อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

'โคมไฟอะคริลิก' งานดีไซน์ มีไอเดีย...ตลาดยังดี

สินค้างานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมดเป็นชิ้นงานที่มีผู้ที่ผลิตออกมาสู่ตลาดอยู่เรื่อย ๆ อย่าง “โคมไฟอะคริลิก” ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา... เสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.

สินค้างานประดิษฐ์ งานแฮนด์เมดเป็นชิ้นงานที่มีผู้ที่ผลิตออกมาสู่ตลาดอยู่เรื่อย ๆ และก็ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดี ยิ่งเป็นชิ้นงานที่มีไอเดียมีเอกลักษณ์ ยิ่งได้รับการตอบรับที่ดี อย่าง โคมไฟอะคริลิก ของ หนิง-กษมา โพธิ์เซ่ง ที่ตกแต่งลวดลายและรูปต่าง ๆ ลงบนแผ่นอะคริลิก แล้วนำไปทำเป็นโคมไฟ โดยใช้แสงไฟจากหลอดแอลอีดีทำให้เกิดแสงและสีสันที่สวยงาม...ซึ่งวันนี้ทีม ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา...
­­­­­­­
หนิง-กษมา โพธิ์เซ่ง เจ้าของผลงานโคมไฟอะคริลิก เล่าว่า...ก่อนหน้าจะมายึดทำชิ้นงานโคมไฟดีไซน์จากแผ่นอะคริลิกขายทางตลาดออนไลน์ก็ทำงานประจำเป็นกราฟิกดีไซน์อยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งในช่วงที่ทํางานประจําอยู่นั้นก็เริ่มมองหาอาชีพเสริมรายได้จนมาเกิดไอเดียที่จะทําโคมแอลอีดี เพราะมองว่าชิ้นงานประเภทโคมไฟแอลอีดี ส่วนใหญ่จะผลิตออกมาจากโรงงานทำให้ชิ้นงานที่มีขายกันอยู่ในท้องตลาดนั้นมีรูปแบบที่เหมือน ๆ กันทั้งหมด ซึ่งโคมไฟที่มีวางขายอยู่ไม่สามารถกําหนดรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการได้ ทำให้เกิดไอเดียจะทำโคมไฟที่ลูกค้าสามารถออกแบบเองได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบรูปทรง และมีการสลักรูปภาพตามที่ลูกค้าต้องการได้ด้วย มองว่าน่าจะเป็นชิ้นงานที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เพราะช่วงนั้นยังไม่ค่อยมีใครทำชิ้นงานรูปแบบนี้ออกมาขายกันมากเท่าไร จึงคิดว่าน่าจะเป็นช่องทางที่สามารถทำเงินให้ได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่เกิดไอเดียที่จะทำโคมไฟอะคริลิกก็เริ่มศึกษาเรียนรู้วิธีการทำและหาวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้มาทดลองฝึกหัดทำ แรก ๆ ก็ต้องทิ้งชิ้นงานไปเยอะเหมือนกันกว่าจะได้ชิ้นงานที่ลงตัว รูปภาพที่สลักลงบนแผ่นอะคริลิกมีความคมชัดสวยงามตามที่ต้องการ ก็ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 2-3 เดือน จากนั้นก็เริ่มทำออกมาและทดลองวางขายผ่านช่องทางออนไลน์ วางขายอยู่ประมาณ 2 เดือน ชิ้นงานก็เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าให้การตอบรับดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นพวกนักศึกษาและคนวัยทำงาน ที่กำลังมองหาของขวัญของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

ชิ้นงานโคมไฟอะคริลิกที่ทำนั้นจะเน้นในเรื่องของคุณภาพเป็นสำคัญ วัสดุที่นำมาทำเลือกใช้วัสดุที่ดีและมีคุณภาพ ใส่ใจในรายละเอียดการทำทุกขั้นตอนการผลิต ลวดลายรูปภาพที่สลักลงไปบนแผ่นอะคริลิกนั้น ลายเส้นต้องมีความสวยคมชัด ลูกค้าสามารถกำหนดรายละเอียดเลือกรูป รวมทั้งตัวอักษรที่จะสลักลงบนแผ่นอะคริลิกเองได้ตามที่ต้องการ เจ้าของชิ้นงานบอกถึงจุดเด่นของโคมไฟอะคริลิกที่ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 120,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 40% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 490-890 บาท ราคาก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำฐานของโคมไฟอะคริลิก
ทั้งนี้ ฐานโคมไฟนั้นมีทั้งที่เป็น พลาสติก และ ไม้ โดยฐานโคมไฟแบบพลาสติก มี 2 แบบ ได้แก่ ฐานพลาสติกแบบกดสัมผัส มีไฟ 7 สี ใส่แผ่นอะคริลิกหนา 4 มิลลิเมตร ราคา 490 บาท และฐานพลาสติกแบบรีโมต มีไฟ 16 สี ใส่แผ่นอะคริลิกหนา 4 มิลลิเมตร ราคา 590 บาท ฐานโคมไฟที่เป็นไม้ มี 2 แบบ ได้แก่ ฐานแบบกลม ไฟสีนวล โทนสีขาวส้มแสงถนอมสายตา ใส่แผ่นอะคริลิกหนา 5 มิลลิเมตร ราคา 690 บาท และฐานไม้ทรงรี มีโหมดไฟ 7 สี ใส่แผ่นอะคริลิกหนา 5 มิลลิเมตร ราคา 690 บาท และโคมไฟแบบกรอบรูปไม้ ราคาอยู่ที่ 890 บาท

ภาพที่สลักลงบนแผ่นอะคริลิกที่ใช้ทำโคมไฟนั้น ถ้าเป็นรูปภาพบุคคลที่จะสลักลงบนแผ่นอะคริลิกทางร้านจะออกแบบวาดแบบให้ฟรีจำนวนไม่เกิน 2 ท่าน ต่อ 1 แผ่น นอกจากนั้นยังสามารถใส่ตัวอักษรได้ไม่จํากัดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เจ้าของชิ้นงานกล่าว

วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำโคมไฟอะคริลิก หลัก ๆ ประกอบด้วย... เครื่องเลเซอร์ (สำหรับไว้แกะสลักลวดลายลงบนแผ่นอะคริลิก), คอมพิวเตอร์, แผ่นอะคริลิก, เครื่องเจียรสายอ่อน, ฐานไฟแอลอีดี และอุปกรณ์ช่างอื่น ๆ ทั่วไป

ขั้นตอนการทํา...โคมไฟอะคริลิก

หลังจากที่ได้รับออร์เดอร์จากลูกค้าก็ให้ทำการพูดคุยรายละเอียดงานกับลูกค้าให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าก่อน จากนั้นก็ให้ลูกค้าส่งรูปที่ต้องการจะสลักลงบนแผ่นอะคริลิกมาให้ นำภาพที่ลูกค้าส่งมาไปทำการวาดให้เป็นลายเส้น และนำไปออกแบบในคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรมทำการวาดออกแบบตกแต่งลายเส้นออกมา 3 แบบ และส่งให้ลูกค้าเลือกว่าต้องการรูปแบบไหน เมื่อลูกค้าเลือกและต้องการแก้ไขเพิ่มเติมตรงส่วนไหนก็ให้พูดคุยทำความเข้าใจกันให้เรียบร้อย จากนั้นก็มาทำการปรัปแก้ลายตามที่ลูกค้าต้องการจนเป็นที่พอใจของลูกค้า

เมื่อได้ลายที่ลูกค้าพอใจแล้วก็มาถึงขั้นตอนการผลิตชิ้นงาน โดยให้นำไฟล์ภาพนั้นป้อนใส่ลงเครื่องเลเซอร์ ทำการตั้งค่าเครื่องให้เรียบร้อย นำแผ่นอะคริลิกใส่เข้าไปในเครื่องเลเซอร์ เปิดโปรแกรมเดินเครื่องทำการแกะสลักตามรูปแบบที่ตั้งโปรแกรมไว้ หลังจากที่เครื่องเลเซอร์ทำการแกะสลักลายเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำแผ่นอะคริลิกที่แกะสลักออกจากเครื่องนำไปขัดเจียรขอบให้เรียบ และนำไปทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ตรวจสอบชิ้นงานให้เรียบร้อย ถ้าชิ้นงานไม่มีอะไรต้องแก้ไขก็นำแผ่นอะคริลิกไปติดตั้งใส่ฐานไฟ LED เสร็จแล้วทดสอบระบบไฟให้เรียบร้อย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ พร้อมจัดส่งให้ลูกค้าทันทีการทำป้ายไฟอะคริลิกรูปแบบนี้ ต้องใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการออกแบบลาย เพราะฉะนั้นคนที่สนใจงานประเภทนี้ก็ควรที่จะต้องเรียนรู้เรื่องการแต่งรูปด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถที่จะเรียนรู้และฝึกหัดทำ ที่สําคัญก็คือเรื่องของการหาไอเดียใหม่ ๆ มาสร้างสรรค์ชิ้นงานให้ออกมาให้มีเอกลักษณ์มีจุดเด่นโดนใจลูกค้า เจ้าของชิ้นงานแนะนำ
­­­­­­­
สำหรับผู้ที่สนใจงาน โคมไฟอะคริลิก ของ หนิง-กษมา เข้าไปชมสินค้า หรือสั่งทำได้ที่ เฟซบุ๊ก : โคมไฟ ดีไซน์ หรือทาง อินสตาแกรม : @led3d.designPage หรือทาง ไลน์ ID : ning_kasma หรือ @rok7459z ...ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานประดิษฐ์ที่มีไอเดียมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน สร้างรายได้ที่น่าสนใจ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น