อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ขายของออนไลน์ ขายผ่านทางไหนได้บ้าง

คอลัมน์ “ปากท้องต้องรู้” สัปดาห์นี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับช่องทางการขายของออนไลน์ว่าแต่ละประเภทนั้นมีอะไรบ้าง และมีข้อดีหรือข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร อาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11.00 น.


ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายลำบากยากเย็นแบบนี้ ใครๆ ก็แนะนำให้ไปขายของออนไลน์กันหมด เพราะนอกจากจะขายง่าย ไม่ต้องเดินทางไปมาหาสู่ เหมาะกับยุคนิวนอร์มัลแล้ว ยังลงทุนไม่เยอะ ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่อีกต่างหาก “ปากท้องต้องรู้” ประจำสัปดาห์นี้ เลยพาทำความรู้จักกับช่องทางการขายของออนไลน์ประเภทต่าง ๆ ว่ามีอะไรบ้าง มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร 
 
รูปแบบแรกคือ การเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาขายเอง ซึ่งเหมาะสมกับรูปแบบองค์กร บริษัทห้างร้านที่มีตัวตนชัดเจน จึงมีการตั้งเว็บไซต์ของตนขึ้นมา สำหรับเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและบริการต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักและติดต่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรง แต่การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเอง อาจยังไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจขายของออนไลน์ หรือต้องการขายเพื่อหารายได้เสริมเท่าไร เพราะจะต้องมีการลงทุนการสร้าง ออกแบบเว็บไซต์ เสียค่าใช้จ่ายในการจดโดเมน รวมถึงการดูแลระบบเว็บไซต์ด้วย
 
ต่อมาเป็นรูปแบบการขายบน อี-มาร์เก็ตเพลส หรือตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เหมือนตลาดกลางรวบรวมสินค้าและร้านค้า หรือบริษัทต่าง ๆ ที่สามารถเข้ามาทำการซื้อขายและเปลี่ยนสินค้าระหว่างกันได้ โดยผู้ผลิตสามารถขายสินค้าได้โดยไม่ต้องผ่านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสขยายฐานลูกค้า 


 
ปัจจุบัน อี-มาร์เก็ตเพลส นับเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมของร้านค้า สามารถนำข้อมูลของร้าน รูปแบบสินค้า ช่องทางติดต่อมาลงไว้ในเว็บไซต์อีมาร์เก็ตเพลสได้เลย โดยนอกจากเว็บไซต์ที่มีในเมืองไทยแล้ว อี-มาร์เก็ตเพลส ยังมีเว็บชื่อดังต่างประเทศอีกมากมาย ซึ่งเราสามารถเราโกอินเตอร์นำสินค้าไปขายในต่างประเทศได้ด้วย เช่น amazon, ebay, Alibaba รวมถึงยังมี อี-มาร์เก็ตเพลส สำหรับซื้อขายสินค้าเฉพาะด้านอีก เช่น ตลาดกลางขายของมือสอง ขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตลาดกลางสินค้าโอทอป เป็นต้น 
 
รูปแบบต่อมาการลงขายของผ่านข่องเว็บ คลาสสิฟายด์ เหมาะสำหรับคนที่ขายของมือสมัครเล่น ขายเป็นครั้งเป็นคราว หรือต้องหารายได้เสริม เพราะผู้ขายสินค้าไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพียงเข้าไปสมัครสมาชิกใช้เว็บไซต์ กดลงประกาศซื้อขายสินค้า พร้อมระบุราคา รูปสินค้า ที่อยู่ติดต่อให้ครบถ้วน เพียงเท่านี้ก็สามารถค้าขายออนไลน์ได้แล้ว 


 
ข้อดีของการโพสต์ขายตามเว็บ คลาสสิฟายด์ จะช่วยเข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่ม เนื่องจากเว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ในการค้นหาสินค้าไว้ชัดเจน หากมีคนสนใจหมวดไหน ก็คลิกเข้าไปตามหมวดที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถฝากช่องทางติดต่อฝากเฟซบุ๊คได้ด้วย แต่ข้อระวังด้วยการที่เป็นช่องทางที่มีการลงซื้อขายกันได้ง่าย จึงควรเข้าไปอัพเดทข้อมูลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้โพสต์ของเราเองอยู่ในอันดับต้นๆ  
 
ขณะเดียวกัน หลายคนยังนิยมใช้ สื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ อินสตาแกรม มาใช้ขายของออนไลน์ เนื่องจากสื่อเหล่านี้ สามารถเข้าถึงผู้คนได้มาก สามารถโต้ตอบกันได้ทันที และเผยแพร่ข้อมูลได้รวดเร็ว ทั้งข้อมูลภาพ ตัวอักษร เสียง หรือคลิปวิดีโอ  

อย่างไรก็ตาม การใช้สื่อสังคมออนไลน์แต่ละประเภทล้วนมีข้อจำกัดในตัวเอง และมีความน่าเชื่อถือต่ำกว่าการเปิดเว็บไซต์ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ดังนั้นผู้ขายอาจจำเป็นต้องทำทั้งเว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ของร้านไว้ด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเพิ่มโอกาสในการขายควบคู่กันไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 161