อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

'น้ำพริกนรกปลาย่าง' เสิร์ฟความแซ่บขายออนไลน์

พูดถึง “น้ำพริก” คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพราะเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยเสน่ห์ของเมนูน้ำพริกที่สามารถดัดแปลงให้มีความหลากหลายรูปแบบ ปัจจุบันจึงเป็นสินค้าที่ขายง่ายแต่คู่แข่งก็มากดังนั้นต้องหาจุดแตกต่างของสินค้าให้ได้ อาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.

พูดถึง น้ำพริก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพราะเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่แต่ละบ้านจะขาดไม่ได้เลย เพราะรับประทานกับเครื่องเคียงอะไรก็อร่อย กินกับผักสดยิ่งเพิ่มความอร่อย เด็ด และด้วยเสน่ห์ของเมนูน้ำพริกที่สามารถดัดแปลงให้มีความหลากหลายรูปแบบ ปัจจุบันจึงเป็นสินค้าที่ขายง่ายแต่คู่แข่งก็มากดังนั้นต้องหาจุดแตกต่างของสินค้าให้ได้ วันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จึงนำข้อมูลการแปรรูป น้ำพริกนรกปลาย่าง มานำเสนอ...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ นภา บุญญะ หรือ ปู วัย 47 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำพริกกตัญญู ซึ่งที่มาของผลิตภัณฑ์ คนทั่วไปมักจะเห็นหญิงพิการนั่งรถวีลแชร์โดยมีลูกชายวัย 13 ปี เข็นพาแม่ไปตระเวนขายน้ำพริกกระปุกตามชุมชนต่าง ๆ ในซอยรามอินทรา 8 เธอเล่าให้ฟังว่า เธอแยกทางสามีเพราะเขาไปมีแฟนใหม่ เวลานั้นคิดไม่ออกว่าจะต้องทำยังไงดี ไม่มีบ้านให้อยู่ และไม่มีที่จะไป แต่ด้วยคนเราเมื่อถึงที่สุดและหมดความอดทนต่อชีวิตคู่แบบนี้แล้ว ยังไงต้องเดินต่อไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า มีคนแนะนำงานให้ไปทำงานเป็นแม่ครัว เงินเดือน 9,000 บาท กินอยู่ฟรี เธอตัดสินใจหอบลูก 2 คน (คนโตคือลูกของเธอ ส่วนคนเล็กเป็นลูกภรรยาใหม่ (เสียชีวิตไปแล้ว) รวม 3 ชีวิต ไปอยู่ที่จังหวัดปราจีนฯทำงานแม่ครัวที่ห้างฯ ค่าแรง 300 บาท ผิดจากที่คิดหวังไว้ทั้งหมด ตั้งใจว่าจะทำงานเก็บเงินอย่างเดียว กลายเป็นว่าต้องเช่าห้องและซื้อกินเอง ทำงานไม่ได้พักเลยจนฝ่าเท้าบวมแดง ถ้าหยุดจะไม่ได้เงิน เลยซื้อยากินเอง ทนเจ็บอยู่หลายเดือนจนทนไม่ไหวเพราะเท้าปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ก็ไป รพ. วันรุ่งขึ้นหมอสั่งผ่าตัด ลูกทั้ง 2 คนมานอนเฝ้า พยาบาลและข้างเตียงสงสารเอาของมาแบ่งให้กิน อยู่ รพ. 21 วัน ผ่าตัดทั้งเล็กใหญ่รวม 7 ครั้ง ล้างแผลเช้าเย็น จากผ่าตัดแค่เลาะหลังเท้ากลายเป็นถลกหนังที่หลังเท้าออก ต้องขอยาฉีดทุก 6 ชม. ทรมานจนอยากตาย หันมานึกถึงลูก คิดอะไรไม่ออกนั่งร้องไห้บนเตียงเพราะไม่รู้จะทำยังไงต่อดี หมอบอกว่าให้กลับไปใช้บัตรทองต่อที่ กทม. นิ้วโป้งเน่ารักษาไม่ได้ต้องตัดออก ถ้าจะรักษาให้หายขาดต้องตัดใต้เข่า อึ้งไปเลย นี่คือชีวิตที่เราไม่เคยคิดว่าต้องเจอ

นภา บอกอีกว่า หลังเสียขาก็พักรักษาตัวและหาห้องเช่าราคาถูก ทำน้ำพริกแห้งขายเพราะเป็นแม่ครัวทำอาหารเป็นอยู่แล้ว โดยเริ่มตระเวนขายในชุมชนและออนไลน์ อาศัยช่วงวันพระคนจะมาทำบุญเยอะจะให้ลูกชายเข็นพาไปขายที่หน้าวัดไตรรัตนาราม เพราะ 3 คนแม่ลูกกินอยู่อย่างประหยัดรายได้จากการขายน้ำพริกก็พออยู่ได้ ผลิตภัณฑ์น้ำพริกที่ขายไม่ใส่สารกันบูด แต่สามารถเก็บไว้นานเป็นเดือนเพราะเน้นทำแบบแห้ง ๆ ก็มี..น้ำพริกตาแดง, น้ำพริกนรกกุ้ง, น้ำพริกนรกปลาย่าง, น้ำพริกนรกแมงดา และปลาร้าบอง

อุปกรณ์ มี เครื่องปั่น, เขียง, ครก, กะละมัง, กระทะ, ตะหลิว, กระด้ง, มีด เครื่องใช้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัว

วัตถุดิบ หลักที่ใช้ในการทำ มี...ปลาช่อนทะเลตากแห้ง, หอมแดง, กระเทียมกลีบใหญ่, พริกขี้หนูแห้ง, น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, เกลือป่น และน้ำมันพืช

ขั้นตอนการทำน้ำพริกนรกปลาย่าง

เริ่มจากการนำปลาแห้งไปมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำใส่กระด้งหรือถาดนำไปตากให้แห้งสัก 1-2 แดด หรืออบในหม้ออบลมร้อนให้แห้ง (ยิ่งแห้งยิ่งดีจะได้เก็บไว้นาน ๆ และทำให้ไม่มีกลิ่นคาวด้วย) จากนั้น ก็นำปลาย่างที่เตรียมไว้ไปใส่ในเครื่องปั่น ปั่นพอละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะพักเตรียมไว้

ต่อไปเป็นการเตรียมส่วนผสม โดยการนำเอาหอมแดงมาปอกเปลือกซอยเตรียมไว้, กระเทียมมาปอกเปลือกแล้วสับพอละเอียด พักไว้ก่อน ส่วนพริกขี้หนูแห้ง นำมาปลิดขั้วออกให้เรียบร้อย

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ความร้อนปานกลาง เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองสวย ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน นำหอมแดงซอยที่เตรียมไว้ลงเจียวต่พอเริ่มกรอบ ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้น นำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอด ตักขึ้นผึ่งทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำมาตำหรือปั่นหยาบ ๆ ตั้งพักไว้สักครู่

นำน้ำมะขามเปียกเข้มข้นและน้ำสะอาดใส่กระทะ ตั้งไฟเคี่ยวจนหนืด ๆ ใส่กระเทียมเจียวและหอมแดงเจียวลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็นำปลาแห้งปั่นที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป ผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เสร็จแล้วจึงนำพริกแห้งที่ปั่นหรือตำเตรียมไว้ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันและแห้ง ชิมรสชาติให้ถูกใจ เสร็จแล้วยกลงจากเตา ตำหรือบดส่วนผสมอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับผักสด, ไข่ต้ม, ไข่เจียว ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว หากเก็บไว้ในภาชนะมีฝาปิดมิดชิดแช่ตู้เย็นไว้ก็เป็นเสบียงเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนสำหรับการขาย “น้ำพริกนรกปลาย่าง” เจ้านี้ ขายกระปุกละ 20 บาท (ปริมาณ 3 ออนซ์)

สนใจ น้ำพริกนรกปลาย่าง ก็ลองฝึกทำกันดู ใครอยากมาซื้อหาน้ำพริกไปรับประทาน เจ้านี้จะออกขายทุกวันพระ หน้าวัดไตรรัตนาราม และตระเวนขายบริเวณคอนโดฯไชน่าทาวน์ ซอยรามอินทรา 8 หากใครอยากจะช่วยอุดหนุนน้ำพริกเจ้านี้เพื่อจะได้มีเงินไว้ต่อยอดเลี้ยงตัวเองและเลี้ยงดูลูก ๆ ต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำพริก ติดต่อ ปู-นภา บุญญะ ได้ที่ โทร. 09-6610-3587 หรือทางเฟซบุ๊กออนไลน์ : Napa boonya นี่ก็เป็นอีกบทพิสูจน์ว่า อาหารพื้น ๆ หากทำให้เด็ด ก็สามารถทำขายเลี้ยงครอบครัว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น