อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

'ภรรยา35'ไม่มีอารมณ์-บ่ายเบี่ยงตลอด 'สามี42'หงุดหงิดเหลือเกิน

เราอยู่ด้วยกันด้วยดีมาตลอดแต่มาถึงช่วงเดือนที่ผ่านมาผมมักจะมีอารมณ์ทางเพศบ่อยขึ้น เธอบ่ายเบี่ยงอ้างเหตุผลไปต่าง ๆ นานา จนทำให้ผมหงุดหงิด เมื่อเป็นเช่นนี้ผมควรจะทำอย่างไรดี ขอรับคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ อังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ
ผมอายุ 42 ปี ส่วนภรรยาอายุ 35 ปี ปัญหาที่เกิดขึ้นจนทำให้ผมมีคำถามมาถึงคุณหมอก็ด้วยเหตุที่ว่า ภรรยาของผมไม่ค่อยชอบที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันสักเท่าไหร่ เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่เราแต่งงานกันมา จนถึงปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่เราจะมีเพศสัมพันธ์กันน้อยมาก ๆ สัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น และผมต้องเป็นฝ่ายรุกก่อนทุกครั้งไป เพราะทุกวันภรรยาผมจะเป็นฝ่ายเข้านอนก่อน พอหัวถึงหมอนเธอก็หลับ ปลุกเร้าอย่างไรก็ไม่ยอมตื่น แต่เราก็อยู่ด้วยกันด้วยดีมาตลอดแต่มาถึงช่วงเดือนที่ผ่านมาผมมักจะมีอารมณ์ทางเพศบ่อยขึ้น อยากร่วมเพศถี่ขึ้น จึงพยายามเอาใจภรรยา เล้าโลมอย่างไรก็ไม่เกิดผล เธอบ่ายเบี่ยงอ้างเหตุผลไปต่าง ๆ นานา จนทำให้ผมหงุดหงิด บางครั้งก็เกิดมีปากเสียงกัน ทำให้ผมกังวลว่าจะมีผลต่อชีวิตคู่ของผม เมื่อเป็นเช่นนี้ผมควรจะทำอย่างไรดี ขอรับคำแนะนำจากคุณหมอด้วยครับ
 
ด้วยความนับถือ
วิเชียร 42

ตอบ วิเชียร 42
ปัญหาของสามีภรรยาคู่นี้คือการไม่สมดุลทางเพศเมื่อฝ่ายชายเกิดมีอารมณ์ทางเพศแต่ฝ่ายหญิงไม่เกิดการตอบสนองไม่มีอารมณ์ร่วม หากปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลังคือการหย่าร้าง ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องรับการแก้ไขโดยด่วน โดยไม่ถือเป็นความผิดของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพียงฝ่ายเดียว ทั้งสองฝ่ายต้องนั่งพูดคุยกันด้วยถ้อยคำที่นุ่มนวลไม่ใช้อารมณ์

ฝ่ายภรรยาต้องบอกเหตุผลที่ไม่อยากร่วมเพศกับสามี คือไม่มีอารมณ์ทางเพศหรือการกระตุ้นของสามีไม่ถูกใจ ชอบมีเพศสัมพันธ์แบบไหนก็ให้พูดออกไปตรง ๆ อย่าปล่อยให้การร่วมเพศกับสามีเป็นเพียงหน้าที่หนึ่งของภรรยาที่จะต้องรับผิดชอบเท่านั้น ฝ่ายสามีก็อาจจะต้องปรับปรุงลีลาท่าทางไม่ใช่รีบร้อนรีบทำตามอารมณ์โดยไม่ได้นึกถึงความรู้สึกของภรรยาว่ามีความสุขหรือถึงจุดสุดยอดหรือไม่ขอเพียงแค่ตัวเองมีความสุขก็พอ ซึ่งจะส่งผลต่อจิตใจของภรรยาได้สูงมาก

นอกจากนี้หากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่เต็มใจหรือเพื่อความจำเป็นบางอย่างย่อมจะมีผลเสียต่อสุขภาพทั้งสามีและภรรยาได้ทั้งคู่เพราะอะไรก็เป็นเพราะว่าเวลาฝืนร่างกายและให้มีการร่วมเพศกันร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาจากต่อมหมวกไต แม้จะทำให้มีความสุข ตื่นเต้น เร้าใจ ทำให้หัวใจเต้นแรงสูบฉีดเลือดแรงและเร็วขึ้นแต่ก็จะก่อให้เกิดผลเสียแก่หลอดเลือดและผนังหลอดเลือด รวมถึงส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของหัวใจ เมื่อฮอร์โมนความเครียดเข้าสู่กระแสเลือดเข้าไปยังสมองส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคิดไตร่ตรอง การตัดสินใจและความจำเสื่อมลง ต่างจากฮอร์โมนแห่งความสุขที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ได้แก่

เอนดอร์ฟินจะทำให้กายและใจมีสุขอิ่มเอมปีติ ส่งผลดีต่อเซลล์ของอวัยวะต่าง ๆ แต่ความสุขจากฮอร์โมนความเครียดเป็นความทุกข์อันตรายต่อสุขภาพ หญิงปฏิเสธเพศสัมพันธ์ทางอ้อมอาจมาจากเพราะสามีสมรรถภาพอ่อนแอทางเพศคือแข็งตัวไม่พอแข็งแบบนิ่ม ๆ 70% แข็งตัวไม่นาน พบแข็งเดี๋ยวเดียวก็อ่อน ทำให้ต้องรีบหลั่ง อีกแบบก็คือแข็งตัวดีแต่ควบคุมการหลั่งไม่ได้เรียกว่าล่มปากอ่าว

ทั้งหมดที่กล่าวเป็นเหตุผล 80% ของหญิงไร้อารมณ์ที่จะร่วมเพศด้วย คือผิดหวังบ่อย ๆ การมีชีวิตคู่เซ็กซ์ต้องสมดุลมีสุขด้วยกัน หากฝ่ายใดสุขฝ่ายเดียวเรือรักก็จะล่ม สามีก็ต้องรีบรักษาตัวทันที ใช้เวลาไม่เกิน 30 วันก็น่าจะฟื้นฟู จนแข็งแรงได้.
..........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น