อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

แค่จับ'น้ำท่อม'บานปลายมีคนตาย อุทาหรณ์สอนใจให้ตร.ต้องจำ

"สน.รอตรวจ" โดย "บิ๊กสลีป" พูดถึงการทำงานของตำรวจเวลาจะเข้าจับกุม หากวางแผน คิดเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้ก่อน อาจไม่เกิดเหตุอุทาหรณ์ที่ตามมาด้วยความไม่พอใจของประชาชน ศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


"ถ้าคุณไม่สามารถอธิบายสิ่งใดให้ผู้อื่นเข้าใจได้โดยง่าย นั่นหมายความว่าตัวคุณเองยังไม่เข้าใจมันดีพอ" ข้อคิดดีๆจาก "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" ฉะนั้น "บิ๊กสลีป" เชื่อว่า..ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามเราต้องเข้าใจมันให้ถ่องแท้เสียก่อน ถึงจะอธิบายให้คนอื่นฟังได้

อย่างที่รู้กันดีว่า ขึ้นชื่อว่า "ตำรวจ" ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตกเป็นที่จับตามองของชาวบ้านอยู่ตลอด แต่ก็พอเข้าใจได้อยู่ นั่นก็เพราะว่าตำรวจมีความใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด ทั้งในชีวิตประจำวันและคดีความต่างๆ ดังนั้นหากจะดำเนินการอะไรก็ควรวางแผนให้ดีเสียก่อน ไม่งั้นจะกลายเป็นความวุ่นวายได้

​​​​​ยกตัวอย่างคดีที่เมืองคอนฯ เมื่อ ชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองนครศรีธรรมราช บุกเข้าไปหมายจะจับกุมกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมเสพน้ำต้มพืชกระท่อม แถวๆ ซอยทิพย์จักษุ ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง

แต่ปรากฏไม่รู้ว่าจะประมาท จะไม่ได้วางแผน หรือจะอะไรก็แล้วแต่ ชุดสืบสวนก็จู่โจมกรูกันเข้าไปในบ้านที่มั่วสุมตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อเป็นเช่นนั้นมีหรือที่กลุ่มวัยรุ่นจะรอให้ถูกรวบ ว่าแล้ว นายทรงพล กิตติบูรณพันธ์ วัย 27 ปี หนุ่มรับจ้างบริษัทส่งออกอาหาร ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มก็รีบหุนหันปีนออกระเบียงชั้น 2 ของทาวน์เฮาส์หมายจะหนีในเมื่อข้างนอกไม่มีตำรวจคุมอยู่ก็เหมือนโอกาสอันดีที่จะปีนระเบียงเลาะไปเรื่อยๆ ทว่าด้วยความเร่งรีบและมึนเมา อาจไม่ชัดว่าเจ้าตัวเหยียบกันสาดจนพลาดลื่นไถลลงมา หรือจะตั้งใจกระโดดลงมาที่หน้าบ้านก็ตาม แต่เป็นเหตุทำให้ร่างทั้งร่างตกใส่เหล็กแหลมของรั้วประตูหน้าบ้านเสียบแทงหน้าอกแบบติดคาอยู่อย่างนั้น

สุดท้ายคดีที่เริ่มต้นด้วยการจะจับกุมกลุ่มมั่วสุมเท่านั้น ดันบานปลายกลับกลายเป็นคดีที่มีความสูญเสียเกิดขึ้น ทั้งยังมีภาพสยดสยองให้ชาวบ้านได้เห็นอีก

แม้ว่าต่อมา ทางตำรวจจะชี้แจงว่ามันเป็นเหตุสุดวิสัยเนื่องจากยืนยันว่าเข้าไปจับกุมกลุ่มมั่วสุมจริงๆ มีหลักฐานเป็นรวบตัวเพื่อนๆของผู้ตายได้ 4 คน รวมทั้งของกลางพวกน้ำต้มพืชกระท่อมอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งไม่ได้กดดันหนักหน่วงจนถึงขั้นทำให้ผู้ตายปีนระเบียงร่วงตกลงมาอีกด้วยถึงจะชี้แจ้งแถลงไขแบบนี้แล้ว ชาวบ้านบางส่วนก็ยังไม่พอใจการทำงานอยู่ดี เพราะมองว่าถ้าตำรวจแบ่งกำลังไว้ด้านนอกตรงหน้าบ้านอีกชุดหนึ่ง ผู้ตายคงจะไม่กล้าปีนระเบียงหนีมาทางหน้าบ้านเนื่องจากมีตำรวจอยู่ หนีออกระเบียงมาก็หนีไม่พ้นอยู่ดี

ส่วนอีกจุดหนึ่งคือในช่วงที่ผู้ตายยังไม่เสียชีวิต แต่ยังหายใจรวยรินอยู่บนรั้วเหล็กแหลม ทำไมตำรวจถึงไม่ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล แต่กลับเฝ้าเพื่อนๆ ของผู้ตายอยู่แต่ในบ้าน กระทั่งผู้ตายขาดใจหมดลมไปจริงๆ เป็นไปได้หรือไม่ว่าหากมีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล อาจต่อลมหายใจให้ผู้ตายก็ได้

“บิ๊กสลีป” มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เรื่องทำนองนี้มันจะไม่เกิดขึ้น ถ้าตำรวจวางแผนเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้แต่แรก เมื่อไม่ได้วางแผนให้รอบคอบแล้วเกิดเรื่องขึ้น มันก็จะกลายเป็นความไม่พอใจ ความไม่สบายใจ และความไม่เชื่อใจ ที่ประชาชนมีต่อการทำงานของตำรวจ แต่เดิมในสายตาชาวบ้านบางคนก็มองตำรวจในแง่ลบอยู่แล้ว ยิ่งมีคดีคาใจแบบนี้อีกยิ่งสุมความคุกรุ่นในใจให้มากขึ้น แม้ว่ามันจะเป็นเหตุสุดวิสัย..ก็ตาม.

ตำรวจชุมชนสัมพันธ์เข้มแต่งกาย-ทรงผม
พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เข้าตรวจทรงผมและเครื่องแต่งกายของข้าราชการตำรวจในสังกัด สภ.ชุมแพ ทุกนาย พร้อมทั้งกำชับการปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของ ตร.อย่างเคร่งครัด และหากพบว่าข้าราชการตำรวจในสังกัดนายใด ฝ่าฝืนระเบียบไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ตร. จะต้องถูกดำเนินการลงโทษตามแนวทางของ ตร.ต่อไป ซึ่งผลการตรวจทรงผมและเครื่องแต่งกายในวันนี้ ไม่พบข้าราชการตำรวจในสังกัดฝ่าฝืนคำสั่งแต่อย่างใดร่วมยินดี
พ.ต.ท.พิชิต พื้นแสน รอง ผกก.สส.สภ.สรรพยา จ.ชัยนาท ร่วมงานเลี้ยงแสดงความยินดีกับ นายสงกรานต์ แสงจันทร์ ประมงจังหวัดระยอง ที่ได้รับตำแหน่งผู้ตรวจราชการกรมประมง โดยมี นางนราภรณ์ หาญมนต์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ยู การผลิต จำกัด และเพื่อนๆเข้าร่วมแสดงความยินดีด้วย ณ ร้านอาหารครัวสะตอ อ.เมือง จ.ระยอง ระวังอุบัติเหตุ
พ.ต.อ.กิตติพงษ์ บุญรอด ผกก.สภ.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ฝากเตือน เนื่องจากช่วงนี้เกิดมีฝนตกฟ้าคะนองทำให้ถนนลื่น บางครั้งมีพายุ และลมกระโชกพัดแรง อาจส่งผลให้มีต้นไม้ล้ม และเสาไฟฟ้าแรงสูงล้มทับขวางการจราจรบนท้องถนน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และเป็นอันตราย หรือทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย จึงขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน เพื่อร่วมกันป้องกันมิให้เกิดเหตุร้ายดังกล่าว 

ห่วงลูกน้อง
เมื่อเร็วๆ นี้ พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู รู้สึกมีความเป็นห่วงเป็นใยผู้ใต้บังคับบัญชาที่จำต้องพรากจากครอบครัว ไปปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จึงเดินทางไปตรวจเยี่ยมชุด คฝ.ของ สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ถึงที่พักของชุด คฝ. เพื่อจะได้เห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมได้มอบเงินสมทบค่าอาหารและผลไม้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจกับผู้ใต้บังคับบัญชา แหมมีผู้บังคับบัญชาแบบนี้ ซื้อใจลูกน้องไปเลยเต็มๆ
พิธีพุทธาภิเษก
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม. ร่วมกันประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก พระพุทธเมตตามหานคราภิรักษ์ หรือหลวงพ่อเข้าเมือง ณ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร มีเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ สำหรับพระนาม “พระพุทธเมตตามหานคราภิรักษ์” (หลวงพ่อเข้าเมือง) มีความหมายว่า “พระพุทธเจ้าผู้ทรงไว้ซึ่งความเมตตา ทรงคุ้มครองรักษาชาวเมืองทั้งมวล” พร้อมทั้งประทานอนุญาตให้เชิญตราอักษรพระนาม ออป.ประจำพระองค์ มาประดิษฐาน ณ ผ้าทิพย์พระพุทธรูป และได้น้อมกราบอาราธนาพระคณาจารย์ ผู้ทรงคุณอันประเสริฐ นั่งปรกทำพิธีพุทธาภิเษก จำนวน 16 รูป 
สภากาแฟ
พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพล วงศรีสุนทร รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ร่วมงานสภากาแฟจังหวัดสระแก้ว ครั้งที่ 1 เพื่อพบปะหารือการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานอื่นๆ โดยมี นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว หน่วยงานทุกสังกัดและภาคเอกชน เข้าร่วม ณ หอประชุมปางสีดา ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว.

*******************************************

คอลัมน์      :      สน.รอตรวจ
โดย           :       บิ๊กสลีป
         (ทุกวันศุกร์)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น