อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

'ขนมกุยช่าย' แป้งนุ่ม ไส้แน่น...ขายดี

“ขนมกุยช่าย” เมนูของว่างทานเล่นที่สามารถหากินได้ทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งด้วยรสชาติที่กลมกล่อมหอมอร่อย ยิ่งกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดที่เป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมของใครหลาย ๆ คน เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่สามารถนำมาใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” สร้างรายได้เป็นอย่างดี...ซึ่งวันนี้ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ... เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 น.


อชิรญา เฉลิมชัย เจ้าของร้านน้องแฝดขายขนมจีบ ขนมกุยช่าย และเปาะเปี๊ยะทอด เล่าว่า...ร้านเริ่มจากการขายขนมจีบเพียงอย่างเดียวมาก่อน โดยช่วงแรก ๆ ในจังหวัดอุตรดิตถ์มีผู้ที่ทำขายแค่ 2-3 ร้านเท่านั้น ทำให้ขนมจีบที่ร้านนั้นขายดี จนเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้าทำขนมจีบออกมาขายกันมากขึ้น ทำให้มีการแข่งขันกันสูง เลยต้องมองหาเมนูใหม่เข้ามาเพิ่มเติม จนมาลงตัวที่ขนมกุยช่าย เพราะแม่เป็นคนที่ชอบกินอยู่แล้ว ประกอบกับมองว่าเป็นเมนูที่ยังไม่ค่อยมีคนทำขายกันในช่วงนั้น ก็เริ่มหาข้อมูลสูตรวิธีการทำขนมกุยช่ายจากหนังสือสอนทำอาหาร และก็พยายามไปสอบถามสูตรจากคนเก่าคนแก่ และนำมาปรับสูตรในแบบของตัวเอง ลองผิดลองถูกอยู่เป็นปีกว่าจะได้รสชาติที่ลงตัวตามแบบที่ต้องการ

หลังจากที่สูตรการทำของเรานิ่งดีแล้วก็เริ่มทำออกมาขายคู่กับขนมจีบ โดยไปขายตามตลาดนัดลูกค้ายังไม่ค่อยเยอะเท่าไร จนขายมาได้ประมาณ 3-4 ปี ทางหน่วยงานรัฐก็มีโครงการตลาดประชารัฐ เลยไปสมัครเป็นสมาชิกโอทอปของจังหวัดอุตรดิตถ์ และได้เข้าไปขายตามตลาดของหน่วยงานที่รัฐจัดขึ้น ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ได้ลองกินขนมกุยช่ายของทางร้านก็ติดใจและบอกกันต่อ ๆ กลายเป็นว่าขนมกุยช่ายเป็นเมนูหลักที่ขายดีของที่ร้าน

ขนมกุยช่ายสูตรของทางร้านมีจุดเด่นที่ตัวแป้งที่นุ่ม ไส้แน่น บวกกับน้ำจิ้มอร่อยเด็ด ซึ่งตัวน้ำจิ้มจะแยกในส่วนของพริกและน้ำส้มไว้ให้ลูกค้าเติมรสชาติเปรี้ยวหรือเผ็ดเอง เด็ก ๆ จะได้รับประทานได้ด้วย นอกจากสูตรที่อร่อยถูกปากลูกค้าแล้ว ทางร้านจะเน้นในเรื่องของวัตถุดิบ จะเลือกใช้ของที่ดีมีคุณภาพ และที่สำคัญขั้นตอนการทำเน้นความสะอาดปลอดภัยเป็นอย่างมากเจ้าของร้านบอกถึงจุดเด่นที่ทำให้ขนมกุยช่ายของที่ร้านเป็นเมนูตัวหลักที่ขายดีและได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ที่ทำขายมา

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 60-70% จากราคา ราคาขายขนมกุยช่ายอยู่ที่ 5 บาทต่อ 1 ลูก...นอกจากนั้นที่ร้านนี้ยังมีเมนู ขนมจีบ และเปาะเปี๊ยะทอด  ขายอีกด้วย 

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นมีดังนี้...เตาแก๊ส, ลังถึงหรือซึ้งนึ่ง, ถาดสำหรับนึ่ง, กระทะ, ตะหลิว, เครื่องชั่ง, ไม้สำหรับไว้คลึงแป้ง, ถาดสำหรับใส่ขนม และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่สามารถหยิบเอาจากในครัวได้

ขั้นตอนการทำ...ขนมกุยช่ายเริ่มจากการทำ ไส้ขนมกุยช่าย ก่อนเป็นอย่างแรก โดยนำต้นกุยช่ายมาล้างให้สะอาด และเลือกใบที่เสียทิ้ง หลังจากที่ล้างเสร็จก็นำมาผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิทดีแล้วก็นำมาหั่นหยาบ ๆ ใส่กะละมังหรืออ่างผสม แล้วก็ใส่เกลือ น้ำตาล และซอสปรุงรส ใช้มือเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี พักทิ้งเตรียมไว้

ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำ ตัวแป้ง นำแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันสำปะหลังใส่ลงในกะละมัง ใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตั้งไฟนำน้ำขึ้นต้มให้เดือดเทแป้งที่ผสมเตรียมไว้ลงไป ใช้ไม้พายกวนแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดภาชนะ สังเกตว่าตัวแป้งมีลักษณะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็นำขึ้นจากเตาและนวดคลึงแป้งต่ออีกครั้ง เพื่อให้แป้งมีความเนียนและมีความยืดหยุ่น เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วก็ให้แบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดกำลังดีสำหรับไว้ปั้นห่อไส้

การห่อไส้ขนมกุยช่าย ให้นำแป้งที่แบ่งเป็นก้อนกลมมาคลึงด้วยไม้คลึงให้แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ เสร็จแล้วตักไส้กุยช่ายที่เตรียมไว้วางตรงกลางแผ่นแป้ง ห่อไส้ให้มิดจับจีบให้สวยงาม วางเรียงใส่ในซึ้งนึ่ง พอวางเรียงกุยช่ายที่ห่อจนเต็มซึ้งนึ่งก็นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที หลังจากขนมกุยช่ายสุกแล้วก็ยกออกจากเตาตั้งพักทิ้งไว้ให้กุยช่ายเซตตัว แล้วค่อยนำออกมาวางเรียงจัดใส่ถาดพร้อมขายได้ทันทีขนมกุยช่ายเป็นเมนูที่แม้จะมีขั้นตอนการทำค่อนข้างเยอะ แต่ก็ทำไม่ยาก สำหรับคนที่สนใจอยากทำขายสร้างรายได้เสริมก็สามารถฝึกหัดทำเรียนรู้กันได้ไม่ยากหากมีความตั้งใจ อชิรญาแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจอยากทำขนมกุยช่ายขายสร้างรายได้ใครสนใจ ขนมกุยช่าย รวมทั้งขนมจีบ และเปาะเปี๊ยะทอด ของ อชิรญา เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ สามารถติดต่อสอบ ถาม หรือสั่งออร์เดอร์ไปได้ที่ เฟซบุ๊ก : Supatcha Chalermchai หรือทางไลน์ ID : 0985082552 หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 08-3872-0416, 06-2020-6921, 09-8508-2552...ซึ่งหากใครกำลังมองหาช่องทางอาชีพสร้างรายได้ ลองพิจารณานำไปฝึกหัดทำกันดูได้ ไม่แน่ว่าอาจจะเป็น ช่องทางทำกิน ที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีอีกช่องทางหนึ่งก็ได้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น