อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ไม้ดอกหอม หน้าหนาว

เข้าใกล้หน้าหนาวกันแล้วนะครับ คงเป็นฤดูที่ใครหลายคนรอคอย หลังจากที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องในปีนี้ สัปดาห์นี้จะมาแนะนำ ต้นไม้ที่ออกดอกดกในช่วงฤดูหนาว กันครับ อังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.


โมกพวง เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง นิยมนำมาปลูกริมรั้ว ในตลาดที่ซื้อขายกันจะมีความสูงหลายขนาด มีตั้งแต่ 1-2 เมตร โมกพวงออกดอกเป็นช่อ สีขาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็น ในตอนค่ำจะมีกลิ่นหอมแรงกว่าตอนกลางวัน จริงๆโมกพวงจะออกดอกทั้งปี แต่จะออกดอกมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวต้นแย้มปีนัง หรือ บานทน, หอมปีนัง เป็นพรรณไม้พุ่มขนาดเล็ก พุ่มแน่นทึบ สูงได้ถึงสูงได้ประมาณ 3-4 เมตร ออกดอกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกเป็นสีชาวอมม่วงชมพู มีกลิ่นหอม ดอกมีลักษณะเป็นรูปแตรโคนกลีบดอก ดอกสามารถบานอยู่ได้หลายวัน ออกดอกมากในช่วงประมาณ มกราคม - มีนาคม

แก้วเจ้าจอม แก้วเจ้าจอมเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก พุ่มแผ่กว้างทรงกลม เป็นพรรณไม้ประดับที่มีทรงพุ่มสวยงามโดยธรรมชาติตลอดปี มีการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า ดอกสีม่วงคราม และจางลงเมื่อใกล้โรย อายุของดอกประมาณ 3-5 วัน ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกดอกปีละ 2 ครั้ง ช่วง สิงหาคม-ตุลาคม และ ธันวาคม-เมษายนหิรัญญิการ์ เป็นไม้เถาเนื้อแข็งแตกเป็นพุ่มเป็นกอนิยมปลูกเพื่อประดับให้เลื้อยเป็นซุ้ม ดอกหิรัญญิการ์ ออกดอกเป็นช่อ โดยจะออกที่บริเวณปลายกิ่งหรือตามง่ามใบ ดอกจะทยอยบาน ชอบแดดเต็มวัน จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และจะออกดอกในช่วง ธันวาคม-เมษายนการเวก หรือ กระดังงา เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีเถาขนาดใหญ่ และมีอายุยืนนานหลายปี ทนต่อภาวะมลพิษทางอากาศได้สูง จึงนิยมปลูกเลื้อยเพื่อให้ร่มเงา และช่วยลดมลพิษทางอากาศ ดอกมีกลิ่นหอม ดอกการเวกจะบานได้ตลอดทั้งปี และจะออกดอกมากในช่วง เดือน มกราคม-มีนาคม

ต้นไม้ที่แนะนำมีทั้งไม้พุ่มสูง ไม้พุ่ม และ ไม้เลื้อย ให้เลือกหาซื้อและนำมาปลูกตามความต้องการนะครับ ธรรมชาติของไม้ดอก คือ ชอบแสงแดดจัด ดินระบายน้ำดีไม่ท่วมขัง หากท่านใดมีปลูกเลี้ยงอยู่แล้ว แล้วไม่ออกดอก อาจจะต้องให้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สูตร 16-16-16 และ 12-24-12 เพื่อช่วยเพิ่มธาตุอาหารแก่ต้นไม้ ให้ออกดอก ในช่วงหน้าหนาวกันครับ
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70