อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ตัดสัญญาณปรองดองเตะถ่วง รธน.

 ถึงแม้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะผ่านด่านของศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยว่าร่างแก้ไข ทั้ง 3 ฉบับ จะไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญปี60 แต่ก็จะต้องลุ้นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไปถึงจุดหมายปลายทางหรือไม่ ศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.


นาทีนี้คงต้องจับตาการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17-18 พ.ย.นี้  เพื่อพิจารณารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 7ฉบับ  ซึ่งแนวโน้มอย่างน้อย ต้องมีการรับหลักการ ฉบับที่  1 คือ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา256  และเพิ่มหมวด15/1 ) โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะ เป็นผู้เสนอ และฉบับที่2  คือ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา256  และเพิ่มหมวด 15/1) โดย นายวิรัช รัตนเศรษฐ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และคณะ เป็นผู้เสนอ ซึ่ง 2 ฉบับนี้ผ่านอย่างแน่นอน ตามข้อตกลงเบื้องต้นขอ งวิป 2 ฝ่ายคือ วิปรัฐบาลรัฐบาล กับ วิปฝ่ายค้าน รวมถึง ส.ว. ที่มีท่าทีอ่อนลง ในการที่จะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ  เพื่อลดแรงเสียดทานจากกลุ่มผู้ชุมนุมในเบื้องต้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะสำเร็จไปได้ตลอดรอดฝั่ง!!

เพราะล่าสุดมีการเล่นบทตีสองหน้าของรัฐบาล ส่งมือกฎหมายค่ายพลังประชารัฐ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พปชร.  และก๊วน ส.ว.บางส่วนนำโดย นายสมชาย แสวงการ ส.ว.  จ่อยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 3 ฉบับ ว่า  ขัดรัฐธรรมนูญปี60 หรือไม่ เพราะ ไม่มีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ให้ดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับได้ ให้ทำได้เพียงแก้ไขเพิ่มเติมเท่านั้นดังนั้นเพื่อความสบายใจของ สมาชิกรัฐสภา ที่จะลงมติรับหลักการ ก็ควรให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ชี้ขาด

ในขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ที่มีประชาชนร่วมลงชื่อกว่าแสนรายชื่อ ก็มีแนวโน้มถูกตีตก  ย่อมสร้างความไม่พอใจกับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างแน่นอน  ซึ่งจะกลายมาเป็นเติมฟืนเข้ากองไฟ เร่งอุณหภูมิการเมือง ให้ระอุยิ่งขึ้น เพราะเงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญ เป็น 1ใน 3 ข้อเรียกร้องหลัก

และถึงแม้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะผ่านด่านของศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยว่าร่างแก้ไข ทั้ง 3 ฉบับ จะไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญปี60 แต่ก็จะต้องลุ้น ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไปถึงจุดหมายปลายทางหรือไม่ เพราะยังมีด่านหินรออยู่ ในการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ ของรัฐสภา ในวาระ 2 และการลงมติในวาระ 3 ที่ รออยู่  เพราะยังไม่รู้ว่าจะมีรายการหักกันระหว่างทางหรือไม่ ?และถ้าหากผ่านที่ประชุมรัฐสภาทั้ง  3 วาระเรียบร้อยแล้ว ยังมีด่านสุดท้ายและสำคัญมากคือการทำประชามติ เพราะถ้าไม่ผ่านก็เท่ากับทุกที่อย่างที่ทำมา เหนื่อยฟรี

ขณะเดียวกันปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเรื่องคณะกรรมการสมานฉันท์ เพื่อสร้างคงวามปรองดอง ก็ยังไม่เป็นรูปร่าง   โดยเฉพาะการออกมาปฏิเสธ ของคู่ขัดแย้ง อย่างม็อบ ก็ปฏิเสธปิดประชุมเข้าร่วม เวทีเจรจา ทำให้การหาทางออกเป็นไปได้ลำบากมากขึ้น ไม่สามารถคลี่คลายความขัดแย้งได้ในเร็ววันยิ่งเกิดปรากฏการณ์การไล่ล่าฝ่ายตรงข้ามที่เริ่มหนักและถี่ขึ้น โดยจากเหตุการณ์ล่าสุด ที่ จ.นครศรีธรรมราช ในการไล่ล่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า  ในระหว่างการรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น ยิ่งตอกย้ำว่าความขัดแย้งของคนไทยร้าวลึก ยากที่จะประสานได้

จึงต้องลุ้นระทึกว่า เรื่อง “ปรองดอง”จะถูกตัดสัญญาณหรือไม่ ???
 
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น