อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

"วัดลาดเป้ง"ชวนอบสมุนไพร

สมุนไพร จัดเป็นพืชตระกูลล้มลุกที่หมอชาวบ้านในสมัยโบราณนิยมนำรากใต้ดินที่มีลักษณะเป็นหัวมาทำยารักษาโรคให้กับผู้ป่วย บางครั้งจะมีการนำเอาสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณขับของเสีย รักษาอาการปวดเมื่อยหรือแม้แต่ปรับธาตุสมดุลธาตุในร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ โดยนำเอามาต้มน้ำให้เดือดจัดๆ แล้วจัดให้ผู้ป่วยมารมไอสมุนไพรด้วยการสูดดมเข้าไปปรับธาตุในร่างกาย   พุธที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 10.06 น.

การอบสมุนไพรนั้นมีคุณประโยชน์ทั้งชายและหญิง หากได้มีโอกาสก็ควรไปลองพิสูจน์ดูแล้วจะรู้ว่ามันเกิดความสบายปลอดโปร่งเบาตัวอย่างบอกไม่ถูก การอบสมุนไพรจึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้ที่ขาดการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพ ขณะนี้ที่วัดลาดเป้ง ตำบลนางตะเคียน อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ได้จัดหาตัวยาในตระกูลสมุนไพรไทย รวมกว่า 150 ชนิด มาทำตามกระบวนการแพทย์แผนไทยโบราณแล้วเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเข้าอบสมุนไพร โดยมีการแบ่งแยกห้องอบสำหรับชายหญิงไว้คนละฝั่งอย่างชัดเจน อีกทั้งไม่กำหนดค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น 

พระครูพิศาลสมุทรกิจ เจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง กล่าวว่า ช่วงแรกๆทางวัดลาดเป้ง ได้นำเอาสมุนไพรมาลองต้มอบกันเฉพาะในหมู่พระสงฆ์และลูกศิษย์ภายในวัด แต่ต่อมาเริ่มมีญาติโยมในละแวกใกล้เคียงให้ความสนใจมาขอร่วมอบด้วย และเห็นว่าโรคาพยาธิที่เคยปรากฏอาการอยู่เริ่มทุเลาเบาบางลงจึงเกิดกระแสนิยมมากขึ้นเรื่อยๆจนขณะนี้ไม่ได้มีแต่เฉพาะญาติโยมในละแวกวัดเท่านั้น แต่ยังมีผู้ที่ทราบสรรพคุณจากการอบสมุนไพรเดินทางมาพิสูจน์จากจังหวัดต่างๆกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกรุงเทพฯ โดยสมุนไพรทั้ง150 ชนิดที่วัดลาดเป้งคัดสรรมาอย่างดี และคณะสงฆ์ช่วยกันล้างทำความสะอาด บดและผสมตามสูตรเฉพาะในทุกวันศุกร์ และปลุกเสกทุกเช้ามืดวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันแข็ง เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนการเปลี่ยนถ่ายสมุนไพรในหม้อต้มขนาดใหญ่นั้นจะกระทำช่วงสายวันเสาร์ในทุกสัปดาห์ และใช้เชื้อเพลิงระบบแก๊สทำให้ควบคุมความร้อนได้ตามต้องการ
พระครูพิศาลสมุทรกิจ  กล่าวว่า นอกจากนี้ทางวัดลาดเป้งยังได้สร้างโบสถ์เรือนไทยมหาอุตม์ "หนึ่งเดียวในสยาม" ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชั้นบนอุโบสถเป็นเสาไม้ตะเคียนทองและไม้แดง หลังคามุงกระเบื้อง ผนังเป็นไม้สักทั้งหลัง บริเวณโดยรอบมีศาลาราย 8 หลัง เพื่อให้ญาติโยมได้นั่งพักผ่อนและร่วมประกอบพิธี ด้านในประดิษฐานพระประธานปางมหาจักรพรรดิ์ ประทับนั่งขัดสมาธิ ขนานพระนามท่านว่า “พระพุทธโคดมศรีสรรเพชร (หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์)”  

ผู้สนใจจะมาทดสอบสรรพคุณสมุนไพรไทยที่วัดลาดเป้ง เปิดให้บริการฟรี (แล้วแต่จะทำบุญใส่ตู้บริจาค) ตั้งแต่ 12.00-20.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุด หรือผู้มีจิตศรัทธาจะร่วมบุญใหญ่ สร้างอุโบสถเรือนไทยดังกล่าว เพื่อเป็นพุทธบูชาฝากไว้คู่แผ่นดิน ฝากไว้ในบวรพุทธศาสนา สืบสานภูมิปัญญาไทย ติดต่อร่วมบุญได้ทุกวันที่พระครูพิศาลสมุทรกิจ เจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง โทรศัพท์ 08-9229-2256,  06-1354-5453, 09-5056-4452  หรือโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสมุทรสงคราม ชื่อบัญชีวัดลาดเป้ง เลขที่บัญชี 709-1-50767-3 ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38