อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

สืบ5โฉมใหม่ยุค'ผกก.นักพัฒนา' ลูกน้องคือหัวใจการทำงาน

สน.รอตรวจ ภาคพิเศษ โดย "บิ๊กสลีป" นำเสนอการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายในของตำรวจกองสืบ 5 จากปากผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีถึงผู้เป็นนาย เพราะอะไร ผกก.คนนี้ ถึงถูกยอมรับว่าเป็นนักพัฒนาและมีลูกน้องเป็นหัวใจการทำงาน พุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


“ไม่มีมนุษย์คนใดไม่ต้องการความช่วยเหลือ..ดอกบัวยังต้องอาศัยใบบัวค้ำชู รั้วแถบหนึ่งมีเสาค้ำอย่างน้อยสามต้น คนเก่งคนหนึ่ง..ต้องมีคนช่วยอย่างน้อยสามคน” ปรัชญาชีวิตดีๆจาก “เหมา เจ๋อ ตุง”

ฉะนั้น “บิ๊กสลีป” เชื่อมั่นว่า การจะเป็นผู้นำ อาจไม่ใช่เรื่องยากของใครหลายคน แต่การจะเป็นผู้นำที่มีคนพร้อมจะรัก เคารพ และเชื่อใจ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆแน่นอน

มีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนที่ กองกำกับการสืบสวนกองบังคับการนครบาล 5 (กก.สส.บก.น.5) ซึ่งเป็นกองสืบที่มีความสำคัญไม่แพ้กองสืบอื่น เนื่องจากพื้นที่ดูแลรับผิดชอบนั้นมันครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญๆกลางเมืองหลวงส่วนใหญ่ก็จะรู้กันดีว่ากองสืบนั้นมันไม่เหมือนกับโรงพัก เพราะไม่ใช่สถานที่ที่จะมีคนพลุกพล่าน ไม่ใช่สถานที่ที่ประชาชนจะเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ทั่วไป บางคนถึงกับบอกว่ากองสืบมีความคล้าย “แดนวิสัญญี” อาจด้วยความที่เป็นจุดทำงานของตำรวจสายสืบสวนอย่างเดียว

แต่กลับพบว่า กก.สส.บก.น.5 ในยุคนี้ ยุคใหม่ ยุคปัจจุบันนี้ มันไม่เหมือนเดิม ความอึมครึม ความน่ากลัว มันหายไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของสถานที่ มีการติดวอลเปเปอร์ใหม่แทนผนังเก่าที่ทรุดโทรมในห้องประชุมและห้องทำงาน อุปกรณ์ต่างๆที่พังแล้วก็ถูกเปลี่ยนใหม่ อะไรที่เคยชำรุดก็ซ่อมแซมเรียบร้อย เรียกว่าผิดจากเดิมไปถนัดตามันเป็นนโยบายใหม่ค่ะ เสียงของ ร.ต.อ.หญิง ณภัทร สีดอกไม้ รอง สว.กก.สส.บก.น.5 ที่เจอกันโดยบังเอิญ ก่อนจะเดินเข้ามาให้ข้อมูล พร้อมบอกเล่าว่า อยู่ที่นี่มากว่า 3 ปีแล้ว ทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีนี้นั้นมันเป็นนโยบายของ "พ.ต.อ.ปิโยรส กัณหะสิริ" หรือ "ผกก.หนุ่ม" ซึ่งท่านได้ปรับโฉมทุกอย่างในกองสืบให้ดีขึ้น“แล้วไม่ใช่แค่เรื่องภายนอกเท่านั้น ยังรวมถึงสวัสดิการของตำรวจทุกนายในกองด้วยที่ดีขึ้นมาก ยกตัวอย่างโครงการอาหารกลางวันที่ทำให้ประหยัดได้มากแล้ว ตอนนี้ยังมีอาหารเย็นด้วย เพราะช่วงนี้มีการชุมนุมบ่อยๆ ตำรวจต้องปฏิบัติหน้าที่มากขึ้น ท่านก็ทำสวัสดิการอาหารเย็นนี้ขึ้นมา ให้ตำรวจทำอะไรกินกัน ช่วยกันทำ นอกจากจะประหยัดแล้วพวกเรายังได้มีปฏิสัมพันธ์สร้างความสามัคคีอีกด้วย”สว.หญิง ยังบอกเพิ่มด้วยว่า ยังมีสวัสดิการตัดผมด้วยนะ หากยังจำกันได้ว่าในช่วงที่ข่าวโควิดกำลังรุนแรง ร้านตัดผมทุกแห่งโดนสั่งห้ามเปิด ผกก.หนุ่ม ท่านก็คิดว่าจะทำอย่างไรดี เนื่องจากตำรวจชายต้องตัดผมให้ถูกระเบียบ กระทั่งท่านปิ๊งไอเดียสั่งให้ช่างมาเปิดร้านตัดผมที่กองสืบเลย โดยทำทุกอย่างให้ถูกต้องปลอดภัยตามหลักสาธารณสุขช่างมาตัด 1 คน นั่งตัดในที่โล่งอากาศถ่ายเท ไม่มีการมานั่งออรอคิว ถ้าถึงคิวใครคนนั้นก็ค่อยมาตัด และช่างต้องสวมใส่เฟซชิลด์ สวมถุงมือ คนโดนตัดก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันด้วย เรียกว่าถูกใจผู้ใต้บังคับบัญชาสุดๆ ที่สำคัญตำรวจในกองข้างเคียงอื่นๆยังได้อานิสงส์ในสวัสดิการนี้ด้วย ส่วนตัวรู้สึกมีขวัญและกำลังใจดีมากที่ผู้บังคับบัญชานึกถึงใจลูกน้องอย่างนี้ไม่ต่างกับ พ.ต.ท.ทองเปลว หาญไพบูลย์ สว.กก.สส.บก.น.5 ที่ออกเล่าสู่กันฟังว่า ในกองสืบ 5 เปลี่ยนไปในทางที่ดีหลายอย่างมาก ช่วงโควิดนั้นนอกจากเรื่องสวัสดิการตัดผมแล้ว พ.ต.อ.ปิโยรส ยังห่วงใยได้ติดต่อให้แพทย์จาก รพ.ตำรวจ มาฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุใหม่อีกด้วย เพราะช่วงโควิดตำรวจต้องทำงานหนัก เวลาพักน้อย เสี่ยงป่วยไข้มาก ทั้งยังลดปัญหาค่าใช้จ่ายให้ลูกน้องได้อีก“สิ่งที่ผมชอบอีกเรื่องคือ นอกจากท่านจะพัฒนาปรับปรุงองค์กรแล้ว ผกก.หนุ่ม ยังให้อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาเป็นวิทยากรสอนในเรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยี สามารถเอาไปใช้ในการสืบสวนสอบสวนทำคดี หรือจะต่อยอดไปทำงานอย่างอื่นได้อีก อีกทั้ง ผกก.หนุ่ม บอกว่าเราเป็นกองสืบหนีไม่พ้นการสืบจับคนร้าย ฉะนั้นแกจึงสั่งให้กวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาตามหมายค้างเก่าให้หมด ไม่ปล่อยให้เหลือรอด ซึ่งนี่เป็นข้อดีที่ทำให้ชาวบ้านไว้วางใจตำรวจสืบ 5 มากขึ้น”ถึงจะไม่ได้ฟังจากปากของเจ้าตัว แต่แค่นี้ “บิ๊กสลีป” ก็รู้สึกภูมิใจแทนท่านผู้กำกับการท่านนี้มาก ที่มีผู้ใต้บังคับบัญชารัก เคารพ ศรัทธา และเชื่อมั่นเชื่อใจในการอยู่ร่วมชายคากองสืบแห่งนี้ คงเป็นไปไม่ได้ที่ลูกน้องจะพร้อมใจบอกเล่าตรงกันขนาดนี้ นี่ล่ะมั้งคือความชัดเจนที่เหล่าผู้ใต้บังคับบัญชาบอกทิ้งท้ายเอาไว้ถึงปรัชญาการทำงานของผู้กำกับนักพัฒนาคนนี้ว่า “หัวใจ..คือลูกน้อง”**************************************

คอลัมน์     :     สน.รอตรวจ(ภาคพิเศษ)
โดย          :     บิ๊กสลีป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น