อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ชานมไข่มุก ดื่มแล้วดีต่อใจไม่ดีต่อพุง

คอลัมน์ “ปากท้องต้องรู้”ครั้งนี้ จะมาพูดถึง ชานมไข่มุก ที่ใครหลายคนโปรดปราน และเป็นเมนูยอดฮิต โดยว่ากันว่า เป็นเครื่องดื่มที่แสนอร่อย แต่แฝงไปด้วยพลังงานอันล้นเหลือที่จะทำให้ทุกคนอ้วนลงพุงได้ อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 น.


ปัจจุบันชานมไข่มุกถือเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตตั้งแต่เด็ก วันรุ่น ไปจนถึงผู้ใหญ่ ที่ใครๆได้ลิ้มรสแล้วรู้สึกติดอกติดใจจนต้องกินทุกวัน ด้วยรสชาติหอมหวานของชานมผสมกับไข่มุกหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ทำให้หลายคนไม่อาจหักห้ามใจได้ และยิ่งนับวันก็มีแบรนด์หน้าใหม่เข้ามาเปิดให้บริการ เพื่อให้แฟนพันธุ์แท้ชานมไข่นมเข้าไปซื้อทดลองรสชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ราคาเริ่มต้น 19 บาท ไปจนถึง หลักร้อย และที่สำคัญยิ่งมีบริการส่งเดลิเวอรี่ด้วยแล้วก็แสนจะง่ายและสะดวกในการซื้อการศึกษามากมายได้บอกถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำชาเพื่อสุขภาพไว้ว่า สามารถช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในหลอดเลือด และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง ซึ่งประโยชน์ต่างๆเหล่านี้จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของชาและความเข้มข้นในการดื่ม อีกทั้งการดื่มชายังเปรียบเสมือน “เหรียญสองด้าน” คือหากดื่มมากเกินไปอาจเกิดผลเสีย เช่น ท้องผูกนอนไม่หลับ

แต่เมื่อมาลองเจาะเบื้องลึกเบื้องหลังของชานมไข่มุกที่ไม่เพียงแต่เป็นแค่น้ำชา แต่นำมาผสมกับนม ไซรัป ครีมเทียม น้ำตาล หรือนมข้นหวานตามสูตรแต่ละร้านเพื่อเพิ่มความหวานมัน บางคนอาจชอบแบบใส่น้ำแข็ง แบบปั่น แบบสมูทตี้ผสมเนื้อผลไม้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เม็ดไข่มุกที่ใส่ไว้ในแก้วด้านล่าง ซึ่งทำมาจากมันสำปะหลังมีเคี้ยวแล้วหนุนหนับน่ากิน แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เราดื่มเข้าไปทุกวันๆนั้น แม้จะสร้างความสดชื่นช่วยให้ดีต่อใจแล้ว รสชาติหวานอร่อยนั้นแฝงไปด้วยอะไรบ้างหากมองในแง่ของคุณค่าทางสารอาหารน้อย เพราะการได้รับน้ำตาลจากชานมไข่มุกอาจทำให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เครื่องดื่มชนิดนี้แทบไม่มีวิตามิน แร่ธาตุ กากใย และสารอาหารใดๆ รวมทั้งหากกินไข่มุกมากเกินไปก็อาจทำให้มีอาการท้องผูกได้

ขณะเดียวกันยังมีแคลอรี่สูง ชานมไข่มุก 1 แก้วที่เพิ่มนมสดและเม็ดไข่มุกจะให้พลังงานมากถึง 335 แคลอรี่ โดย 1 ใน 3 เป็นแคลอรี่จากเม็ดไข่มุก ซึ่งหากกินชานมไข่มุกวันละ 2 แก้ว ก็จะเทียบเท่ากับได้รับแคลอรี่ 1 ใน 3 ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน (1,800-2,000 แคลอรี่) เลยทีเดียว อีกทั้งอาจมีน้ำตาลมากถึง 6 ช้อนชา ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรือเป็นโรคเบาหวานจึงควรกินชานมไข่มุกนานๆ ครั้งเท่านั้น

ที่สำคัญอาจมีวัตถุเจือปนอาหาร เพราะเคยมีรายงานว่าชานมไข่มุกที่ผู้ผลิตบางรายนำเข้าไปยังอเมริกาได้ปนเปื้อนสารอันตรายที่ใช้ในการทำพลาสติก ซึ่งผู้ผลิตรายดังกล่าวนำมาเป็นส่วนผสมในชานมไข่มุก เพื่อเพิ่มสีและรสสัมผัสแทนการใช้น้ำมันปาล์มที่มีราคาแพงกว่า โดยมีงานวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่า สารชนิดนี้อาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากและมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติได้นอกจากนี้ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระบบย่อยผิดปกติ เพราะขั้นตอนการผลิตหัวมันสำปะหลังให้เป็นเม็ดไข่มุกที่ไม่เหมาะสม เช่น ปรุงไม่สุก แช่น้ำมากเกินไป เก็บไว้นานเกิน หรือปนเปื้อนเปลือกของมันสำปะหลัง เป็นต้น อาจทำให้ผู้บริโภคท้องอืด ได้รับพิษจากไซยาไนด์ ส่งผลเสียต่อระบบประสาท และก่อให้เกิดโรคคอพอกได้ รวมทั้งบางครั้งอาจมีส่วนผสมของซัลไฟต์ด้วย ซึ่งผู้ที่มีภาวะย่อยสารนี้ผิดปกติควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารชนิดนี้

ดังนั้น การดื่มชานมไข่มุกจึงควรดื่มนานๆครั้ง ส่วนผู้ที่หักห้ามใจไม่ได้และยังดื่มบ่อยๆ อาจปรับการมาใส่น้ำตาลน้อย ลดน้ำเชื่อม และสารเพิ่มความหวานอื่นๆลง และอาจดื่มแบบไม่ใส่ไข่มุกเพื่อลดปริมาณแคลอรี่ลงด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 369