อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

เปิดวิธีจัดการตัวเอง เมื่อรายได้ลด

คอลัมน์ “ปากท้องต้องรู้” จะช่วยให้คนรายได้ลด รู้จักวิธีบริหารจัดเงินการเงินที่ตนเองมี โดยมี 5 ข้อที่ควรรู้ เพื่อให้การใช้ชีวิตในภาวะวิกฤติเป็นไปอย่างราบรื่น อาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.


ในช่วงที่หลายคนกำลังเจอกับปัญหาเงิน ๆ ทอง ๆ ลดลง หลังเกิดวิกฤติจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จนกระทบต่อหน้าที่การงานและชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงเงินในกระเป๋าด้วย บางคนต้องถูกลดเงินเดือน ไม่ได้ค่าเบี้ยเลี้ยง หรือโดนลดชั่วโมงการทำงานลง ทำให้ไม่ได้ค่า โอที แถมบางคนต้องมีภาระในการผ่อนชำระหนี้ เกิดหนี้สินมากมาย ไม่รู้ทางออกว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไรดี

คอลัมน์ “ปากท้องต้องรู้” โดยทีมข่าวเศรษฐกิจเดลินิวส์ในสัปดาห์นี้ จะมาเปิดแนวทางบริหารเงินในช่วงที่ รายได้ลดว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร โดยเริ่มจากสิ่งแรก 1.ต้องทำแผนใช้เงิน เพื่อจัดสรรปันส่วนเงินที่มีก่อน ซึ่งเมื่อรายได้ลดลง ต้องมาแบ่งว่าจะทำอย่างไรให้เงินก้อนนี้พอใช้ เช่น เขียนบันทึกรายรับ รายจ่ายอย่างจริงจังว่ามีอะไรบ้าง

โดยการบันทึกและให้เห็นผลในการจัดสรรเงินที่ดี ควรให้รายรับมากกว่ารายจ่าย และควรลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น สินค้าฟุ่มเฟือยที่ใช้จ่ายไปในแต่ละเดือน อาหาร เครื่องดื่ม กาแฟหรูๆ แพงๆ ที่จ่ายเกินกำลังของตน และถ้าเป็นไปได้ควรแบ่งไว้เป็นเงินออมบ้าง เพื่อเอาไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่มีใครคาดเดาได้ในอนาคต

2.ตัดใจจากสิ่งที่ไม่จำเป็น เมื่อทำแผนการใช้เงินเสร็จสิ้นแล้ว ต้องถึงเวลาที่ต้องตัดบางสิ่งบางอย่างออก เพราะเมื่อเราทำแผนแล้วจะเห็นรายการที่ไม่จำเป็นมากมาย จะเกิดข้อสงสัยว่า “แพงขนาดนี้ เราจ่ายไปได้อย่างไร” แต่สิ่งที่ไม่ควรตัดคือ รายจ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ เช่น อาหาร ยารักษาโรค

3.จัดการภาระหนี้ที่มีอยู่ แม้ว่ารายได้จะลดลง แต่พอเป็นหนี้ ก็ต้องใช้คืน อย่าให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง เกิดคดีฟ้องร้อง เป็นหนี้เสีย แถมติดอยู่ในประวัติของเครดิตบูโร กว่าจะแก้ให้หายต้องใช้เวลา และเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องใช้เงินกู้ ในเวลานั้นคงกู้ผ่านได้ยากมากขึ้น

วิธีการคือ นำรายการหนี้ที่มีทั้งหมดมาดูว่า เหลือหนี้อยู่เท่าไรบ้าง เป็นดอกเบี้ยเท่าไรบ้าง ถึงกำหนดเวลาการจ่ายหนี้หรือยัง และอย่าลืมสำรวจว่า มีหนี้ใดบ้างที่เข้าเกณฑ์ความช่วยเหลือจากภาครัฐ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถ้ามีหนี้รายการใดให้รีบติดต่อเจ้าหนี้โดยด่วน เพื่อขอรับความช่วยเหลือจะทำให้หายใจได้คล่องขึ้น หรือหากคิดว่าตนเองจ่ายหนี้ไม่ไหว ก็ให้ติดต่อเจ้าหนี้เพื่อเจรจาขอลดการผ่อน หรือลดดอกเบี้ย ก็ได้เช่นเดียวกัน

4.หารายได้เพิ่ม ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อรายได้ลดลง จะต้องหารายได้เพิ่มเพื่อมาชดเชยส่วนที่หายไป เช่น รับจ๊อบทำฟรีแลนซ์ในงานที่ตัวเองถนัด หรืออาจหาทำเลดี ๆ หาพื้นที่เพื่อเปิดร้านขายของ ขายสินค้าที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันของคน จะทำให้เป็นที่สนใจและเกิดการซื้อต่อ ซื้อซ้ำ ขายดิบขายดี เกิดรายได้ที่อาจมากกว่าเงินที่ถูกลดลงไปอีกก็เป็นได้

สุดท้าย 5.อย่าลืมตรวจสอบมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่ทางภาครัฐช่วยเหลือในช่วงที่เกิดวิกฤติ หรือสวัสดิการของภาคประกันสังคมที่ผู้ได้รับผลกระทบอาจได้รับตามสิทธิ เช่น เงินเยียวยา เงินชดเชยต่าง ๆ ซึ่งหากตรงตามเงื่อนไข ก็รีบเข้าไปขอรับสิทธิได้ที่หน่วยงานนั้น ๆ ได้ทันที

เห็นแบบนี้แล้ว..จะชักช้าอยู่ใย รีบตรวจสอบตาม 5 ข้อ หากท่านกำลังเดือดร้อนเพราะเงินเดือนลด รายได้หดหาย เพื่อให้การใช้ชีวิตในยามวิกฤติทางการเงินดูดีและราบรื่น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 156