อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ชื่นชมน้ำใจเจ้าของทัวร์กระบี่ สานฝันเด็กสัมผัส4เกาะฟรี!

ชื่นชมหนุ่มเจ้าของบริษัททัวร์กระบี่ จัดทริปเรือเร็วพาเด็กนักเรียนทัวร์ 4 เกาะฟรี เดือนละ 1 ครั้ง เปิดโอกาสให้เด็กๆ  ได้ศึกษาเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หวังช่วยกระตุ้นจิตสำนึกให้อนุรักษ์ทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในท้องทะเลกระบี่ เสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น.


แน่นอนว่า เด็กๆ ทุกคนย่อมมีความฝัน และเป็นฝันที่แตกต่างกันออกไป 

บางคนฝันอยากเป็น หมอ ตำรวจ ทหาร พยาบาล หรือบางคนฝันอยากได้ไปเที่ยวทะเล ภูเขา สักครั้งในชีวิต 

ต้องยอมรับว่า ประเทศเรายังมีความเหลื่อมล้ำอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ การเรียนการศึกษา 

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" ขอพาไปพบกับเรื่องราวของความมีน้ำใจ ของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวใน จ.กระบี่ ที่ไม่ได้มุ่งหวังเพียงแต่กำไร แต่ยังมีน้ำใจแบ่งปันความสุขให้เด็กนักเรียนที่ยังไม่เคยมีโอกาสสัมผัสธรรมชาติแห่งท้องทะเลกระบี่นายอภิวัฒน์ เหลืองอ่อน อายุ 36 ปี เจ้าของ บริษัท กระบี่จิงเฉิง Krabi jing cheng บริษัทเรือเร็วนำเที่ยว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดทริปเด็กให้นักเรียนเที่ยวฟรี โดยจัดทริปทัวร์ด้วยเรือเร็วหรือสปีดโบท เที่ยวทะเลในจังหวัดกระบี่ฟรี เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติของท้องทะเลกระบี่ โปรแกรมทัวร์ 4 เกาะ  ทะเลแหวก เกาะปอดะ เกาะไก่ และอ่าวไร่เล โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร เครื่องดื่ม และค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน 

เด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ได้เข้าร่วมโครงการแล้ว 3 โรงเรียน จนได้รับความชื่นชมจำนวนมากที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ นอกห้องเรียน และในทริปทัวร์ดังกล่าว มีกิจกรรมเก็บขยะทำความสะอาดแหล่งท่องเที่ยวด้วย 

"อภิวัฒน์" กล่าวว่า โครงการ จัดทริปเที่ยวฟรีสำหรับนักเรียนว่า เกิดจากการที่ได้ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมานาน ซึ่งเริ่มต้นจากตนเป็นแค่คนขับเรือ หากินกับธรรมชาติ ปัจจุบันได้เปิดบริษัททัวร์ร่วมกับภรรยาชาวจีน  ที่ผ่านมาพบว่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในทะเลเกิดความเสื่อมโทรม ส่วนหนึ่งมาจากิจกรรมท่องเที่ยว จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ไว้  

จำได้แม่นว่า ได้มีโอกาสให้เห็นเด็กนักเรียนในต่างจังหวัดมาเที่ยวชายหาดใน จ.กระบี่ แค่น้องๆ ได้เห็นทะเลพวกเขาทีความสุขมาก แต่เขาเหล่านั้นไม่มีโอกาสได้นั่งเรือชมธรรมชาติในท้องทะเล หรือตามเกาะแก่งต่างๆ เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง ทางโรงเรียนไม่มีงบประมาณ ที่จะเช่าเหมาเรือพาเด็กๆ ออกไปเที่ยว จึงมีความคิดที่จะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มีประสบการณ์ จากการได้สัมผัสของจริงนอกห้องเรียน พร้อมกับการเก็บขยะกลับขึ้นฝั่ง เพื่อที่จะได้ปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์หวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ให้ถูกทำลาย

โครงการดังกล่าว ได้เริ่มขึ้นในช่วงเดือน ส.ค. จนถึงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการจัดทริปไปแล้ว 3 ครั้ง ครั้งละ 35 คน โดยมีโรงเรียนในจังหวัดกระบี่ นำเด็กได้เข้าร่วมโครงการ 3 แห่ง แต่ยังมีโรงเรียนอีกหลายแห่งแจ้งความประสงค์ เข้าร่วมโครงการ จำนวนมาก 

แต่ทางบริษัท จัดทริปได้เพียงเดือนละ 1 ครั้ง เท่านั้น เพราะแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 10,000-15,000 บาท ซึ่งในปีต่อไปก็จะจัดอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าอาจจะมีผู้ประกอบการรายอื่นๆ เข้าร่วมด้วย

การแบ่งปันเพื่อเด็กเยาวชนของ "อภิวัฒน์" ถือเป็นการสานฝันต่อยอดประสบการณ์ เพื่อเด็กๆ จะได้เรียนรู้ธรรมชาติ ตระหนักรักษ์สิ่งแวดล้อม และเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า.
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สุธี มารยา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.กระบี่

คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น