องเร่งทำการฟื้นฟูระบบเส้นเลือด และกล้ามเนื้อเพศสลับกับใช้ยาฉีดและยาฟื้นฟู พร้อมกับดูแลสุขภาพรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงปกติมากที่สุดควบคุมระดับไขมันในเลือดให้ได้ ออกกำลังกายให้เหมาะสม หากคุณมีความตั้งใจที่อยากจะมีความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิต คุณต้องใส่ใจและพยายามตั้งใจทำและดูแลสุขภาพร่วมกับเข้ารับการฟื้นฟูจากแพทย์ สิ่งที่คุณหวังก็จะได้ดั่งปรารถนา.

...............................
ดร.โอ สุขุมวิท51.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%